Nghiệp đoàn độc lập là gì?

Một buổi họp của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam- hình minh họa bởi Ty Lê
Một buổi họp của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam- hình minh họa bởi Ty Lê
Một buổi họp của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam- hình minh họa bởi Ty Lê

Bản thân của hai chữ “nghiệp đoàn” đã cho chúng ta một định nghĩa rất chuẩn xác: là đoàn thể của những người cùng một nghề nghiệp.

Một nghiệp đoàn đúng nghĩa phải là do chính người lao động bầu ra, đại diện cho người lao động và đấu tranh cho quyền và lợi ích của người lao động.

Khi nói đến nghiệp đoàn , người ta không chỉ nghĩ là nghiệp đoàn của công nhân, mà nó là tập hợp của tất cả những ngành nghề được hoạt động trong quốc gia đó. Ví dụ: nghiệp đoàn giáo chức, nghiệp doàn hàng không, nghiệp đoàn thợ mộc…

Và một điều quan trọng nhất, nghiệp đoàn phải là một tổ chức xã hội dân sự chuyên nghiệp và phi chính trị. Đó là điều chủ yếu để phân biệt với công đoàn, là tập hợp của những công nhân, của những người lao động nằm dưới sự chỉ đạo của nhà nước và đảng. Chính vì thế, nó không do người lao động trực tiếp bầu nên, vì thế không đại diện cho người lao động.

Và trong rất nhiều trường hợp, họ không đấu tranh cho quyền lợi của người lao động mà thường họ đứng về phía chủ nhân.

Trên thực tế, trong suốt quá trình thành lập và hoạt động của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã chứng minh cho điều đó (Tất cả những cuộc đình công của công nhân từ trước đến nay đều là những cuộc đình công tự phát, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chưa bao giờ hướng dẫn công nhân biểu tình đình công để đòi hỏi quyền lợi cho họ) . Ngoài ra, Điều 1 chương 1 Luật Lao động cũng đã khẳng định Tổng liên đoàn lao động Việt Nam là một cơ quan chính trị của Đảng và nhà nước: “Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam ;”

Vì thế, chúng tôi chọn danh từ “nghiệp đoàn” thay vì “công đoàn” để nói lên tính độc lập của nghiệp đoàn và đồng thời để phân biệt với công đoàn của nhà nước.

Nguồn: Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s