Công Nghệ Giáo Dục ! Còn lý lẽ nào để chống đỡ?

 

42648287_10156876813039736_756371533558972416_o
Nhà giáo Trần Minh Quốc

Mặc dù, có ưu thế, được Bộ Giáo Duc cho phép tiếp tục ” thử nghiêm” như hàng chục năm qua, nhưng Công Nghệ Giáo Dục (CNGD) của ông Hồ Ngọc Đại (HNĐ), vẫn tiếp tục bị dư luận đẩy vào thế bị động !

Trong “mênh mông thế sự số 53 ” mới nhất, PGS Tương Lai (TL) có bài viết ” Đôi diều về HNĐ, bạn tôi. “. Đọc cái tựa thôi, cũng đủ lường trước bài viết sẽ bênh vực cho HNĐ và biện minh cho CNGD ! Đó là quyền của GS . Nhưng qua lời văn thận trọng, trau chuốt như người thợ đánh bóng cho một sản phẩm sơn mài, chúng tôi, bậc đàn em, vẫn không khỏi lo lắng dùm cho GS, một trí thức đại thụ mà chúng tôi hằng quý trọng.

Lo lắng vì người thợ lãnh phải một sản phẩm sơn mài nhiều cát sạn là lỗi lầm ! Bênh vực làm sao được ? Khi mà HNĐ chẳng ra gì về tư cách ứng xử xã hội ! Bênh làm sao được khi mà nội dung phát biểu đầy tính cực đoan ? (Tôi có bằng cấp cao nhất ! Trẻ con không cần noi gương ai hết ! Nó phải được là chính nó! chính nó ! Người lớn không được…vv …và … vv…

Lo lắng vì Tiếng Việt 1 CNGD nhiều sai sót, sai lầm, mà HNĐ chưa hề một lần nhìn nhận trước công chúng để sửa sai ! Làm sao GS TL có thể thay thế HNĐ biện minh cho CNGD được ! Tội cho GS TL, vì tình bạn 77 năm mà GS phải nhào ra chia lữa ! ” Hoạn nạn tương cứu, sinh tử bất ly”

Sự xuất hiện đột ngột muộn màng của GSTL, có thể khiến xã hội ngừng ném đá vì sợ trúng nhầm vị GS khả kính của mình, trong phong trào đấu tranh vì dân chủ nhân quyền… !

CNGD đã bị đẩy vào thế bị động, không còn lý lẽ nào để chống đỡ được nữa, các anh ấy trong đó có GS TL, sinh ra cáu gắt, hằn học ! Dẫn đến sai lầm ” chết người ” !

Liều mạng chống đỡ cho bạn, liều mạng chạy ra cứu bạn bằng mọi cách, những cái cách mà một người thường có chút suy nghĩ không nên làm, vậy mà GS TL một hàn lâm bác học lại dám làm :

GS TL quy tội cho ” đám quần chúng phản biện ” là vì tiền mà chống lại bạn ông ! Để bày tỏ quan điểm này, GS đã lôi kéo cả thi hào Nguyễn Du vào cuộc: ” ào ào đổ lộc rung cây “. Câu tiếp, thay vì ” bên trong dường có hương bay ít nhiều “, GS sửa lại là ” bên trong dường có hơi đồng dẫn đưa ” !

Việc làm này còn xâm phạm bản quyền ” Truyện Kiều ” là tài sản quốc gia ! Đồng thời xúc phạm đến danh dự của quần chúng phản biện ( một quyền tự do hiến định ), trong đó có đông đảo nhân sĩ, tu sĩ, trí thức trong và ngoài nước !

Xã hội lên tiếng,vì lẽ phải, chứ đâu vì tiền? ” Bên trong dường có… ” ( À l’intérieur peut avoir ) , chưa khẳng định sao vội đem ra quy tội cho người khác ? Riêng chúng tôi, viết báo, trả lời PV… chưa hề đặt vấn đề nhận thù lao ! Mặc dù đang rất khó khăn trong bửa ăn hàng ngày mà vẫn sẳn lòng vắt óc, chọn lựa từng câu văn, từng lời nói, trăn trở thâu đêm !

Nói bừa cho hả dạ thì dễ nhưng tranh thủ sự đồng thuận thì rất khó, chúng tôi rất sợ trời phật, lời Chúa qua kinh thánh có dạy : ” cái lưỡi tuy chỉ là một quan thể (une partie du corps), nhưng khoe được những việc lớn, là nơi đô hội của tội ác ( il se concentre sur les crimes ) ” Gicơ 3: 5+ 6 “, lời Đức Phật dạy về ” Chánh vọng ngữ ” , trong dân gian ta cũng dạy trẻ ” phải uốn lưỡi 7 lần “….

Chúng tôi, quen rồi, thành tập quán noi gương thánh hiền, noi gương nhà thờ,thánh thất, chùa chiềng nơi phát ra những lời răn dạy, soi dẫn cho cuộc sống… nay bỗng dâng có ông GS Hồ Ngoc Đại nào đó , thỉnh sách vở, cả chục quyển, cả ngàn trang, từ tận bên Liên Xô (LX) về, cô đọng lại thành CNGD,dạy cho con cháu chúng tôi với triết lý, “trẻ con không cần theo gương ai cả” !

Đất nước LX bên “Tây Vực” ấy nghe nói cũng rất giỏi về khoa hoc kỹ thuật, nhất là khoa hoc quân sự, khoa học vũ trụ, đã có nhiều người Miền Bắc nước ta, đi du học ở bển rất thành đạt ! Về âm thầm cống hiến tài năng cho đất nước, có ai phản đối gì đâu ? Xã hội có muốn ngợi ca số trí thức tài giỏi này, cũng không biết ở đâu mà ca với ngợi !

Nhưng rất tiếc, chỉ riêng ông HNĐ chủ trương theo cách dạy mới và rất lạ lẫm : ” trẻ con không cần theo guong ai cả”! Chúng tôi không thể dễ dàng chấp nhận được !

Tức là con cháu chúng tôi không noi gương thầy cô, không cần nghe lời cha mẹ anh chi chú bác cô cậu dì…, cũng không cần học tập phong cach đạo đức của các bậc tiên hiền, không cần ” Bình Ngô Đại Cáo”, không cần ” Gia Huấn Ca “, không cần ” Nam Quốc San Hà …” không cần Chúa Phật Trời Đất gì cả ! Trẻ con phải được là chính nó ! chính nó !

Nhưng bà con thử nghĩ xem, trẻ con chính nó có cái gì đâu ? Chỉ có bản năng và nó sẽ lớn lên cùng bản năng của chính nó. Tức bản năng sinh đẻ và bản năng cấu xé để sinh tồn !

Thật kinh tởm !

Rất mong các nhà hoạch định chính sách giáo dục hơn ai hết phải sớm thấy rõ điều này. không cả nể “tình bạn bè”, không cả nể tuổi tác, không cả nể bằng cấp cao nhất! cao nhất ! không cả nể tiếc rẻ công lao của ông gs ấy , cả đời viết hàng chục pho sách, với hàng chuc ngàn trang triết hoc

Chính Lenine cũng từng viết hàng triệu trang sách, cuối cùng lỗi thời cũng phải sụp đổ tan tành theo Liên Bang Xô Viết !

Cũng không nên cả nể thân thế ” Danh gia vọng tộc ” ! Cố TBT Lê Duẩn rất khả kính, nhưng không vì thế mà xã hội lại chấp nhận sự tồn tại của CNGD , cùng cả cái ” tư tưởng triết học ” đã sản sinh ra nó, một thứ tư tường đoạn tuyết quá khứ ! Tương lai cũng không lưu được dấu ấn nào của hiện tại, các thế hệ sinh giới F1, F2, F3…. không nhận ra nhau, chúng tồn tại trong thế giới tự nhiên một cách hoang dại rừng rú !

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn mở ngỏ, nghe ngóng những ý kiến trái chìu, đề xem mình có cố chấp cực đoan hay không ? Chúng tôi chờ đợi thái độ của 2 vị trí thức tầm cở quốc gia và quốc tế : giáo sư Ngô Bảo Châu và GS Tương Lai! Tuy muộn màng, nhưng cuối cùng 2 vị cũng lên tiếng trong sự chờ mong của mọi người :

1/ GS Ngô Bảo Châu (NBC): phát biểu ngắn gọn với 2 ý kiến rõ ràng :
* CNGD dẫn đến hệ lụy : học sinh sẽ viết sai chánh tả, trái ngược với tự hào của HNĐ, học sinh của ông, sẽ không viết sai chánh tả !
* Học bằng CNGD, học sinh vẫn biết đọc như thường ! ” Như thường ” có nghĩa là CNGD không hon gì giáo dục truyền thống !
Qua 2 ý kiến ngắn gọn đơn giản trên đây, cho thấy GS NBC không cam tâm làm cái phao cứu sinh cho CNGD như HNĐ từng kỳ vọng !

2/ GS Tương Lai : Qua ” mênh mông thế sự ” số 53, chúng tôi tiếp thu được từ GS 1 ý kiến và 2 thái độ :
* 1 ý kiến : GS bênh vực và chống đở cho GS HNĐ mà gs nhận là bạn “tin yêu” 77 năm, bằng cách khuyến cáo mọi người phải đọc hết sách của GS HNĐ xong rồi mới được quyền phê phán CNGD , GS liệt kê ra 6 quyễn sách với hơn 2210 trang ! Ý kiến này không thuyết phục cho lắm ! Vì cả trăm nghìn phụ huynh học sinh đa phần là chân đất, thời giờ đâu mà đọc từng ấy trang sách, dù có đọc cũng it ai hiểu gì, cho dù mọi người có đọc hết sách của HNĐ, quán triệt sâu sắc “tư tưởng” HNĐ thì vẫn không chấp nhận con lợn con heo gọi là con ỉ được ! vv và vv….
* Thái độ 1 : Do không trưng ra được lý lẽ khả tín, từ đó GS sinh ra cáu gắt, mượn thơ kiều để kết tội quần chúng vì tiền mà tấn công HNĐ !
* Thái độ 2 : mượn câu nói của nhà bác hoc Einstein để mạt sát quần chúng phản biện là đám đông ngu si ! ” phải chịu thua vì không chống lại được bon ngu si quá đông ” ( ne peut pas lutter contre les imbeciles parce qu ils sont trop de monde )

GS Ngô Bảo Châu và GS Tương Lai là 2 đỉnh cao của trí tuệ, nhưng kết cuộc có bênh vực gì được cho HNĐ đâu ? Vậy còn ai, còn lý lẽ nào chống đở cho Công Nghệ Giáo Dục ?

Trần Minh Quốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s