Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng: lời bạt về công trình của Hồ Ngọc Đại

LỜI DẪN:
Sau khi viết lời bạt dưới đây, khiêm tốn dưới dạng một lời bình dưới chân các bài đã đăng, tôi định thôi, không bàn đến chuyện này nữa, nhất là tôi có tâm trạng bất an về thái độ của một số trí thức Viêt Nam trong tranh luận về học thuật. Tôi tự bảo có lẽ từ rày nên dè chừng, không nói hết sự thật vì có khả năng tôi sẽ mất đi những bạn bè mà tôi hằng chia sẻ những giá trị cao đẹp bấy lâu nay. Nhưng lòng tôi vẫn chưa yên lòng, tự bảo làm sao đây với lương tri một nhà khoa học, một trí thức dấn thân về những bất trắc của xã hội Việt Nam ngày nay mà giáo dục là sở trường của một nhà giáo như tôi?

Thế là tôi nhận được trực tiếp qua thư điện tử một bài viết mới của nhà giáo lão thành Trần Minh Quốc, rất tích cực trong thảo luận về Công Nghệ Giáo Dục ( sau đây sẽ gọi tắt là CNGD), một đề tài nóng bỏng hiện nay, vẫn chưa được đúc kết trên các diễn đàn.

Vì lý do rộng đường dư luận, tôi quyết định đăng lại lời bạt của tôi, sau đó là nguyên văn bài viết của nhà giáo Trần Minh Quốc.

Nguyễn Đăng Hưng
_________________________________________________________________
LỜI BẠT
Nguyễn Đăng Hưng

Hai bài tôi viết về Công Nghệ Giáo Dục (CNGD) đã được bạn đọc đón nhận ra ngoài sự chờ đợi của tôi ! Tôi rất cám ơn sự nhiệt tình của bạn đọc.
Ngược lại cũng có những phản ứng bất ngờ ! Thí dụ có một vị vốn cũng là giảng viên đại học miền Trung, bất chợt bỏ bóng đá người, oánh tôi dưới thắt lưng một cách rất thiếu văn hóa !
Bị cộng đồng mạng đồng loạt phản ứng, ông giảng viên ĐH miền Trung kia đã xóa bài tệ hại. Lời xin lỗi không thấy đâu hết! Vậy là coi như cho qua ! Chuyện tử tế của phe phản biện xã hội cũng không có!
Một ông trí thức khác trách tôi nói liều không đọc sách ông Hồ Ngọc Đại !
Tôi xin nhắn nhủ ngài trí thức tiếng tăm đó là tôi vốn người ngoại đạo, không phải là nhà âm ngữ học, cũng không phải là nhà nghiên cứu về GS Hồ Ngọc Đại !
Tôi chỉ phản biện một cách chân thực cái tôi biết, thí dụ như cách dạy toán cách tân là rất tai hại, không nên. Nội chuyện này cũng đủ nên đặt vấn đề với CNGD !
Ngoài ra, tôi có trích dẫn và phản biện những tuyên bố trên đài mà ai cũng thấy từ GS Hồ Ngọc Đại, những mâu thuẫn không thể chối cãi giữa nói và làm, những sơ sót trên sách Tiếng Việt lớp 1, CNGD…
Tôi nào phản biện tất cả sách ông Đại viết, có thể có chỗ rất hợp lý, ngược lại điều mà GS Đại nói trên đài…
Vậy là bạn tốt của GS Đại, ngài trí thức nên khuyên GS Đại, đưa ra một bản đính chính, rút lại những gì còn mập mờ chưa rõ, sửa chữa những sơ sót, hoàn thiện sách quan trọng nhất của ông để học sinh nhờ !…
Cũng nên khuyên ông Đại nên phát biểu khiêm tốn hơn, cân nhắc hơn, nhất quán hơn, để cho dân chúng có thiện cảm hơn!
Tôi luôn luôn đánh giá GS Hồ Ngọc Đại là một trí thức tâm huyết với giáo dục, có thiện ý thay đổi tích cực nền giáo dục Việt Nam.

Nguyễn Đăng Hưng 16/9/2018

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s