Hiến Chương của Liên Đoàn Giáo chức Việt Nam Toàn Cầu

Tên gọi: Liên Đoàn Giáo chức Việt Nam Toàn Cầu (Tên quốc tế: Global Federation of Vietnamese Teachers Unions)

I. Những định nghĩa và mục tiêu chính yếu của Giáo dục

Giáo dục là nền tảng quan trọng nhất trong sự nghiệp đào tạo, rèn luyện, phát huy và phát triển nhân cách của trẻ em để trở thành những con người hữu ích cho xã hội tương lai.Mục tiêu lớn nhất của giáo dục là tạo mọi điều kiện cho sự  phát triển nhân cách cá nhân, trên nền tảng đó thúc đẩy sự tiến bộ của toàn xã hội.

Nền Giáo dục Việt Nam tiến bộ được xây dựng  trên nền tảng Việt Đạo với triết lý Nhân bản – Dân tộc – Khai phóng khuyến khích tất cả các hình thức giáo dục và đào tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, thu nhận kiến thức, kỹ năng, giá trị, niềm tin và thói quen. Những phương pháp giáo dục bao gồm giảng dạy, đào tạo, kể chuyện, thảo luận và nghiên cứu có định hướng…. 

Giáo dục chính quy  được chia chính thức thành các giai đoạn như mầm non hoặc mẫu giáo, tiểu học, trung học và sau đó là cao đẳng, đại học hoặc học nghề. Quyền được giáo dục là quyền cơ bản thiêng liêng không một chính phủ nào được tước bỏ đã được Liên Hợp Quốc công nhận.  

Giáo dục được coi là động lực để phát triển bền vững, xây dựng đất nước và hòa bình. Thế giới đang thay đổi và toàn cầu hóa đòi hỏi dân số thế giới phải nhanh chóng thích nghi và học cách làm việc với các công nghệ mới hơn, nhiệm vụ của các nhà giáo phải thực hiện tốt việc giáo dục và đào tạo con người đáp ứng được yêu cầu phát triển trong tình hình mới. 

Giáo dục là một chuyên ngành bao trọn mọi chuyên ngành khác và có một sứ mạng rất cao cả. Chuyên ngành giáo dục đặt lên vai những giáo chức rất nhiều trách nhiệm, và những trách nhiệm này đòi hỏi phải có những quyền lợi tương ứng. Các giáo chức cần có quyền thực hiện một cách tự do toàn bộ những quyền dân sự và nghề nghiệp.

Thừa nhận việc phát triển tính cách cá nhân của trẻ như mục tiêu của giáo dục, các giáo chức phải tôn trọng quyền tự do tư tưởng của học sinh và khuyến khích học sinh phát triển tư duy độc lập. 

II. Các Điều khoản của Hiến chương

Điều 1. Nhiệm vụ thiết yếu của những giáo chức là phải tôn trọng tính cá thể của trẻ, khám phá và phát triển khả năng, chăm lo quá trình giáo dục và đào tạo, luôn hướng tới việc hình thành ý thức đạo đức của con người và công dân tương lai, giáo dục trẻ trong tinh thần dân chủ, hòa bình và hữu nghị giữa con người với nhau.

Điều 2. Quyền của những giáo chức không phụ thuộc vào giới tính, chủng tộc, màu da, không phụ thuộc vào niềm tin và định kiến cá nhân, miễn là họ không áp đặt niềm tin và định kiến của mình cho trẻ. Giáo chức cần thực hiện  nguyên tắc nhân đạo, phù hợp với lòng tự trọng của tất cả học sinh và giáo chức trong việc loại trừ áp bức và bạo lực đối với các hoạt động sư phạm. Những giáo chức không bị phạt nếu việc giáo dục học sinh tuân thủ các quy định ở Điều 1.

Điều 3. Liên quan đến chương trình học và thực hành giáo dục, sự tự do sư phạm và tự do chuyên môn của những giáo chức phải được tôn trọng, các sáng kiến cần được khuyến khích, đặc biệt trong việc lựa chọn phương pháp giảng dạy và sách giáo khoa, cũng như trong việc nghiên cứu các vấn đề sư phạm và chuyên môn, thông qua đại diện những giáo chức .

Điều 4. Những giáo chức phải có quyền tự do tham gia tổ chức nghề nghiệp. Họ được quyền có các thỏa thuận với các tổ chức nghề nghiệp  về các biện pháp bảo vệ họ chống lại quyết định tùy tiện ảnh hưởng đến nhiệm sở công việc và nghề nghiệp chuyên môn của họ. Cụ thể, các tổ chức nghề nghiệp phải có trách nhiệm đại diện cho những giáo chức  trong mọi hoàn cảnh và có các biện pháp hữu hiệu để chống lại các quyết định tùy tiện về tuyển dụng, tập sự, bổ nhiệm, đề bạt, hay các biện pháp kỷ luật bãi nhiệm đối với giáo chức.

Điều 5. Tất cả các giáo chức phải có quyền được đào tạo về mặt học thuật và chuyên môn theo các tiêu chuẩn cao nhất có thể, bao gồm cả những yêu cầu về giáo dục để có thể theo học ở bậc đại học. Hoàn cảnh xã hội và tài chính không được trở thành một rào cản để ngăn cấm một sinh viên theo học để trở thành giáo chức.

Điều 6. Những giáo chức cần được tạo cơ hội để tiếp tục học nâng cao trình độ chuyên môn. Họ có quyền tham gia các khóa học bổ trợ với sự hỗ trợ tài chính ở mức cần thiết, kể cả việc tạo điều kiện đặc biệt để họ có thể tham quan, trao đổi ở nước ngoài, nhằm giúp họ có kiến thức thực tế về cuộc sống của chính họ ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Điều 7. Những giáo chức được hưởng tiền lương phù hợp với tầm quan trọng của chức năng xã hội và giáo dục mà họ đảm nhận, để có thể cống hiến hoàn toàn cho nghề nghiệp mà không phải lo lắng về tài chính. Đối với những nhà giáo có trình độ và thâm niên công tác ngang nhau, cần áp dụng nguyên tắc trả lương công bằng, công việc như nhau thì lương cũng như nhau, không phân biệt. Họ được nghỉ có lương trong toàn bộ thời gian nghỉ của trường học, được nghỉ ốm, nghỉ thai sản có lương và hưởng chế độ trợ cấp đầy đủ, kể cả trợ cấp cho góa phụ, trẻ em và người phụ thuộc.

Điều 8. Những giáo chức có quyền được làm việc trong điều kiện thích hợp, với các trang thiết bị cần thiết và quy mô các lớp học đủ nhỏ để giảng dạy hiệu quả. Trang thiết bị trường học không nên phụ thuộc vào địa vị xã hội của học sinh cũng như thể loại trường mà chỉ phụ thuộc vào mục đích hay nhu cầu giáo dục. Các trường cần được cung cấp nơi ăn ở phù hợp để tạo điều kiện cho đội ngũ nhân viên đủ trình độ, có thể đảm đương các dịch vụ chuyên biệt được giao như chăm sóc y tế và nha khoa, cung cấp bữa ăn tại trường và giáo dục thể chất. Trường học cũng cần có các phòng thí nghiệm, phòng hội thảo và thư viện.

Điều 9. Trẻ em lệch lạc về hành vi cần được giảng dạy trong các lớp học đặc biệt nhằm điều chỉnh càng sớm càng tốt để các em có thể vào lớp học bình thường và có cuộc sống bình thường. Trẻ khuyết tật về thể chất không thể tham gia vào hoạt động học đường bình thường cần được giáo dục trong các trường đặc biệt, bằng các phương pháp phù hợp với đặc điểm và tình trạng khuyết tật của các em.

Điều 10. Thông qua đại diện do mình bầu, nhà giáo cần có cơ hội để xây dựng các chính sách nhằm cải thiện hoạt động quản lý các trường học và thực thi nghề nghiệp của mình. Các tổ chức xã hội cần hỗ trợ mọi mặt cho các nghiên cứu giáo dục tại các cơ sở giáo dục, nơi mà các thực nghiệm về phương pháp có thể được tiến hành trong điều kiện thích hợp, nhằm có thể đẩy mạnh tiến bộ của lý thuyết và thực hành về giáo dục

Thay mặt
Liên Đoàn Giáo chức Việt Nam Toàn Cầu (Global Federation of Vietnamese Teachers Unions)

Nhà giáo: Dương Thị Phương Hằng

Hotline: + 1 (510) 502-7015

Email: info@nghiepdoangiaochuc.org

tonnuthocnau@gmail.com

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s