Chuyện hi hữu: vị giáo sư 87 tuổi về hưu đã 17 năm mà vẫn chưa nhận được lương hưu

 

Lời dẫn: Ảnh kèm bài viết là Giáo sư Nguyễn Kim Đính (bên phải), năm nay 87 tuổi và một học trò Khóa 8 – Khoa Ngữ văn, ĐH Tổng hợp Hà Nội. Khóa 8 có các giáo sư: Nguyễn Phú Trọng, Ngô Đức Thọ, nhà báo Dương Đức Quảng, nhà thơ Vũ Duy Thông… Giáo sư Nguyễn Kim Đính về hưu cách đây 17 năm. Ông đã nhiều năm làm Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn, ĐH Tổng hợp Hà Nội danh giá, là một người Thầy hiền từ được các đồng nghiệp và học trò các thế hệ ngưỡng mộ và tôn kính. Giáo sư Nguyễn Kim Đính là chuyên gia hàng đầu về văn học Nga.

Về đời tư, Giáo sư Nguyễn Kim Đính không lập gia đình. Ông sống lặng lẽ như một nhà hiền triết, vượt khỏi vòng danh lợi đời thường, chỉ biết đến chuyên môn và học trò mà không ngó tới xuân thu thời cuộc. Ông cũng không phải là đảng viên đảng Cộng sản VN.

Chuyện 17 năm nay ông chưa nhận được lương hưu, mãi đến trưa nay, ông mới nói cùng học trò của ông là GS.TS Phạm Quang Long. Ông Phạm Quang Long cũng là Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn gần trọn một nhiệm kì (từ 1992 đến 1996), Phó Hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV (từ 1996 đến 2001), Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (2001-2005), Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội (2005-2013)…

Cảm ơn Thầy Phạm Quang Long đã chia sẻ câu chuyện hy hữu này. Và xin giới thiệu bài viết của PGS.TS Phạm Quang Long toàn văn dưới đây:

Phạm Quang Long
16h00 ngày 08-10-2018

THẦY TÔI

Hôm nay mấy thầy trò tôi ngồi với nhau trong một buổi sáng mùa thu, cùng nhớ về những kỷ niệm của một đời về khoa, thầy cô và bè bạn. Có chuyện này tôi không thể không kể. Đã xin phép thầy rồi nên kể vắn tắt như sau:

Năm 2001 thầy nghỉ hưu. Lúc đó tôi đã rời trường nên không biết cụ thể do lý do gì mà 17 năm nay thầy chưa nhận một đồng lương hưu nào. Thầy bảo hôm nhận quyết định thấy ghi mỗi tháng thầy được nhận hơn 900.000 đ nên nghĩ lúc nào làm thủ tục nhận cũng được.

Rồi ở nhà không ai hỏi chuyện tiền nong nên thầy cũng quên. Tiền tiêu vặt, các em, các cháu thầy thường bỏ túi cho thầy nên thầy cũng không thấy thiếu. Mà thầy có tiêu gì đâu nên không để ý nữa. Cứ thế nó qua đi gần 20 năm.

Gần đây em thầy hướng dẫn luận án cho một cô làm về bảo hiểm. Khi biết chuyện, cô ấy bảo để cô ấy hỏi cho. Bảo hiểm quận xác nhận thầy chưa lĩnh lương hưu nên bảo thầy làm đơn xin nhận. Thầy đã viết đơn, họ đã xác nhận, tính toán thì biết thầy được truy lĩnh 17 năm, được khoảng 870 triệu.

-Thế lương anh bao nhiêu mà thấp thế? Một thầy khác hỏi.

-Mình lương GS, hệ số 6,4 lúc nghỉ.

-Rất thấp. Bình quân mỗi năm trên dưới 50 triệu, vị chi hơn 4 triệu một tháng. Một thầy bình.

-Hồi ấy lương có thế thôi. Mình còn không nghĩ là được truy lĩnh nữa cơ. Chỉ nghĩ, mình còn sống vài năm nữa, nếu được lĩnh vài năm, cũng đủ lo hậu sự cho mình. Được truy lĩnh còn có tiền uống bia nữa chứ. Thầy cười.

-Thế bao giờ thầy được lĩnh?

-Chưa biết. Mình đã gửi đơn lên thành phố theo hướng dẫn. Họ đã xác minh. Từ ngày nghỉ mình chưa xuất cảnh, không bị kỷ luật, vẫn còn hộ khẩu ở trường. Đấy là điều kiện cần để được truy lĩnh.

-Sao thầy phải khai những thứ ấy? Quyền lợi của mình thì mình hưởng. Những thứ ấy liên quan gì? Vị sư huynh hỏi.

-Mình thấy họ bảo khai thì khai thôi.

Nhìn thầy, tôi lại nhớ nhận xét của một thầy khác về thầy : “ Ông ấy là người giời”. Là Chủ nhiệm khoa nhưng không phải đảng viên, người ta vận động thầy vào Đảng, thầy bảo “tôi xin làm người cộng sản ngoài đảng”. Khi cấp trên yêu cầu thầy bảo vệ công trình tương đương để phong GS, thầy đã từ chối. Chúng tôi phải vừa vận động, vừa “ép buộc” là thầy làm việc này là vì khoa, vì chúng em thầy mới miễn cưỡng nhận lời. Hết lòng vì công việc, học trò. Gần gũi thầy mấy chục năm tôi luôn nhận được ở thầy tình cảm chở che, động viên, khích lệ, chia sẻ. Thầy vui vì những thành công của học trò và phiền lòng khi học trò làm gì sai trái.

Thầy là một trong những sư biểu của khoa Ngữ văn. Tôi rất mong ngày thày nhận lương hưu không phải để được uống bia của thầy mà để được chứng kiến người ta đã giải quyết chế độ cho thầy- một người giời giữa trần gian.

 

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s