Nói thêm một chút về thi tốt nghiệp trung học phổ thông

43318851_562889684171636_7015906954363011072_n.jpg
Hôm qua GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học VN, có trao đổi ý kiến về việc Tổ chức thi THPT. Tôi nhất trí với quan điểm của GS Dong và muốn nói rõ thêm vài ý:

1. Đừng quan trọng hóa kỳ thi này, đừng có mê hoặc HS về tấm Bằng Tú tài, vì có tấm bằng này, HS chưa xin được việc làm, mà mới đủ điều kiện đi học các nghề. Do vậy, ĐỪNG HỌC VÌ THI! Mà học để HS TRƯỞNG THÀNH toàn diện, cả thể chất, kiến thức cơ bản, năng lực tự chủ bản thân và khả năng hoạt động xã hội, có nhân cách CÔNG DÂN đàng hoàng. Áp lực học thi căng thẳng triền miên và Kỳ thi tổ chức tốn kém, nhiêu khê, nhiều tiêu cực như vừa qua, không những không đem lại ích lợi gì cho sự TRƯỞNG THÀNH của HS mà còn hủy hoại sự phát triển lành mạnh của các em. Tại sao các nhà quản lý đất nước và ngành GD mãi vẫn u mê, chìm đắm vào vòng thi cử vô bổ, vô tích sự, không nhận thức ra điều cơ bản ấy? Mục đích học tập do UNESCO đề xướng bao lâu nay là: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình… chứ đâu học cốt để thi mấy môn học?

2. Nên tổ chức thi như thế nào? Theo tôi, học môn nào sẽ thi hết môn ấy. Thi để giúp HS ôn tập củng cố kiến thức và thể hiện bản thân. Có HS dốt Văn, nhưng Thể dục, thể thao lại xuất sắc; có HS dốt Toán, nhưng Sử lại giỏi; có HS dốt Lý những giỏi Sinh… Phải học gì thi nấy, để HS học toàn diện và để mỗi HS có sở trường, năng khiếu về môn gì đều được tự thể hiện “để tự khẳng định mình”…
Vậy thi như thế nào? Tham khảo “Ngân hàng đề thi” hay “Ngân hàng câu hỏi ôn tập các môn học” của Bộ GD, các Sở GD ra các câu hỏi hướng dẫn ôn thi cho từng môn. Các nhóm HS sẽ cùng nhau ôn tập, trao đổi chuẩn bị thi lần lượt TỪNG MÔN. Việc thi cứ bình thường diễn ra suốt cả HỌC KỲ 2 lớp 12, giáo viên dạy môn nào chấm thi môn ấy, qua đó sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm cho việc dạy – học để cải tiến tốt hơn. Thi hết các môn thì tổng kết, báo cáo, để Sở GD cấp BẰNG TỐT NGHIỆP cho HS. Mỗi trường có thể có vài ba % HS không được cấp Bằng Tốt nghiệp, do chưa đạt được một số điều kiện quy định khách quan, mà HS, GV đều thấy thỏa đáng. Như vậy là tính công khai, công bằng, trung thực… được tôn trọng. Như vậy, trách nhiệm, uy tín, quyền tự chủ của Hiệu trưởng, của Nhà trường càng được thể hiện rõ. Ai làm bậy thì sẽ bị xử lý công khai, minh bạch. Nhờ vậy, dần dần nhà trường sẽ lành mạnh hơn.

3. HS sau tốt nghiệp THPT chọn học ngành nghề gì, thi vào trường nào đòi hỏi được HƯỚNG NGHIỆP, TƯ VẤN trong quá trình học THPT. Vì vậy, việc bắt HS thi “cấp tập” mấy môn rồi cứ cầm bảng điểm, nháo nhào, chạy từ trường này sang trường khác cốt sao đủ điểm được nhận vào bất kỳ khoa nào, trường nào, là phá hủy hết công tác giáo dục hướng nghiệp, tư vấn chọn nghề… Quá trình học THPT và Hướng nghiệp, giúp cho HS trưởng thành, tự biết trả lời các câu hỏi: Mình yêu thích công việc/nghề gì? Mình có năng khiếu, sở trường học nghề đó không? Tại sao?; Gia đình mình có điều kiện để theo học nghề đó không? Học xong làm việc đâu? Triển vọng ra sao?… Trên cơ sở đó HS mới quyết định đi đi làm ngay hay vào trường nghề học ngắn hạn, trung hạn; học Cao đẳng, hay Đại học, học Khoa nào, Trường nào?… Chọn nghề là một quyết định quan trọng của cuộc đời, HS hết lớp 12 phải có đủ trưởng thành để tự mình cân nhắc, quyết định. Như vậy việc tuyển sinh vào các trường Đại học, Chuyên nghiệp cần để mỗi trường, hoặc Khối trường tổ chức thi, tuyển theo những yêu cầu riêng, sát hợp với ngành nghề và mục tiêu đào tạo của trường. Các trường Đại học, Chuyên nghiệp không nên đồng loạt tuyển sinh, đồng loạt khai giảng, mà nên tổ chức so le để tạo thuận lợi cho HS lựa chọn…

Nếu giáo dục đúng đắn, HS hết lớp 12 sẽ trưởng thành, khi đứng trước nhiều lựa chọn, các em sẽ biết tin vào khả năng của mình, quyết định của mình và tự tin rằng: Chưa chắc con đường nào sẽ hay hơn con đường mình chọn; chưa biết rồi ai sẽ trưởng thành hơn, có ích hơn cho gia đình và xã hội… Như vậy giáo dục mới lành mạnh.
9/10/2018
GS.Mạc Văn Trang.

Theo facebook Mạc Văn Trang

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s