Trẻ tự kỷ – Phương pháp Việt Tròn

1- Trong Việt Tròn không quan niệm cần phải có một lý thyết hoàn thiện về tự kỷ rồi mới tiến hành chữa trị.

2- Việt Tròn cũng ngầm định cho rằng tự kỷ là một biểu hiện sai lệch về văn hóa nhất là giao tiếp ứng xử. Tuy nhiên Việt Tròn cho rằng hầu như ai cũng mắc phải không ít thì nhiều dao động tự kỷ, nhưng sự khác biệt đương nhiên là ở chỗ một bên chỉ là sự dao động “tự kỷ” có thể được khống chế, và một bên là mất khả năng kiểm soát. Chúng ta tạm gọi là các dao động tự kỷ hay sóng tự kỷ. Các sóng tự kỷ đưa hoạt động thần kinh hoặc là chìm quá sâu hoặc là bộc lộ quá mạnh so với mức độ mà xã hội công nhận.

3- Việt Tròn cho rằng tập trung vào việc “dạy logich” — tức lập luận chứng minh và lý giải cho trẻ về “nên hay không nên” sẽ không thể mang lại hiệu quả cho trẻ tự kỷ. Hiệu quả chỉ có thể mang lại bằng phương pháp đào tạo thông qua trải nghiệm.

4- Việt Tròn cho rằng học qua trải nghiệm có thể và nên làm ngay. Đây là việc cải tạo tình hình tự kỷ thông qua hoạt động cưỡng bức lặp đi lặp lại với các bài tập đã được tính toán có tính hệ thống. Các hoạt động lặp đi lặp lại sẽ tạo ra một kết nối thần kinh mới giữa trung tâm xử lý thông tin với trung tâm tiếp nhận thông tin. Có được sự kết nối tức thời này là cơ hội để tạo ra một hệ điều hành mới cho não, thay thế cho kết nối cũ. Các hoạt động cưỡng bức nâng cao dần thành tích sẽ khỏi động tiến trình tạo sự tập trung. Một khi trẻ đã có được khả năng tạo sự tập trung có thể và nên thay đổi nội dung bài giảng (cái này Việt Tròn chưa có) có tố chất sáng tạo định hướng vào tự phát triển và tự học (ví dụ âm nhạc, toán, hội họa…).

5- Việt Tròn chưa đề cập tới nguyên nhân gây ra hiện tượng mất khả năng kiểm soát sóng tự kỷ.

6- Việt Tròn sử dụng học thuyết nhu cầu làm trọng tâm lý thuyết để hiệu chỉnh hành vi. Việt Tròn cho rằng môi trường là yếu tố quan trọng bậc nhất để hiệu chỉnh hành vi. Môi trường thân thiện với các trẻ mất khả năng kiểm soát sóng tự kỷ là chính các trẻ như vậy + các thày cô giáo (hướng dẫn giao tiếp).

7- Do hệ thống triết lý giáo dục Việt Tròn chưa hoàn thiện nên các thày cô giáo hiện nay chưa được trang bị kiến thức cần thiết. Điều này khiến cho sự tiến bộ của trẻ chậm.

8. Việt Tròn tin rằng có thể có một hình thức tâm linh nào đó dẫn đến việc hình thành nhân cách. Tức là khả năng kiểm soát sóng tự kỷ.

Nhà toán học Nguyễn Lê Anh/fb

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s