Đại học Cornell phản ứng về Trung Cộng đàn áp sinh viên liên kết với công nhân

Cornell University (MGN Online. Photo: Maeshima Hiroki / CC BY-SA 3.0)

Dịch bởi tiến sĩ Phạm Đình Bá– đại học Toronto, Canada

Đại học Cornell của Mỹ đã đình chỉ hai trao đổi học thuật và một chương trình nghiên cứu với đại học Renmin của Trung Quốc vì lo ngại về quyền tự do học tập và tự do giảng dạy. Đây là trường hợp đầu tiên của một trường đại học nước ngoài đình chỉ quan hệ đối tác với đại học Trung Quốc vì lý do nầy.

Động thái nầy được đưa ra sau khi một số sinh viên của Renmin, một đại học hàng đầu của Trung Quốc, cho biết họ bị nhà trường trừng phạt vì phát biểu về quyền của người lao động và hỗ trợ nỗ lực của công nhân trong liên minh sản xuất ở Thẩm Quyến vào mùa hè này.

Mặc dù là một đảng cộng sản, Trung Cộng đàn áp phong trào sinh viên khi họ nói về các vấn đề lao động, và đã tố cáo các nhóm sinh viên nầy là họ hành đông vì ảnh hưởng của nước ngoài để gieo rắc rối và làm mất an ninh trật tự xã hội.

Eli Friedman, giám đốc chương trình quốc tế của Cornell về quan hệ công nghiệp và lao động (ILR) cho biết: “Những hành động mà Renmin đã thực hiện đối với sinh viên khi họ phát biểu về các vấn đề lao động là quá khích và rất nghiêm trọng.”

Trường ILR của Cornell bắt đầu quan hệ đối tác với chương trình học tập và nghiên cứu về công nghiệp và lao động của Renmin vào năm 2014, và hai trường này thường được xếp hạng là trường tốt nhất ở mỗi nước trong chương trình học tập và nghiên cứu về các vấn đề lao động và nghiệp đoàn.

Tuy nhiên, ông Friedman nói thêm: “Những nghiên cứu chúng tôi muốn làm là không thể tiếp tục làm nữa trong hiện trình hiện nay ở Trung Quốc. Bạn không được phép nói về vấn đề lao động. Các trường đại học nước ngoài cần phải đánh giá lại cách chúng ta tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại Trung Quốc.”

Renmin không trả lời yêu cầu bình luận của báo chí từ Mỹ.

Mặc dù các cuộc biểu tình của người lao động đang trở nên phổ biến khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, sự tham gia của sinh viên trong các cuộc biểu tình như vậy là rất nhạy cảm, một phần vì những tiếng vang lịch sử về hoạt động xã hội và đấu tranh chống bất công của sinh viên ở Trung Quốc. Nguồn gốc của chính các nhóm sinh viên nầy nằm trong phong trào sinh viên Tháng Tư ở Trung Quốc, phong trào đấu tranh của sinh viên mà thường được xem là tiền thân của đảng cộng sản Trung Hoa.

Quan hệ giữa các trường đại học nước ngoài và Trung Quốc đã bị căng thẳng trong năm qua khi đảng thắt chặt kiểm soát đối với giáo dục và phát biểu công cộng.

Trung Cộng đã đóng cửa hơn 20% quan hệ đối tác giữa các trường đại học trong và ngoài nước trong năm nay. Các nhà xuất bản học thuật quốc tế đã thừa nhận phải đối mặt với áp lực từ các kiểm duyệt của Trung Cộng để ngăn chặn truy cập vào các bài nghiên cứu từ bên trong Trung Quốc.

Những đàn áp của Renmin đối với sinh viên đến sau một mùa hè đoàn kết và đấu tranh của sinh viên với công nhân khi sinh viên ủng hộ công nhân trong việc họ lập nghiệp đoàn độc lập. Sinh viên từ các trường đại học trên khắp Trung Quốc đã đến Thẩm Quyến để hỗ trợ người lao động cố gắng tổ chức nghiệp đoàn tại Jasic Technology.

Vào tháng 7, công an đã bắt giữ khoảng 30 công nhân trong vụ bắt giữ lớn nhất kể từ năm 2015. Vào tháng 8, công an với thiết bị chống bạo động xông vào ký túc xá sinh viên và bắt đi khoảng 40 sinh viên đã hỗ trợ công nhân.

Yang Shuhan, một sinh viên năm thứ ba, đã viết trên trang mạng rằng Renmin đã buộc cô phải rút khỏi trường một năm vì cô hỗ trợ các công nhân Jasic. Zhang Zihan, sinh viên năm thứ hai, đã viết rằng các giáo viên chỉ trích anh ta trước sinh viên toàn trường vì anh ấy đã đăng các bài trên mạng ủng hộ công nhân của Jasic. Họ yêu cầu anh ấy xóa các bài đăng.

Trước đó trong học kỳ này, Đại học Bắc Kinh đã đe dọa sẽ đóng cửa hội sinh viên học tập về Mác-xít, khi các sinh viên nầy đã tiến hành các cuộc điều tra về quyền của người lao động trong khuôn viên trường. Renmin đã thực hiện các hành động tương tự chống lại hội sinh viên có nhiệt tình về quyền của công nhân, đe dọa hội nầy với việc cấm không cho họ đăng ký hội với các cơ cấu hợp lệ trong trường.

Phạm Đình Bá

Bài viết thuộc Chương trình dịch bài về nghiệp đoàn độc lập từ tiếng Anh và tiếng Pháp sang tiếng Việt Nam

Tài liệu:

Yuan Yang. Cornell halts China university ties over curbs on academic freedom. Financial Times. October 28, 2018. https://www.ft.com/content/b07c275c-d832-11e8-a854-33d6f82e62f8

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s