Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dọn đường công nhận nghiệp đoàn lao động độc lập cho Việt Nam

Một chiến thắng của giới hoạt động về lao động tại Việt Nam, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  đã bán chính thức công nhận công đoàn độc lập. Cụ thể, vào ngày ngày 2 tháng 11, hiệp định thương mại tự do CTPP đã được ông Nguyễn Phú Trọng trình quốc hội, một cách sơ bộ, các quyền về nghiệp đoàn lao động độc lập đã được công nhận cho Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – người đại diện đảng cộng sản Việt Nam đã nhắc đến việc trách nhiệm của mình  kế vị những lời dạy của Marx-Lenin và cố chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh bảo rằng phải nâng cao vị thế của công nhân. Nghĩa là, chủ tịch nước Hồ Chí Minh lúc đương quyền cổ vũ mọi biện pháp chính đáng để hỗ trợ công nhân.  Một điều mà ai cũng biết, rằng cách tốt nhất và không thể bỏ qua để nâng cao vị thế của công nhân chính là giúp họ thành lập những nghiệp đoàn lao động độc lập, do họ tự bầu ra.

CPTPP  được coi là một hiệp định thương mại tự do (FTA) tiêu chuẩn cao, đề cập tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại. Đồng thời CPTPP  cũng đặt ra những vấn đề mới lạ đối với Việt Nam như công nhận nghiệp đoàn độc lập, công đoàn độc lập…và chấp nhận để người lao động tự do bầu ra các nghiệp đoàn.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay còn gọi là TPP-11, cùng các văn kiện liên quan đã được chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Quốc hội Việt Nam ngày 2 tháng 11 năm 2018 vừa qua, coi như là sự đồng tình của chính quyền Việt Nam đối với giới hoạt động nghiệp đoàn, sau nhiều năm bế tắc trong việc tìm tiếng nói chung. Quyền thành lập nghiệp đoàn lao động Việt Nam từ nay coi như đã được nâng lên một tầm cao mới.

CPTPP được ấn định sớm, trong tương lai ngắn Việt Nam sẽ tạo điều kiện để có nhiều nghiệp đoàn lao động ngành nghề, hầu nâng cao vị thế và bảo vệ nhân phẩm cho người lao động Việt Nam, như lời mong ước của chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa.

Trong văn hóa Việt Nam, lời thề có một sức mạnh ghê gớm, ai phá bỏ lời thề sẽ gặp những tình huống không thể lường trước.  Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng- xuất thân từ tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam đang thực hiện lời thề của ông với hiến pháp. Ông cũng giúp thực hiện những lời hứa của chủ tịch nước-chủ tịch đảng (cộng sản) Hồ Chí Minh hứa với toàn dân Việt Nam còn đang đình trệ bao lâu nay.

Các nhà hoạt động nghiệp đoàn chân chính tại Việt Nam đang giúp công nhân tạo ra các nhóm tương trợ và các nghiệp đoàn chuyên nghiệp một cách không chậm trễ. Quyết định vừa qua của chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng coi như một lời động viên rất lớn đối với những người hoạt động nghiệp đoàn.

Bài viết thuộc Chương trình phổ biến kiến thức nghiệp đoàn độc lập cho người lao động Việt Nam do Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam đồng tổ chức. 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s