Đảng Cộng Sản đánh đập và bắt cóc những sinh viên hỗ trợ quyền của người lao động

Ít nhất 10 người trẻ tham gia biểu tình ủng hộ quyền của người lao động ở Trung Quốc đã bị bắt trong chiến dịch đảng Cộng Sản đàn áp chương trình tự phát từ sinh viên hoạt động bảo vệ quyền của người lao động tại các trường đại học ưu tú trên toàn quốc vào cuối tuần qua.

Những người biểu tình tự mô tả là những người nhiệt tình theo chủ nghĩa Mác-xít và Mao, tạo nên một nghịch lý cho đảng Cộng Sản.

Các nhóm bạo hành không mặc sắc phục công an đã bắt giữ các sinh viên hoạt động tại ít nhất năm thành phố của Trung Quốc vào cuối tuần, theo một nhóm hoạt động bảo vệ quyền lao động. Một số sinh viên bị đánh đập trước khi bị chở đi. Họ đã mất tích.

Một sinh viên hoạt động cho quyền của người lao động, Zhang Shengye, bị bắt cóc trong khuôn viên Đại học Bắc Kinh, một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Không ai biết nơi ở và sự an toàn của các sinh viên đã bị bắt ở Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Quyến và Vũ Hán.

“Họ đánh anh Zhang rất nhiều để khống chế anh thật nhanh trước khi chở anh ấy đi mất”, một nhân chứng nói với hãng Thông Tấn Pháp. Nhân chứng nầy yêu cầu giấu tên.

Các sinh viên hoạt động theo chủ nghĩa Mác chính danh đã trình bày một vấn đề nhạy cảm và nêu ra sự bất chính danh của cho đảng Cộng sản Trung Quốc. Các sinh viên tự mô tả họ là những người Mác-xít và Maoist nhiệt thành, ủng hộ các quyền của người lao động như một hệ quả hợp lý trong việc áp dụng thực tế lý tưởng cộng sản của họ. Tất cả các sinh viên đại học Trung Quốc đều phải học chính trị Mác-Lê. Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng tư tưởng Karl Marx là “hoàn toàn chính xác” trong một bài phát biểu kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà triết học nầy.

Nhưng trong bối cảnh của sự gia tăng của sinh viên thực hành nguyên tắc Maxist đứng lên đấu tranh cho quyền của người lao động từ các trường đại học hàng đầu của đất nước, đảng đã ngăn chặn thông điệp của sinh viên về thành lập công đoàn và tính năng động của sinh viên thực hiện lý tưởng cộng sản. Các công đoàn độc lập ở Trung Quốc bị cấm và tất cả các công đoàn phải đăng ký với Liên đoàn Công đoàn Toàn Trung Quốc, một liên đoàn dưới quyền thống trị của đảng mà liên đoàn nầy thường đứng ra bảo vệ quyền lợi của quản lý nhà máy, được sụ hổ trợ của đảng và các công cụ đàn áp cung cấp từ đảng bộ các cấp. Liên minh của các thế lực phản kích nầy chống lại quyền tự trị của các công đoàn độc lập từ người lao động.

Patrick Poon, một nhà nghiên cứu tại Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Hồng Kông, cho biết: “Thật mỉa mai khi thấy các sinh viên đang học và tin vào chủ nghĩa Mác bị đánh đập, bắt cóc, giam cầm bởi đảng Cộng Sản Trung Quốc chỉ vì họ hoạt động theo lý tưởng Mác trong việc hỗ trợ người lao động. Sự việc dấn thân của sinh viên phải chăng là giá trị cơ bản của chủ nghĩa Cộng Sản?”. “Các sinh viên chỉ đơn giản là thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ và thể hiện tình đoàn kết của họ với người lao động. Họ phải được trả tự do ngay lập tức. ”

Vào tháng Tám, 50 nhà hoạt động sinh viên đã mất tích sau khi công an đột kích một căn hộ nơi họ đang ở. Sinh viên từ Đại học Renmin ở Bắc Kinh và Đại học Nam Kinh cũng đã bị bắt cóc mất dấu và một số sinh viên hoạt động khác bị quản thúc tại gia. Ba công nhân điều tra các điều kiện trong một nhà máy sản xuất giày cho thương hiệu Ivanka Trump đã bị đảng bắt giam vào tháng Năm.

Trước khi bị bắt vào cuối tuần nay, Zhang, người mới tốt nghiệp, đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm các nhà hoạt động đã từng bị giam giữ trước đó. Một nhân chứng cho biết những người đánh và bắt cóc Zhang cũng đánh luôn một số người tại hiện trường để ngăn cản họ chụp ảnh, theo Thông Tấn Pháp.

“Đại học Bắc Kinh chấp nhận và hổ trợ vụ bắt cóc nầy. Đây là một trường đại học liên kết với công an để chống lại các sinh viên tiến bộ và cộng đồng dân sự”, tố cáo từ nhóm Đoàn kết Công nhân Jasic, một nghiệp đoàn tự phát đã làm việc với công nhân của công ty máy hàn Jasic Technology, địa điểm khởi đầu của việc xung đột giữa công nhân bị bóc lột bởi Jasic ở một bên và quản lý nhà máy, công an và đảng ở phía đối nghịch của người lao động.

Nhóm nghiệp đoàn này cho biết ít nhất hai thành viên của một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ người lao động ở Thẩm Quyến, cùng với ba thành viên của nhóm hổ trợ cho nghiệp đoàn và một số nhà hoạt động khác cũng bị giam giữ trong cuộc đàn áp.

Việc đàn áp các sinh viên hổ trợ người lao động đã thúc đẩy ít nhất một trường đại học nước ngoài, Đại học Cornell của Hoa Kỳ, đã cắt đức một chương trình hợp tác và trao đổi với Đại học Renmin ở Bắc Kinh.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Tác giả gửi bài đến cho Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam

Tài liệu:

Benjamin Haas. Student activists detained in China for supporting workers’ rights. Guardian. Mon 12 Nov 2018 .

Photo: Activists supporting the factory workers are pictured inside an apartment in Huizhou. Photograph: Sue-Lin Wong/Reuter

Bài viết thuộc Chương trình phổ biến kiến thức nghiệp đoàn độc lập cho người lao động Việt Nam do Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam đồng tổ chức

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s