Đảng cộng sản có sợ tự do học tập, tự do giảng dạy và tự trị đại học không?

Các học giả đã cảnh báo rằng tình trạng tự do học thuật ở Trung Quốc là “đi từ xấu đến tồi tệ hơn” sau khi chủ tịch của một trong những trường đại học hàng đầu của đất nước bị lật đổ và được thay thế bởi một lãnh đạo thân với Đảng Cộng sản.

Tháng trước, chủ tịch của Đại học Bắc Kinh Lin Jianhua đã đột nhiên bị loại khỏi vị trí của trường, với các quan chức nhà nước tuyên bố rằng ông “quá tuổi nghỉ hưu”. Ông đã được thay thế bởi Hao Ping, một giáo sư và cựu bí thư Đảng Cộng sản của trường nầy, người đã từng là một thứ trưởng bộ giáo dục trong nước.

Trường đại học Bắc Kinh đã bị chỉ trích trong những tháng gần đây về việc xử lý một cáo buộc về hiếp dâm từ nhiều thập kỷ, mà gần đây đã được đưa ra ánh sáng vì kết quả của phong trào #MeToo. Việc nầy liên quan đến một cựu giảng viên cưỡng hiếp một sinh viên khiến sinh viên nầy sau đó tự sát. Các cựu sinh viên đã kêu gọi Giáo sư Lin từ chức, nhưng không rõ liệu đây có phải là yếu tố trong việc loại bỏ ông ta hay không.

Christopher Balding, một nhà nghiên cứu Mỹ và thường chỉ trích chính phủ Trung Quốc, người đã mất chức vụ phó giáo sư tại Trường Kinh doanh tại Đại học Bắc Kinh hồi đầu năm nay – và sau đó rời khỏi Trung Quốc vì lo ngại về sự an toàn của ông – nói rằng đảng đã gia tăng sự thống trị và kiểm soát ở các trường đại học trong thời gian gần đây”.

“Tự do học tập ở Trung Quốc rõ ràng là rút lui,” ông nói. “Tôi đã được thông báo về các trường đại học khác, nơi đảng đã kiểm soát nhiều hơn và thực hiện hành động chống lại các học giả Trung Quốc hoặc nước ngoài. Ý tưởng rằng đảng không thống trị trong việc quản lý các trường đại học chỉ là sai lầm.”

Kevin Carrico, giảng viên nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie của Úc, nói rằng “tự do học thuật đã bị cắt giảm nghiêm trọng ở Trung Quốc” nhưng “những thay đổi nhân sự gần đây tại Bắc Kinh… cho thấy tình hình đang xấu đi tồi tệ hơn – thậm chí còn tồi tệ hơn theo quan điểm thẩm định bởi những người bi quan như tôi”.

“Thực tế là một người vừa được bổ nhiệm chủ tịch Đại Học Bắc Kinh có mối liên kết chặt chẽ với bộ máy đảng – bộ máy giam cầm hàng triệu người ở Tân Cương và loại bỏ xã hội dân sự trên toàn Trung Quốc – đã trở thành người đứng đầu Đại học Bắc Kinh, một trong những trường đại học tốt nhất ở Trung Quốc và trường được xếp hạng rất cao trên toàn cầu, nhấn mạnh mức độ của môi trường chính trị ở Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng và tạo ra một sự nhạo báng các học giả làm việc chăm chỉ, những người đơn giản chỉ muốn suy nghĩ và thảo luận trong tự do giống như các đồng nghiệp của họ ở các nước khác, ”ông Carrico nói.

Hans van de Ven, giáo sư về lịch sử Trung Quốc hiện đại tại Đại học Cambridge ở Anh, nói rằng các trường đại học ở Trung Quốc đang “bị thanh trừng và phải tuân thủ theo đảng”, thêm rằng “thật bi thảm rằng Đại học Bắc Kinh, trường đại học quan trọng nhất thực hiện hầu hết các trường hợp để tự chủ học tập và minh bạch giảng đường, hiện đang phải chịu hậu quả của những phát triển xấu này ”.

Jonathan Sullivan, Giám đốc Viện Chính sách Trung Quốc của Đại học Nottingham ở Anh, nói rằng “sự liên kết giữa đảng và quản trị trường đại học” trước đây đã được “tránh”, và vị tân chủ tịch Hao là “đủ khả năng điều hành để lo về cân bằng cho công việc chính trị; ông Hảo cũng là một chuyên gia giáo dục”.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng cải tổ chủ tịch của trường đại học, “nếu nó được thiết kế để biểu thị sự kiểm soát của đảng trong giáo dục đại học, có lẻ cũng giống như tình trạng gia tăng kiểm soát của đảng trong bầu không gian mà đảng gia tăng kiểm duyệt trong mọi ngành giáo dục ở Trung Quốc”.

“Bởi vì vụ việc liên quan đến đại học Bắc Kinh, không chỉ là trường đại học hàng đầu mà sự bổ nhiệm một người của đảng vào vị trí đầu trường là một biểu tượng chính trị từ đảng. Việc nầy có thể để đưa dấu hiệu cho các trường khác để nêu gương và tuân thủ, nhưng đó là suy đoán về phía tôi”, ông Sullivan nói.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada.

Tác giả gửi bài về cho Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam.

Tài liệu: Ellie Bothwell – Alarm as Peking head replaced with Communist Party secretary. Times Higher Education, November 14, 2018 – https://www.timeshighereducation.com/news/alarm-peking-head-replaced-communist-party-secretary

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s