Vũ Khiêu không phải là trí thức

Ngày giáp Tết vừa qua, chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm một “trí thức” là ông Vũ Khiêu và được đài báo đưa tin.

Theo tôi biết thì giới có học ở Việt Nam không xem ông Vũ Khiêu là một trí thức. Trước bao nhiêu vấn nạn của đất nước ngày một gia tăng, ông chỉ “ngậm miệng ăn tiền” giữ thân để hưởng phú quý. Đảng và nhà nước độc tài VN chỉ xem những người có chút tiếng tăm, nhưng dễ bảo, biết cúi đầu hoặc yên lặng…là những trí thức tiêu biểu để Tết nhất đến thăm (!)

Văn hào Sartre từng tuyên bố: Ai chế ra quả bom nguyên tử, người đó là bác học, nhưng không phải trí thức. Chỉ khi nào người đó nhận ra quả bom nguyên tử là xấu, lên tiếng phản đối nó, thì từ đó trở đi ông ta mới là một trí thức. Viện sĩ hàn lâm Nga N.Moseev định nghĩa về trí thức như sau: “Người trí thức luôn suy nghĩ đến số phận dân tộc mình trong sự so sánh đối chiếu với những giá trị toàn nhân loại. Vả lại, bất cứ một dân tộc nào bao giờ cũng có những nhà trí thức tiêu biểu nhất của dân tộc mình. Giáo sư  Cao Huy Thuần thì lại có một định nghĩa khá thú vị và độc đáo về thế nào là một người trí thức, theo ông: Ai đánh thức không cho xã hội ngủ thì người đó là trí thức, bất kể họ là ai…!

Bởi vậy theo tôi, ở nước ta ngày nay, những người như nhà văn Nguyên Ngọc, Phạm Đình Trọng, nhà giáo Phạm Toàn, đạo diễn Trần Văn Thủy, nhạc sĩ Tô Hải, luật sư Lê Công Định, tiến sỹ Nguyễn Quang A, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng vv…là những trí thức đích thực của dân tộc Việt Nam hôm nay. Các nhà chức trách và nhân dân nên đến thăm họ vào dịp Tết nhất. Có thế đất nước mới khá được.

28 Tết Mậu Tuất.

Lê Phú Khải

Tác giả: Kim Trinh

if you look at my face, you will say im a happy person if you hear my voice, you will ask to hear it again. About me: Nothing speacial but i can open my arm to hold the world. i hope to bring the lucky, happy symbols to all of you. Love all! <3 <3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s