Công đoàn ngành giáo dục giúp gì cho các thầy cô giáo?

Công đoàn ngành giáo dục là cánh tay nối dài của chính quyền, chịu mọi sự ‘sai khiến’ của bộ sậu các quan chức trong bộ máy công quyền.
Nhận xét nêu trên không cảm tính. Trong một công văn đánh số 219/CV- CĐGD, về việc “nắm tình hình CB-NG-NLĐ liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, do bà Nguyễn Thị Gái, chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM ký ban hành ngày 8-11-2018 [văn bản tại đây: http://bit.ly/2Q6e39i%5D, có nội dung (tóm tắt) như sau: Yêu cầu công đoàn cơ sở các trường THPT, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và các đơn vị trực thuộc, trong đó yêu cầu Ban Chấp hành công đoàn cơ sở (BCHCĐCS) các đơn vị tăng cường công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tâm tư, tình cảm, ý kiến của cán bộ, nhà giáo và người lao động liên quan đến việc thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) và các dự án trên địa bàn một số quận, huyện còn khiếu nại đông người, kéo dài; dự báo tình hình và đề xuất các giải pháp góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM.
BCHCĐCS các đơn vị phối hợp cấp ủy, chính quyền đồng cấp kịp thời tuyên truyền, định hướng dư luận trong cán bộ, nhà giáo và người lao động; nắm chắc nội dung, thường xuyên tuyên truyền tạo sự đồng thuận, ủng hộ chủ trương của TP.HCM liên quan đến việc thực hiện dự án Thủ Thiêm và các dự án khác còn khiếu nại đông người, kéo dài trên địa bàn một số quận, huyện.
Theo bà Nguyễn Thị Gái, việc ban hành công văn số 219 là để thực hiện công văn số 1817-CV/BDVTU ngày 25-10-2018 của Ban Dân vận Thành ủy về việc nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động TP.HCM liên quan đến dự án Thủ Thiêm và một số dự án có khiếu nại đông người kéo dài tại các quận, huyện; đồng thời nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM; Công văn số 537/LĐLĐ ngày 31-10-2018 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP.HCM về việc nắm tình hình công nhân, viên chức, người lao động liên quan đến dự án Thủ Thiêm.
Bàn luận quanh công văn đầy “mệnh lệnh cách” nói trên, thầy giáo T.T.S nói rằng khi ông bước vào nghề thầy giáo trung học từ niên khóa 1985 tại một trường thuộc huyện ngoại thành Sài Gòn, thì khái niệm “công đoàn ngành giáo dục” đối với các thầy cô giáo trẻ như ông khi ấy tương tự như Đoàn Thanh niên cộng sản, với ít nhiều chủ nghĩa anh hùng cá nhân kiểu Pavel Korchagin trong tác phẩm gối đầu giường nhiều thế hệ trẻ “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Liên Xô Nikolai A.Ostrovsky [*].
“Tôi từng là chủ tịch công đoàn, nằm trong bộ ba quyền lực nhất trường hồi đó: Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng – Chủ tịch công đoàn. Thế nhưng trong lý lịch thuở còn là học trò trường Petrus Trương Vĩnh Ký, tôi được nhận phần thưởng học giỏi do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trao tặng, nên dù nhiệt huyết như Pavel Korchagin, tôi vẫn không thể ‘ngồi’ quá nhiệm kỳ cho chức vụ chủ tịch công đoàn. Phần cũng vì nhiệt huyết như Pavel nên cái gì tôi cũng lên tiếng, nhứt là bênh vực quyền lợi sát sườn của các thầy cô giáo nhà ở nội thành phải ra dạy ngoại thành xa xôi nên buộc trọ khu nhà tập thể tạm bợ…”.
Thầy T.T.S kể rằng sau 5 năm dạy học ngoại thành, ông được chuyển về dạy một trường trung tâm thuộc quận 1, Sài Gòn. Vẫn giữ ‘máu nóng’ như Pavel Korchagin, nên mặc dù là giáo viên dạy giỏi, suốt từ đó đến tận hôm nay ông vẫn chỉ là một ông giáo ‘quèn’ như thuở ban đầu khởi nghiệp làm ‘giáo làng’ trường huyện.
“Công đoàn ngành giáo dục giúp gì cho thầy cô giáo ư? Giúp nhiều đó chứ. Như giúp các thầy cô giáo yên tâm mà lo đứng lớp, đừng bận bịu chi đến chuyện Trung Quốc vừa thôn tính biển đảo Việt Nam, vừa lũng đoạn luôn nền kinh tế của Việt Nam. May là tôi dạy môn toán, lý, chứ nếu dạy môn sử, địa thì tôi cũng không biết nói với học trò thế nào, vì mấy dịp xã hội chộn rộn kêu gọi xuống đường biểu tình trước họa ngoại xâm đó thì công đoàn ngành giáo dục cứ ra rả là hãy để đảng và nhà nước lo… Họ là chiếc loa, là ampli khuếch đại những chỉ thị của phe nhóm quyền lực nào đó trong bộ máy công quyền”. Thầy T.T.S chua chát nhận xét.
Cô giáo N.T.T, dạy môn văn (cô nghỉ hưu từ niên khóa 2016) ở một trường cấp 2, 3 tại quận 10, Sài Gòn nói rằng nhiệm sở đầu tiên hồi mới tốt nghiệp Đại học Sư phạm, là một trường heo hút ở huyện Củ Chi. Cô N.T.T cũng là dân Củ Chi, nhưng gia đình lại liên quan với ‘bên thua cuộc’, nên cô từng tin rằng mình sẽ viết lại lý lịch chính mình giống như Pavel Korchagin vậy (cũng lại Pavel Korchagin!).
Cô N.T.T đã ‘thổi lửa” vào những tiết giảng văn, và cô đã được bộ ba quyền lực “Bí thư – Hiệu trưởng – Chủ tịch” ở trường nhận ra đây là mối nguy của ‘tự diễn biến’ (thời điểm đó chưa có cụm từ này trong quy định của đảng), nên cô được ‘tạo điều kiện’ chuyển về giảng dạy ở nội thành.
“Phải nói là tổ chức công đoàn giáo dục ở trường, ở quận giống như một hội đoàn vui chơi nhảy múa. Cứ vào hè là các thầy cô giáo được công đoàn đãi cho chuyến du lịch… Rồi những phong trào, hội thi văn thể mỹ đã kéo các thầy cô giáo vào guồng đúng như định hướng của đảng và nhà nước. Tôi cũng ngộ nhận như vậy cho đến một ngày kia tôi phản ứng về chính sách giáo dục khi nhận trả lời phỏng vấn của một kênh truyền hình…
Công đoàn trường họp kiểm điểm. Tổ bộ môn họp kiểm điểm. Thậm chí cả hăm dọa. Chỉ có các thầy cô giáo là điện thoại riêng bày tỏ cảm ơn vì đã lên tiếng dùm cho bức xúc của đồng nghiệp. Mấy mươi năm ròng rã, tôi buộc phải nộp đầy đủ tiền góp cho kinh phí hoạt động của công đoàn, thế nhưng thay vì bảo vệ quyền được nói của thầy cô giáo, thì công đoàn lại bảo vệ những cái ghế của ban giám hiệu”. Cô N.T.T kể.
Cả thầy T.T.S và cô N.T.T đều chung nhận xét rằng công đoàn trong ngành giáo dục chỉ là một kênh phát hành chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước. Đơn cử như để có thêm ngân sách, chính quyền sẽ mượn miệng các chủ tịch công đoàn về trường để ‘vận động’ hàng loạt các khoản đóng góp, ủng hộ như: quỹ vì đồng nghiệp, quỹ cựu giáo chức (mặc dù còn lâu nữa mới về hưu), quỹ mái ấm công đoàn, quỹ trợ tang, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quỹ ủng hộ bão lụt, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ ủng hộ gia đình chính sách, quỹ giao thông nông thôn, quỹ “thắp sáng vùng quê”, quỹ “ngân hàng bò”, quỹ ủng hộ xã kết nghĩa, quỹ hội chữ thập đỏ, quỹ khuyến học…
Gọi là “vận động”, “tự nguyện đóng góp” nhưng theo kiểu bắt buộc, “không ai được thoát”. Cứ cấp trên gửi công văn xuống hoặc ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn đi họp về, sau khi “tiếp thu chỉ đạo” là trừ lương của anh chị em giáo viên một cách… “tỉnh bơ”. Có những khoản thông báo trước, trừ sau; có những khoản chưa kịp thông báo đã trừ.
“Nếu mai đây có các công đoàn giáo dục thực sự vì quyền lợi của các thầy cô giáo chứ không phải quyền lợi của ban giám hiệu, của chi bộ đảng, chắc chắn tôi sẽ hết lòng ủng hộ!”. Thầy T.T.S nói.
Cô giáo N.T.T thì “nếu thành lập nghiệp đoàn cựu giáo chức thực sự vì quyền lợi của thầy cô giáo hưu trí, tôi tham gia liền, nhưng đó phải là những nghiệp đoàn dũng cảm biết từ khước những yêu cầu kiểu như bà Nguyễn Thị Gái ký ban hành ở công văn đánh số 219/CV- CĐGD. Chúng tôi là giáo viên chứ không phải đàn cừu”.
Người viết bài này cũng từng là giáo viên. Sở dĩ công đoàn ngành giáo dục vẫn mãi loay hoay trong chuyện là ‘kênh phát hành chủ trương, chính sách của đảng’, vì điều đó nhằm phục vụ cho chính thành tích của nhà trường, của quyền lợi chính trị ban giám hiệu. Nếu răm rắp chịu mọi sự ‘sai khiến’ của bộ sậu các quan chức trong bộ máy công quyền, thì công đoàn giáo dục nơi đó sẽ đạt đủ loại danh hiệu từ “Công đoàn bộ phận vững mạnh tiêu biểu” đến “Công đoàn bộ phận vững mạnh”; còn với những thầy cô giáo đoàn viên sẽ là “Đoàn viên Công đoàn xuất sắc”; “Phụ nữ 2 giỏi xuất sắc”; “Phụ nữ 2 giỏi”. Khi ấy đồng nghĩa chiếc ghế hiệu trưởng sẽ thêm củng cố quyền lực, vây cánh.
“Tôi từng tưởng làm Lục Vân Tiên thấy chuyện bất bình chẳng tha là dễ, vì dù sao mình cũng con nhà võ mà!. Thế rồi ban giám hiệu sử dụng quyền lực của họ tìm mọi sơ hở để thị uy, như việc thỉnh thoảng vào lớp ngồi dự giờ, kiểm tra hồ sơ sổ sách bất kỳ lúc nào, giờ nào; hay phân công cho dạy lớp có nhiều học sinh yếu kém nhất trường để mượn cớ trừ điểm thi đua, đánh vào nồi cơm của thầy cô giáo…”. Thầy T.T.S cười buồn và nói rằng ông cũng sắp nghỉ hưu. Hơn nữa ông cũng biết nếu Pavel Korchagin có ở Việt Nam thì chắc gã ta cũng sớm bị khai trừ đảng từ lâu lắc rồi, chứ không phải diễm phúc như giáo sư Chu Hảo mới vừa rồi đâu…
Chú thích:
[*] Pavel Korchagin là nhân vật chính của tác phẩm. Ostrovsky đã xây dựng thành công nhân vật này (chính là hóa thân của tác giả), khiến cho nhiều độc giả yêu quý nhân vật Pavel và phương châm sống của Pavel cũng đã trở thành phương châm sống của nhiều thanh niên thế hệ Pavel: Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người….
Khi đọc tác phẩm theo quan điểm rộng hơn, nhiều người cho rằng, cuộc đấu tranh giải phóng nhân loại còn là cuộc đấu tranh với bóc lột, đói nghèo và bệnh tật, với dốt nát và vô chính phủ, với áp bức và bất công, với chiến tranh và xung đột… Cuốn tiểu thuyết đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và in ra ở hơn 80 nước, trong đó có Việt Nam.

Nguồn: Minh Châu- Việt Nam Thời Báo

Link bài gốc: http://www.vietnamthoibao.org/2018/11/vntb-cong-oan-nganh-giao-duc-giup-gi.html

Nếu bạn là thầy giáo, cô giáo và muốn đăng ký làm thành viên của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam ( một liên đoàn giáo chức độc lập trong tương lai), hoặc bạn là người ngoài ngành sư phạm nhưng muốn đăng ký làm tình nguyện viên cho Nghiệp đoàn giáo chức, xin mời đăng ký tại đây: https://goo.gl/X5tcLc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s