Đạo mất trước, nước mất sau: xin các nhà giáo đừng tự ru ngủ chính mình

Ngày 20 tháng 11 năm nay là ngày hiến chương nhà giáo. Trước đó một ngày, tức là hôm nay, ngày 19 tháng 11 năm 2018, cán bộ viên chức của đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ăn mừng trước ngày hiến chương một ngày, giống như học sinh cấp ba học trước gần hai tuần rồi mới tổ chức lễ khai giảng.

Trong bài viết này, tôi sẽ không gọi họ là nhà giáo hay người giáo viên, tôi chỉ gọi họ là thầy giáo hay cô giáo mà thôi. Rô-bốt bây giờ đã biết tự học, dạy học như giáo viên Việt Nam bây giờ, đến con rô-bốt cũng dạy được. Những con người sẽ đi dự lễ ăn mừng hiến chương nhà giáo sáng nay tại đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cúi mình thờ lạy cờ đỏ sao vàng. Tôi không gọi họ là bán nước khi thờ một lá cờ có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc  đưa về Việt Nam (1), tôi muốn nói rằng cờ đỏ sao vàng là biểu tượng của địa ngục (2) mà người ta cũng thờ cho được. Cách bào chữa này cũng giống câu nói: không thờ quỷ Satan thì lấy gì mà sống? Đó cũng là câu hỏi nhức nhối cho các lãnh đạo mặt trận văn hóa Việt Nam hiện nay, đặc biệt là đối với các nhà giáo thuộc Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam.

Đạo mất trước, nước mất sau. Hiện nay ở Việt Nam, số ngành học mở ra ào ạt, trường tỉnh mở ra ào ạt mà không có liên kết tâm linh với nhau, dẫn đến tình cảnh một đất nước đầy dẫy tệ nạn xã hội. Mối liên kết tâm linh bị cắt đứt giữa nhà giáo này với nhà giáo kia, giữa nhà giáo và sinh viên bị cắt đứt. Tôi gọi đó là Đạo mất trước, nước mất sau.

Tôi là người được đào tạo bài bản 4 năm dưới mái trường đại học Văn khoa Sài Gòn, khi nói bằng tiếng Kinh hoặc viết chữ quốc ngữ để hỏi về một số vấn đề cơ bản của Việt Nho thì triệu người may ra một người biết. Điều đó cho thấy đạo của ông cha- một thứ nhân chủ- một thứ nhân bản tâm linh đã bị mai một lắm rồi. Đó là chưa kể sự tiếp tay đánh phá Việt Nho của một số tổ chức xưng danh là đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền cuồng phương Tây mà giới chống Cộng ca ngợi hiện nay. Tội ác này được kể tương đương với tội phản quốc. Các triết gia bậc một của nhân loại đều đã công nhận rằng thứ triết lý đạt đến đỉnh cao của văn minh nhân loại chính là nằm ở Việt Nam- một đất nước nhỏ bé nằm ở viễn đông địa cầu. Chừng đó đủ để cho thấy hạn chế về nhận thức của những người đấu tranh hiện nay. Cho dù họ có được trang bị bao nhiêu cái bằng thạc sĩ, tiến sĩ, thì cũng đã mất gốc rồi. Còn những em trẻ đang đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền đứng đầy đường thì nói rằng cứ thâu nhận tinh hoa văn hóa nhân loại, khi tôi hỏi các em ấy rằng dùng thước đo nào để nhận định một chính sách là tinh hoa hay là cặn bã, thì em này lại không thể trả lời được. Hầu hết các em khác cũng như vậy. Xin đau buồn nhắc lại một lần nữa: đạo mất trước, nước mất sau.

Việt Nam hiện giờ đang thiếu một nền chủ đạo. Có rất nhiều người chống cộng- vì họ ghét chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa Marx-Lenin. Nhưng khi tôi hỏi họ là sẽ dùng nền chủ đạo nào để đuổi chủ nghĩa Marx-Lenin ra khỏi Việt Nam thì họ không thể trả lời được, đây là vấn đề mà họ chưa từng suy nghĩ đến. Là người được may mắn thấm nhuần Việt lý tố nguyên, tôi không ngần ngại mà trả lời họ rằng, nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam chỉ có thể là Cơ cấu Việt Nho.

Cơ cấu Việt Nho là gì, và tại sao đến năm 2018 này triết lý nhân bản tâm linh ấy mới chỗi dậy, chúng tôi sẽ không đề cập ở đây mà chỉ giới thiệu qua một bài viết rất hay do một em sinh viên trường Văn khoa Sài Gòn của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đã viết (3). Tôi không viết lại nữa, vì viết lại thì sẽ dài dòng và trùng lặp không cần thiết. Cần phải bỏ rất nhiều những gì thuộc về hình thức để đi vào thực chất nội dung.

Tôi nghĩ rằng không phải họ hèn nhát, chỉ là chưa được gợi mở mà thôi. Nay đã đến lúc cần chấm dứt thời gian tự ru ngủ chính mình rồi. Cả xã hội Việt Nam, mà trước tiên là các nhà sư phạm, cần thức tỉnh cả dân tộc Việt Nam này bằng Việt lý tố nguyên.

Sài Gòn, ngày 19 tháng 11 năm 2018

Nhà giáo Tôn Vũ- chủ tịch lâm thời, Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam.

Chú thích:

(1)         https://nghiepdoansinhvien.org/2018/09/10/tim-hieu-lich-su-co-do-sao-vang-co-vang-ba-soc-do/

(2) https://nghiepdoansinhvien.org/2018/10/12/5-bi-mat-dong-troi-ma-dang-cong-san-khong-bao-gio-muon-thanh-nien-duoc-biet/

(3) https://nghiepdoansinhvien.org/2018/11/15/hoi-am-nha-bao-thao-vy-ve-loat-bai-doi-voi-nghiep-doan-sinh-vien-va-nghiep-doan-bao-chi-viet-nam/

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s