Lớp học nhỏ có hiệu quả với thành tích học tập không?

Giảm số học sinh trong lớp học được xem như là một cách để cải thiện hiệu suất học tập của học sinh.(1) Nhưng quy mô lớp học lớn hơn giúp kiểm soát ngân sách giáo dục. Các bằng chứng cho thấy lớp học ít học sinh có một hiệu quả nhỏ về việc học sinh học đọc. Có một tác động tiêu cực, nhưng không có ý nghĩa thống kê, ảnh hưởng đến toán học, do đó không thể loại trừ được rằng một số học sinh có thể bị ảnh hưởng bất lợi về học toán trong các lợp học ít học sinh.

Tăng kích thước lớp học là một trong những chính sách quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách giáo dục có thể sử dụng để kiểm soát chi tiêu cho giáo dục.

Nhưng sự đồng thuận giữa nhiều người trong nghiên cứu giáo dục là các lớp học nhỏ hơn có hiệu quả trong việc cải thiện thành tích học tập đã dẫn đến một chính sách giảm kích thước lớp học ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ, Anh và Hà Lan. Chính sách này bị tranh cãi bởi những người cho rằng ảnh hưởng của việc giảm kích thước lớp học chỉ là khiêm tốn và có những chiến lược hiệu quả về chi phí khác để cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục.

Mặc dù có những chính sách quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của chủ đề, các tài liệu nghiên cứu về tác động giáo dục của sự khác biệt về kích thước lớp vẫn chưa rõ ràng.

Một bài nghiên cứu đánh giá có hệ thống (systematic review) từ tổ chức Campbell Collaboration báo cáo kết quả từ các nghiên cứu về tác động của quy mô lớp học đối với thành tích học tập.

Bài nghiên cứu đánh giá có hệ thống nầy bao gồm các nghiên cứu liên quan đến trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 12 (hoặc tương đương ở các nước châu Âu) trong giáo dục phổ thông. Trọng tâm đo lường chính là các đo lường thành tích học tập. Tất cả các thiết kế nghiên cứu sử dụng sự so sánh giữa các nhóm liên hệ và các nhóm kiểm soát mà các nhóm nầy được xác định rõ đều đủ điều kiện để đưa vào bài nghiên cứu đánh giá có hệ thống.

Tổng cộng có 127 nghiên cứu, bao gồm 148 bài tường trình, đáp ứng các tiêu chí thu nhận. 127 nghiên cứu này đã phân tích 55 dân số khác nhau từ 41 quốc gia khác nhau. Một số lượng lớn các nghiên cứu (45) đã phân tích dữ liệu từ thí nghiệm Tỷ lệ thành tích giáo viên của học sinh (STAR) đã được giảm hạng lớp K-3 ở Mỹ trong thập niên tám mươi. Tuy nhiên, chỉ có mười nghiên cứu, bao gồm cả bốn chương trình STAR, có thể được đưa vào phân tích gộp (meta-analysis).

Kết quả của bài nghiên cứu đánh giá có hệ thống nầy là như sau. Có một số bằng chứng cho thấy rằng có tác dụng giảm kích thước lớp học về thành tích đọc, mặc dù hiệu quả là rất nhỏ. Không có ảnh hưởng đáng kể đến thành tích toán học, mặc dù mức trung bình là tiêu cực có nghĩa là tác động bất lợi có thể xảy ra đối với một số học sinh, và các tác động bất lợi nầy là không thể chắc chắn là không xảy ra.

Hiệu ứng đọc tổng thể tương ứng với 53% cơ hội mà một điểm số được chọn ngẫu nhiên của một học sinh học trong các lớp nhỏ lớn hơn điểm số được chọn ngẫu nhiên của một học sinh học trong các lớp lớn hơn. Đây là một hiệu ứng rất nhỏ.

Giảm kích thước lớp học là tốn kém. Các bằng chứng có sẵn chỉ ra hiệu ứng rất nhỏ của các lớp nhỏ so với các lớp học lớn hơn. Hơn nữa, kết quả không thể loại trừ khả năng các lớp học nhỏ có thể phản tác dụng đối với một số học sinh. Do đó, điều quan trọng là phải biết thêm về mối quan hệ giữa quy mô lớp học và thành tích để xác định nơi phân bổ chi tiêu tốt nhất.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá– đại học Toronto, Canada gửi về cho Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam

Tài liệu:

  1. The Campbell Collaboration 2018. Small class size has at best a small effect on academic achievement. https://campbellcollaboration.org/media/k2/attachments/0222_ECG_Filges_PLS_Class_size.pdf

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s