Trò tây viết về thầy ta: Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng là một nhà khoa học, một nhân cách

Thật là một đặc ân và là niềm hạnh phúc cho tôi khi được quen biết Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng. Thật vậy, trước khi tôi trở thành người đồng nghiệp, ông chính đã là người thầy, người hướng dẫn luận văn thạc sĩ và tiến sĩ của tôi.

 

Thầy Hưng là một người có lòng đam mê đặc biệt và luôn luôn bận rộn trong nghiên cứu khoa học. Chúng tôi thường tranh luận gay ngắt với nhau về các chủ đề khoa học và chính trị nhưng luôn luông trên cơ sở chân tình và thân thiện. Thầy cũng là một người đã có công phát triển các chương trình tính toán rất đặc sắc. Điều quan trọng Thầy đã dạy tôi là luôn luôn nhận thức cơ sở lý thuyết cơ bản một cách sâu sấc trước khi bước vào những lập trình ứng dụng. Thầy còn là một nhà yêu nước đáng kính phục. Tôi có cảm tưởng Thầy có khả năng chuyển hóa nhiệt huyết của tuổi trẻ để hướng họ đến việc xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Lời của Giáo sư Géry de Saxcé.

Chú thích của giáo sư Nguyễn Đăng Hưng: Géry de Saxcé -Giáo sư, Khoa cơ học Lille, trường Đại học Lille 1, Pháp  Bản dịch của Tiến sĩ Châu Đình Thành cựu sinh viên chương trình EMMC. Bài báo này đã được đăng tải lại ngày 17/11 trên một tờ báo có uy tín hiện nay tại Việt Nam, báo Văn Hóa Nghệ An.

Tôi cũng khá băn khoăn khi kéo về giới thiệu ở đây. Tuy nhiên, thiết nghĩ những nhận định chân thành và có cơ sở vững chắc, những đánh giá khách quan vô tư của một người Pháp là cần thiết cho việc xác định những giá trị thật, xóa tan những nhiễu nhương xảy ra cho tôi trong thời gian gần đây.
Hiện nay GS Géry de Saxcé là giáo sư trưởng khoa, khoa Cơ học, Đại học Lille 1,
Ông cũng là Chủ nhiệm ủy ban AUM (Ủy ban bổ nhiệm chức danh của Hội Cơ học Pháp), thành viên Hội đồng quốc gia các đại học Pháp. GS de Saxcé đã được tôi hướng dẫn làm luận văn thạc sỹ rồi tiến sỹ và đã là cộng tác viên của tôi trong nhiều năm (1980-1995) tại Đại học Liège, Bỉ. Bài viết đã ra đời nhân ngày tôi lấy hưu trí (tháng 10/2006). Giáo sư de Saxcé đã từng về Việt Nam làm trợ lý cho tôi đầu những năm 90 khi tôi trở về Việt Nam thỉnh giảng.

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s