Em à! Em đang học cho em hay học cho người khác!

Học là quá trình tiếp thu, trao đổi kiến thức cũng như các kỹ năng để phục vụ cho việc trao đổi thông tin và những hoạt động trong cuộc sống. Học chữ được hiểu là học để biết đọc biết biết và nhận được chứng chỉ, bằng cấp trong hệ thống giáo dục. Và giáo dục là vấn đề rất được quan tâm trong mọi thời kì của xã hội. Cũng chính vì điều này, tôi có câu hỏi đặt ra cho các bạn học sinh: “Em à! Em đang học cho em hay học cho người khác!”

Các bạn cũng đã biết, đến trường, lên lớp là cách để tiếp thu thông tin kiến thức. Thế nhưng thực trạng thì lại khác, ngoài những bạn đến trường để tiếp thu kiến thức, tiếp thu thông tin thì có một số bạn lại đi ngược lại. Các bạn đến lớp nhưng không chịu học, có hành động không đúng, thường xuyên trốn học hay không tuân thủ các nội quy của trường lớp,… làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học, ảnh hưởng đến văn hóa học đường. Và đã có khi nào bạn suy nghĩ so sánh với những bạn đồng trang lứa: “ À, sao bạn A học giỏi như vậy? Sao bạn B được thầy yêu bạn mến? Hay bạn C được nhận học bổng?,….” Tất cả các kết quả đó cũng nhờ vào sự chăm chỉ và nỗ lực lực đó bạn!

Ở các gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để học, khi hỏi đến ước mơ thì các em đều mong rằng mình vẫn được cặp sách đến trường, để có thể thay đổi được tương lai và thoát khỏi cảnh nghèo khó của bản thân mà giúp ích cho gia đình, xã hội. Và suy nghĩ của các người cha người mẹ khi cho con đi học là có thể nuôi được tư tưởng và dạy con mình những điều hay điều phải, là có một tương lai tốt đẹp và là người sống và làm việc có ích cho xã hội. Như vậy, học sẽ giúp bạn trở thành con người có ích, học giúp chúng ta có tương lai đẹp.

Cũng có một số trường hợp, cha mẹ bận rộn công việc không có nhiều thời gian quan tâm đến con, gia đình có điều kiện kinh tế nên con cần gì cũng có mà không suy sét điều đó có thực sự cần thiết cho hiện tại là một học sinh như con không! Và cũng từ những vấn đề này, các bạn đang tuổi ăn tuổi lớn, tuổi đua đòi lại sa vào suy nghĩ không đúng sa sút việc học hành chỉ vì không có sự quan tâm từ gia đình. Cũng đi học như các bạn đồng trang lứa, áo trắng quần xanh với cặp sách đến trường nhưng điểm đến lại là các quán Internet, là nhà bạn để tụ tập chơi, đua đòi,… Hoặc là cũng đến lớp, bài vở thì không học mà quấy rối trật tự lớp học. Hiện đại như ngày nay thì có vô vàn lí do, một phút thiếu quan tâm của gia đình, một phút suy nghĩ trẻ trâu, một phút suy nghĩ không đúng,.. mà ảnh hưởng đến tương lai của chính bản thân mình.

Nếu bạn trong trường hợp như trên bạn nghĩ như thế nào? Đừng nên nghĩ nhà mình giàu, mình có điều kiện thì tương lai mình sẽ như vậy, như cha mẹ mình. Nếu có suy nghĩ như vậy thì quá ảo tưởng rồi đấy! Chỉ có sự chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực và học tốt thì tương lai mới tốt được.

Cũng có thể bạn còn quá nhỏ để nghĩ đến ước mơ, đến tương lai để rồi có những suy nghĩ bị lệch lạc. Tại sao khi gặp vấn đề gì không tìm đến gia đình hoặc thầy cô để được giúp đỡ? Tại sao lại bỏ mặc cho suy nghĩ của mình?

Vậy nên ngay từ hôm nay, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, khi còn có cơ hội xây dựng tương lai tốt đẹp thì hãy cố gắng rèn luyện bản thân, cố gắng học để ngày mai không phải hối hận vì bất cứ điều gì. Học là tốt cho ta, học vì tương lai tươi sáng ngày mai. Đừng để ai hỏi mình: “Em à! Em đang học cho em hay học cho người khác!” vậy là bạn quá thờ ơ với chính mình rồi đó!

Chúc các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn và thành công trên con đường sắp tới!

Bảo Bảo

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s