Sinh viên Hồng Kông đòi trả tự do cho các giáo sư tổ chức cách mạng Cây dù vàng

Hơn 100 người biểu tình bên ngoài tòa án Hong Kong hôm 19/11 để ủng hộ ba lãnh đạo của phong trào bất tuân dân sự “‘Occupy’”, còn gọi là cuộc cách mạng “Cây dù” do giới trí thức sinh viên liên kết với giới giáo sư đại học tổ chức năm 2014. Tin theo hãng thông tấn Anh BBC và ảnh theo thông tấn Mỹ Reuteurs.

Trung Quốc bỏ tù ba nhân vật đại trí thức với cáo buộc kích động giới sinh viên biểu tình: Giáo sư luật Benny Tai, 54 tuổi, giáo sư xã hội học Chan Kin-man, 59 tuổi, và mục sư đã nghỉ hưu Chu Yiu-ming, 74 tuổi. Tất cả họ phải đối mặt với ba tội danh về gây rối trật tự công cộng và kích động (sinh viên). Mỗi tội danh cho các vị giáo sư lớn tuổi kể trên đều có mức án tối đa 7 năm tù. Đây được cho là bản án nặng hơn so với bản án dành cho các sinh viên tổ chức cách mạng Cây dù, khi nhiều người trẻ trong số họ được tha bổng, không phải ngồi tù quá một năm.

Nhà Thanh- chế độ phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc đại lục đã nhượng Hồng Kông cho Vương quốc Anh sau những thất bại về quân sự vào năm 1939. Theo hiệp ước Xuyên Tỵ, Nhà Thanh nhượng lại Hồng Kông cho Anh vĩnh viễn. Đến năm 1997, do những biến động về quân sự, sau những hòa đàm, vương quốc Anh trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc.  Tuy nhiên, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa phải đảm bảo rằng Hồng Kông được hưởng mức độ tự trị cao, ít nhất là 50 năm (1997-2047), trong một bản hiến pháp Hồng Kông nửa Anh nửa Tàu. Lễ chuyển giao diễn ra vào ngày 1 tháng 7 năm 1997 có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Giang Trạch Dân và Thái tử Anh Charles.

Tâm lý giới trẻ Hồng Kông giờ đây đều muốn được tự trị, đa số họ muốn ly khai và không muốn phụ thuộc vào Trung Quốc. Nghĩa là, tâm lý xã hội ở Hồng Kông ủng hộ hoàng gia Anh hơn là ủng hộ đảng cộng sản Trung Quốc. Những người biểu tình vẫy những chiếc dù vàng,  hô vang: “Chúng tôi muốn quyền phổ thông đầu phiếu.” Một người biểu tình khác cầm một chiếc dù với dòng chữ: “Quyền cho người dân”…theo Reuteurs.

Đảng cộng sản Trung Quốc- dưới danh nghĩa đòi dân chủ- đã kêu gọi được quần chúng làm cách mạng và tôn họ lên làm bá chủ Trung Quốc. Ngày nay, danh nghĩa dân chủ lại được dân chúng đưa ra để đuổi chủ nghĩa cộng sản ra khỏi hòn đảo Hồng Kông- và rất có thể là cả Trung Quốc đại lục.

 

Nguồn: Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Ảnh: Đoàn người Hồng Kông biểu tình đòi Trung Quốc trả tự do cho các giáo sư đòi dân chủ và tự trị cho Hồng Kông. Bản quyền ảnh : Reuteurs

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s