Giá trị của nghiệp đoàn lao động trong việc điều chỉnh đạo đức các ngành nghề trong xã hội

Đặt người lao động trong cơ cấu nghiệp đoàn là cách tốt nhất để đặt các chuẩn mực đạo đức lên người lao động đó, cũng như cơ cấu nghiệp đoàn là cơ cấu tốt nhất để bảo vệ đạo đức nghề nghiệp cho cả một ngành lao động.

Giải thích: Một sếp thì có thể không sợ cấp trên ( vì cấp trên đã được anh ta mua chuộc), cũng không sợ cấp dưới ( vì cấp dưới thì không dám lên tiếng do sợ bị đuổi việc), cũng không sợ người ngoài ( vì người ngoài thì không biết việc làm của ông sếp đó để tố cáo). Chỉ khi đặt ông sếp đó vào trong nghiệp đoàn giới chủ thì ông ta mới bị những người chủ khác ràng buộc đạo đức mà thôi.

Một người thợ có thể không sợ ông chủ ( vì ông chủ không có mặt ngay lúc đó để chứng kiến việc người thợ làm), có thể không sợ người ngoài ( vì người ngoài có xem thì cũng không hiểu công việc người thợ làm), người thợ đó chỉ sợ những người bạn của mình- những người có hiểu biết về kiến thức chuyên môn công việc đang làm. Nghiệp đoàn cũng vậy, các thành viên trong Nghiệp đoàn cũng sẽ có sự ràng buộc đạo đức với nhau, như vậy có thể bảo vệ đạo đức nghề nghiệp cho cả một ngành lao động.

Nghiệp đoàn, quan trọng hơn hết, là nơi tương thân tương ái giữa những người thợ cùng ngành nghề, để họ chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống thường nhật giúp cũng như giúp đỡ nhau về chuyên môn. Ví dụ thứ nhất, ở một nhà máy nọ, có một công nhân tham gia nghiệp đoàn lao động, một ngày người ấy chẳng may bị tai nạn ở ngoài đường.  Ngay lập tức, các công nhân khác họp nhau đến thăm và ứng cứu khẩn cấp. Khi mà chính sách y tế công cộng của nhà nước không thể kịp thời chu cấp cho người công nhân bị nạn, đồng thời người nhà không có đủ điều kiện chu cấp thì một nghiệp đoàn có tinh thần bác ái cao độ sẽ là nơi đầu tiên giúp đỡ anh ta.

Triệu Hoài An/ lược trích từ Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Link bài gốc: https://nghiepdoanbaochi.org/2018/10/15/trung-thuc-va-bac-ai-la-nen-tang-tu-tuong-cua-nghiep-doan-bao-chi-viet-nam/

Tác giả: Lê Ngọc Lan Hương

Thư ký tòa soạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s