Giá trị, Tầm nhìn & Sứ mệnh của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Chúng tôi xin giới thiệu về Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam- Một đối tác của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam. Hai nghiệp đoàn cùng trực thuộc Khối nghiệp đoàn Viêm Việt ( https://vietlabor.org).


Tái lập Việt nho làm chủ đạo cho văn hóa Việt Nho tức là tái lập nền văn minh Viêm Việt từng một thời lừng lẫy ở bờ nam sông Dương Tử. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là một thành viên có quyền tự trị, trực thuộc Khối nghiệp đoàn Viêm Việt. Chúng tôi khuyến khích mỗi thành viên phát huy sức mạnh nội khởi bên trong mỗi con người, dựa vào dòng bề dày tâm thức của dân tộc. Không thể để các chủ nghĩa ngoại lai mới có tuổi đời 40 năm hay 70 năm do nước ngoài áp đặt vào cho dân tộc Việt Nam ta. Nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam phải là Cơ cấu Việt Nho đã khai sinh ra cả nền văn minh Đông Á& đồng hành cùng dân tộc ta trong suốt lịch sử 4000 năm văn hiến,

Việt Nho được chọn làm nền tảng cho  nghiệp đoàn, vì nhiều lẽ sau:

  • Một là xuất xứ từ đất Việt (Cối Kê)
  • Hai là đã biểu lộ một nền triết lý thiết cận đầy hoạt lực
  • Ba là đã bị dìm về đủ mọi phương diện

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, tên tiếng Anh: Vietnamese Journalists Union, tên tiếng Pháp: Syndicat des Journalists Vietnamiens, là một tổ chức nghiệp đoàn độc lập của những người hành nghề báo chí nói tiếng Việt, ra đời sơ bộ ngày 03 tháng 05 năm 2018, trùng ngày tự do báo chí thế giới.

Là một nghiệp đoàn ký giả tự do và ái quốc, có trách nhiệm xã hội, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam cho phép bạn đọc trích dẫn, sử dụng các bài báo trên trang website https://nghiepdoanbaochi.org của nghiệp đoàn mà không cần phải xin phép trước, với điều kiện duy nhất là vui lòng dẫn nguồn và trích dẫn đủ bài. Bản thân các bài viết trên Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam được cập nhật liên tục sao cho gần nhất có thể so với nguồn tư liệu gốc.

Trung tâm điều hành của nghiệp đoàn là các sinh viên và cựu sinh viên học tại đại học Văn khoa Sài Gòn, hoạt động một cách hợp hiến, khuyến khích các bạn sinh viên khối ngành Văn- Sử- Triết ở các trường đại học tham gia làm thành viên.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam do một triết gia thiết kế, vận hành theo Cơ cấu Việt Nho (1), lấy tinh thần bác ái làm nền tảng và có sử mệnh đưa dân tộc Việt Nam thấm đãm tinh thần Việt lý tố nguyên như buổi ban đầu.

Giá trị-  Tầm nhìn và Sứ mệnh của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam được định như sau:

Giá trị:   Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là tập hợp chân chính của những nhà báo, phóng viên và nhà chính luận, phát thanh viên, họa sĩ vẽ hình minh họa… Nghiệp đoàn là một cơ cấu mở cửa cho tất cả mọi người  đăng ký tham gia.  Ban điều hành của Nghiệp đoàn là những nhà báo dưới 35 tuổi. Các thành viên nhiều tuổi của nghiệp đoàn là  những nhà báo có thâm niên kinh nghiệm trong công việc làm truyền thông. Các thành viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có ước mơ cải cách nền báo chí Việt Nam.

              Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là tổ chức đưa tin dựa theo sự thật, trung thực và bác ác, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chính phủ và đảng phái nào. Các phóng viên của nghiệp đoàn đưa tin khách quan, không nghiêng về bên tả hay bên hữu và không thiên vị bất kỳ ai. Đặc biệt Nghiệp đoàn giúp lan tỏa thông tin về các chương trình phúc lợi xã hội để giúp đỡ người nghèo và người neo đơn (2).

             Nghiệp đoàn còn là tổ chức bảo vệ ký giả truyền thông đang hành nghề tại Việt Nam (3). Các phóng viên và nhà báo của nghiệp đoàn có tinh thần tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong chuyên môn và trong cuộc sống.

             Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam mở cửa tự do cho các nhà báo và phóng viên trẻ tham gia làm thành viên. Miễn là các ứng viên ấy đồng ý chấp nhận  quy phạm bởi nội quy (4).

               Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đấu tranh để bảo tồn sự trong sáng của tiếng Việt, khuyến khích những tác giả dùng từ hay, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Về chế độ đãi ngộ cho các thành viên:  Ngân sách tài chính và hoa lợi của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam được chia đều cho các thành viên một cách công bằng. Ngoài ra, Nghiệp đoàn có quỹ ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ cho các thành viên gặp khó khăn.

Tầm nhìn:

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ước mong trở thành một ký giả đoàn mà các thành viên đều đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực viết của mình. Tiêu chuẩn báo chí của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam lấy theo tòa soạn báo Le Monde ( lemonde.fr) của nước cộng hòa Pháp.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đang nỗ lực tự hoàn thiện và được hỗ trợ bởi các nghiệp đoàn bạn để hòan thiện cơ cấu và bổ sung nhân sự vào các vị trí để trở thành một nghiệp đoàn lao động chuyên nghiệp, theo tiêu chuẩn và dưới sự giám sát của Tổng liên đoàn lao động Thế giới ITUC.

              Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đã, đang và sẽ khẩn trương hợp tác với các tổ chức nghiệp đoàn cùng loại để hỗ trợ  cho ra đời các nghiệp đoàn độc lập trong mỗi ngành nghề, hầu nâng cao sự đảm bảo nhân phẩm cho người lao động Việt Nam, đẩy nhanh tiến trình quốc gia cho Việt Nam .

            Hiện tại, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đang sát cánh cùng các nghiệp đoàn đối tác của mình để tổ chức được một nền giáo dục nhân bản và một nền y tế miễn phí cho toàn dân.

Sứ mệnh:

         Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có sứ mệnh làm trung thực hóa nền báo chí Việt Nam. Theo đó, Nghiệp đoàn tham gia điều tiết một cách tích cực cả báo chí nhà nước lẫn báo chí tự do, sao cho  giảm thiểu tình trạng áp đặt suy nghĩ và định hướng dư luận nơi báo chí nhà nước, đồng thời giảm tình trạng suy diễn, võ đoán nơi báo giới chí tự do.

          Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có sứ mệnh đào tạo ra những nhà báo trẻ chuyên nghiệp và trung thực, và đào tạo ra những lãnh đạo truyền thông cho các nghiệp đoàn lao động độc lập của Việt Nam trong tương lai gần. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đã và đang có, với chất lượng ngày càng cao, những chương trình đào tạo kiến thức và kỹ năng báo chí cho những bạn trẻ có ước mơ dấn thân vào nghề truyền thông. Hàng năm, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có tổ chức các khóa đào tạo mở với sự tham gia của các thành viên tập sự,  các thành viên thực thụ cũng như các giảng viên báo chí thỉnh giảng (5).

           Các thành viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam thực hiện sứ mệnh truyền thông có ích, hỗ trợ truyền thông cho mọi cá nhân, tổ chức và chính phủ trong những chương trình hành động thiết thực cho để cải thiện đời sống cho nhân dân, cùng với nỗ lực cứu vãn đạo đức xã hội Việt Nam.

               Nghiệp đoàn tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý và thăm dò dư luận để lấy ý kiến công dân, dùng làm tài liệu tham khảo cho các quyết định của các chính phủ cũng như các tổ chức xã hội dân sự liên quan. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam còn là nơi tiếp nhận đơn thư kêu oan của nhân dân, mọi thành phần bất kể sang hèn giàu nghèo trong xã hội Việt Nam.

              Đặc biệt, nếu bạn muốn thành lập một nghiệp đoàn lao động độc lập để cùng giúp đỡ những đồng nghiệp nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, xin liên lạc với Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam hoặc Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam để được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình.

              Để đăng ký làm thành viên tập sự của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ( được hưởng lương), mời quý vị gửi thư về cho chúng tôi (6). Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chú trọng sự tương tác với bạn đọc, thường xuyên tiếp xúc với người dân để có được những bài báo trung thực và có sức khái quát cao nhất có thể.

Xin trân trọng cám ơn.

Hội đồng điều hành- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam (7). 

Chú thích:

(1) Để hiểu cơ cấu Việt Nho là gì, xin mời đọc 3 cuốn sách mỏng sau đây:

(2) Chương trình  phúc lợi xã hội của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam:  https://goo.gl/iEtxiv

(3) Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức : https://goo.gl/hKPcJX

(4) Nội quy của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam:  https://goo.gl/u3EF83

Tuyên bố của Liên đoàn báo chí quốc tế về quy tắc ứng xử của nhà báo: https://goo.gl/fdd19m

(5) Chương trình đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: https://goo.gl/cypeLa

(6) Để đăng ký thành viên, cộng tác viên hoặc giảng viên thỉnh giảng của Nghiệp đoàn báo chí Việt nam, mời bạn điền vào biểu mẫu sẵn sau đây: https://goo.gl/PvhCZA

(7) Thông tin liên lạc của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam:

Điện thư:

info@vnju.org ( gặp chủ tịch  của nghiệp đoàn)

info@nghiepdoanbaochi.org ( gặp tổng thư ký của nghiệp đoàn)

Đường dây nóng: + 33176914341

Nhắn tin ứng dụng Telegram ( Pc, Ios, Android): +819040951712

Mời bạn ghé thăm trang website tiếng Anh của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: https://vnju.org

Để ủng hộ tài chính cho các chương trình hành động của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, mời các bạn truy cập tại đây: https://goo.gl/rpxwKd

(Viết lần đầu ngày 03 tháng 05 năm 2018- Cập nhật mới nhất ngày 16  tháng 12 năm 2018)

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s