Cách học bằng thông tin đa chiều là như thế nào?

Ở Mỹ các loại Sách giáo khoa, tất nhiên cả sách giáo khoa lịch sử đều do dân thường viết, chính phủ không được can thiệp, việc này nhằm để không cho chính phủ nhồi sọ học sinh, sinh viên theo chiều hướng có lợi cho chính phủ.

Giáo viên – người trực tiếp dạy có thể chọn bất kì tài liệu, sách báo nào do bất kì ai viết để dạy cho học sinh… và giáo viên cũng cho phép các học trò tìm hiểu những nguồn thông tin khác, đưa ra quan điểm khác, tranh luận ngược lại với giáo viên để thầy và trò cùng đưa ra kết luận cuối cùng. Việc dám nghĩ khác được giáo viên, trường lớp khuyến khích và cho học sinh cơ hội chứng minh chứ không ai chê cười hay cấm cản.


Mình mong 1 ngày không xa trong 1 lớp học ở Việt Nam cô giáo mở đầu bài giảng sẽ nói “Nhân vật lịch sử X đc sử gia A nhận xét như thế này… nhưng học giả B lại có nhận định khác. Hôm nay lớp chúng ta sẽ xem xét cả 2 quan điểm này để coi ai đúng hơn”

Việc học và dạy như vậy rất thú vị và nó khiến cho học sinh nhớ dai, nâng cao tư duy và rèn luyện cách suy luận, phân tích, kiểm chứng, phản biện; giúp học sinh khó bị mắc lừa sau này khi ra xã hội. Đây cũng là bệ phóng để phát huy sự sáng tạo, trí óc tưởng tượng, khả năng tìm tòi khám phá của con người

Tại sao Mỹ – Âu luôn tìm tòi, phát minh ra những điều hay, mới lạ phục vụ nhân loại… đó là họ nhờ 1 nền giáo dục tiến bộ, dám cho học sinh nghĩ khác như vậy. Các học sinh chắc vẫn còn nhớ câu chuyện Galileo, cả 1 thế giới tin vào thông tin 1 chiều “trái đất hình vuông” đã xử chết Galileo vì ông “dám nghĩ khác” rằng trái đất hình cầu.

Cô giáo Huỳnh Thị Xuân Mai

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s