Thầy giáo và chiếc quần què

Tôi không trách thầy giáo. Cũng không trách phụ huynh. Về lý, cả hai đều không sai.  Thầy giáo vào lớp thấy cái quần phụ nữ chình ình trên bàn nên bảo học sinh vứt vào sọt rác là lẽ thường. Vì biết đâu có đứa nào đó chơi khăm thầy?


Nhưng phụ huynh bắt bẻ thầy giáo vì sao không cất giúp đồ của người bỏ quên để trả lại mà lại vứt vào sọt rác? Nếu trong đó không chỉ chiếc quần mà còn có của quý thì sao? Đó là cái lý của trách nhiệm.


Nhưng câu chuyện không phải thuộc về lý nữa. Khi phụ huynh so sánh chiếc quần đùi của con gái mình có giá trị cao hơn bộ đồ thầy giáo đang mặc thì những ai tự trọng nghề nghiệp đều thấy tủi nhục. Tôi nghe người phụ huynh kia nói đến giá trị của cái quần so với ông thầy dạy con mình (dù chỉ là bộ đồ ông đang mặc) mà nhói tận tim!
Không biết chiếc quần đùi ấy có giá trị bao nhiêu? Chỉ biết nó được dùng để khoe cặp đùi của con gái bà ta mà hình ảnh ông thầy bị mạt sát đến cùng cực. Thân phận ông giáo không hơn cái quần… què!


May mà bộ quần áo của thầy giáo đang mặc có giá trị không bằng cái quần què học sinh nên phụ huynh chưa lột quần áo thầy giáo ra để bắt bồi thường. 


Câu chuyện hiện thực sống động này nói lên tất cả vị thế của người thầy hiện nay đối với xã hội mình đang sống. Người ta đã ném thẳng cái quần què vào mặt cái “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. 


Hỡi các thầy cô giáo. Hãy tận hưởng đi trước khi hất mặt lên trời tự hào mình cao quý!
Không biết vụ này anh Nhạ có nói “chỉ là vui vẻ thôi mà” như khi 29 cô giáo Hà Tĩnh bị điều đi hầu rượu các quan không nhỉ? Chắc là lãnh đạo sẽ nói, chưa bao giờ giáo dục ta được như bây giờ, à không, như cái quần què!


Chu Mộng Long

Nguồn Video: Hoàng Linh

Nguồn bài bình luận: Facebook của tiến sĩ văn chương Chu Mộng Long.

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s