Kỹ sư Lê Văn Tài: nền giáo dục Việt Nam ngày nay không bám sát nhu cầu thực tiễn

Một kỹ sư tốt nghiệp đại học Bách Khoa Hà Nội tên là Lê Văn Tài nhận xét  về nền giáo dục Việt Nam ngày nay có 3 đặc điểm:  Bị chính trị hóa, không bám sát nhu cầu thực tiễn và tiêu cực tràn lan.

Anh Tài nhận xét của bạn về Gía trị- Tầm nhìn và Sứ mệnh của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam rằng:

Tôi đánh giá cao Giá trị- Tầm nhìn và Sứ mệnh của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam trong việc truyền bá tri thức, khơi gợi lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho cộng đồng người Việt. Nghiệp Đoàn cũng nêu ra những bất cập của xã hội Việt nam và kèm theo đó là những biện pháp khắc phục những bất cập trên, theo tôi thì Nghiệp Đoàn có tư tưởng gần với phương châm của cụ Phan Chu Trinh ngày trước là “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”.

Khi được phỏng vấn rằng bạn có sáng kiến nào để cải tạo nền giáo dục Việt Nam, cũng như cải tạo xã hội Việt Nam, anh Lê Văn Tài trả lời như sau:

(1). Trả giáo dục về đúng với sứ mệnh của nó, hướng con người tới chân thiện mỹ; tạo ra những con người đạo đức, tự tin, tự lực, tự trọng, tự tôn, trách nhiệm, để sống tốt và chung sống tốt. Giáo dục tuyệt nhiên không phải là một công cụ giáo dục tư tưởng hoặc tuyên truyền như hiện nay.
(2). Cải cách hệ thống giáo dục qua việc tham khảo chương trình của các quốc gia đi trước, đặc biệt các quốc gia tương đồng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Họ đi trước, họ đã trả giá cho sai lầm, chúng ta có thể học hỏi từ đó mà tránh được những sai lầm không đáng có. Học cái hay, tránh cái dở, không cần tự mò mẫm như hiện nay mỗi năm cải cách giáo dục/sách giáo khoa một lần. Vấn đề là chúng ta có thực sự muốn làm hay không thôi.

Kỹ sư Lê Văn Tài cũng muốn trở thành một cộng tác viên của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam, anh nói rằng:  “Tôi chưa hiểu công việc của một cộng tác viên của Nghiệp Đoàn là gì. Tuy nhiên, tôi luôn sẵn sàng, và thực tế là tôi đã làm, chia sẻ thông tin của Nghiệp Đoàn với những người xung quanh để cùng học hỏi. Và, trong khuôn khổ nhận thức của mình tôi cũng đã truyền đạt những kiến thức mình biết cho người xung quanh.”

 

 

(Ảnh minh họa: Khoa Quốc tế- Đai học Bách Khoa Hà Nội.)

 

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s