Thầy giáo Đặng Phước chống lạm thu, giáo viên cả khoa Trung cấp sư phạm mầm non Đăk Lăk tổ chức đấu tố.

Thầy giáo Đặng Phước

Lần trước, vào ngày 17/9/2018, Ban Giám Hiệu nhà trường chỉ đạo đưa status này ra khoa giáo viên đấu tố tôi với lý do thầy Phước “gây ảnh hưởng uy tín nhà trường”.

Nhưng tôi phản đối, cuộc đấu tố bất thành! Chiều nay, 12/11/2018, nhà trường chỉ đạo khoa cho in ấn status và toàn bộ comment để đưa ra đấu tố dưới danh nghĩa họp xét thi đua tháng 8 & 9, tháng 10 và tháng 11/2018.

Mở đầu cuộc họp, bà Trần Thị Kim Yến Hiệu phó phụ trách chuyên môn có ý kiến 2 nội dung mà trình bày dây cà ra dây muống, mất khoảng gần 10 phút, 2 nội dung mà bà nói, đại ý:

1/ Các thành viên phụ trách nhiều mảng, nên cá nhân tôi mặc dù biên chế tại khoa Giáo viên nhưng khoa chỉ góp ý mảng chuyên môn, còn việc đánh giá, xếp loại phải Ban Giám Hiệu mới đánh giá được.

2/ Hình thức xếp loại thi đua từng cá nhân theo bỏ phiểu hay giơ tay do phòng, ban, khoa thống nhất, chẳng hạn ở Khoa Giáo viên có nhiều em trẻ nên ngại bày tỏ quan điểm trực diện có thể dùng hinh thức bỏ phiếu, dùng hình thức nào thì cuối cùng cũng do Trưởng khoa quyết định (!)

Vừa dứt lời tôi có ý kiến:

1/Tôi nói thẳng rằng việc bà Kim Yến trình bày cần ngắn gọn, không nên làm mất thì giờ!

2/ Việc các cá nhân Ban giám hiệu tự đặt ra việc đánh giá lẫn nhau như thế là xa rời tổ chức, xa rời quần chúng, Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi về sinh hoạt ở địa phương cũng phải chấp hành việc đánh giá xếp loại của địa phương, Ban giám hiệu nhà trường sao lại thoát ly đánh giá của cơ sở? Tôi gọi điện thoại cho bà Hiệu trưởng – Vũ Thị Thanh Hiển trao đổi việc này thì bà Hiển nói rằng ở khoa có thể góp ý, nhà trường căn cứ ở các ý kiến của khoa Giáo viên để xếp loại. Tuy nhiên, tôi nói “nhiều lần khoa tổ chức họp, bà Kim Yến lấy lý do đi học không tham gia thì biết góp ý với ai?”

Bước vào cuộc đấu tố, sau khi ông Lê Đình Sơn trưởng khoa nêu ý kiến:
-Trong tháng 8/2018 thầy Phước có Status về việc nhà trường cho thuê trang phục trong lễ phát bằng, theo ý kiến chung của Hội đồng thi đua là “gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường” nên đề nghị khoa xem xét!
Cô H’ Len Knul – Giáo viên dạy múa và Phương pháp giáo dục Âm nhạc có ý kiến:

-Việc thầy Phước nêu trong bài viết không có sai về nội dung nhưng nếu thầy có ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường giải quyết sẽ tốt hơn thầy viết trên Facebook để cho học sinh vào bình luận, có nhiều comments không thiện chí, vì vậy tôi thấy cái sai của thầy là ở chỗ đó!

Trao đổi lại, tôi có ý kiến:
-Tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Kim Nam – Trưởng Phòng Hành chính hồi cuối tháng 5/2018 sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, sau đó đã trao đổi với ông Hoàng Phi Hùng – Trưởng Ban quản lý Học Sinh. Tôi cũng đã gọi điện đề nghị với Hiệu trưởng – Vũ Thị Thanh Hiển chỉ thu tiền giặt là vì số trang phục này sắm đã 10 năm, đã hết khấu hao tài sản nên đưa vào chế độ thanh lý nhưng nhà trường vẫn quyết định thu mỗi lớp 400.000đ (cả trường có 80 bộ/10 lớp)
Tiếp theo là 4 ý kiến:

Cô Nguyễn Thị Nghĩa, Giáo viên dạy Thể dục:
-Tôi thấy thầy Phước là người thẳng thắn, luôn bảo vệ Học sinh nhưng nội dung này người ngoài đọc vào sẽ đánh giá nhà trường có động cơ cho thuê đồ để trục lợi, tuy nhiên vấn đề triển khai dùng từ “cho thuê đồ” là do ban Quản lý học sinh.

Cô Bùi Thị Phương Linh – Giáo viên dạy chính tri:
-Thầy Phước nói giá thuê 80000/bộ là chưa đúng, với lại, nhà trường có cả Ban giám hiệu nhưng thầy dùng từ “loại tôm tép” thì thử hỏi các thầy cô câu nói này đã ảnh hưởng đến uy tín nhà trường chưa? Theo tôi là đã làm ảnh hưởng uy tín cá nhân và tập thể (!)

Cô Bùi Thị Thu Trang – Giáo viên sinh học:
-Từ khi tôi về trường tôi thấy thầy Phước về chuyên môn, nề nếp rất tốt, làm gương cho chúng tôi và các em học sinh, nhưng cách hiểu của thầy về việc nhà trường cho học sinh thuê trang phục giá 80.000/bộ là chưa đúng vì tất cả các em học sinh đều được mặc cả (!)

Cô Nguyễn Thị Anh Vân – Giáo viên viên dạy môn môi trường xung quanh xúc động nói rằng em rất nể phục kính trọng thầy Phước vì có quan điểm bảo vệ học sinh rồi nhắc lại lời của cô H’Len rằng “nếu thầy có ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường giải quyết thì em phục thầy vô cùng”.

-Thầy Hoàng Phi Hùng – Phụ trách công tác Quản lý học sinh cho rằng ‘thầy Phước nói nhà trường cho thuê 80000/bộ đó là theo quan điểm của thầy, ở đây tất cả các lớp ai cũng được mặc và đóng tiền 400.000đ, chỉ riêng lớp A3k42 của thầy Phước chủ nhiệm đến tối hôm trước không thấy nói gì, buổi sáng phát bằng nói là không thuê nên không đóng tiền!

Sau khi lắng nghe các ý kiến trên, tôi trao đổi lại như sau:
1/Việc cô Nghĩa nói bên ngoài hiểu rằng “nhà trường cho thuê đồ để trục lợi” hay không thì đã rõ và tôi không chịu trách nhiệm về điều này, còn cách triển khai của Ban quản lý học sinh thế nào thì tôi nói thế chứ tôi không nói thêm!

2/ Học sinh xác nhận có lớp chỉ nhận 5 bộ/400.000 đồng thì giá 80.000 đ/bộ là không sai, việc thuê trang phục phải được tính nguyên cả buổi chứ không thể tính lượt mặc được, lớp tôi thuê 40 bộ giá 30.000đ/bô dùng luôn cả buổi chứ không phải chỉ mặc 1 lần!

3/Lớp A3k42 do tôi làm Giáo viên chủ nhiệm đã thông báo không thuê trang phục của trường cho thầy hùng trước đó cả tháng nên thông tin thầy Hùng đưa ra là không đúng sự thật (nếu không tin thầy Hùng có thể hỏi thày Nguyễn Kim Nam)

4/ Tôi nghĩ có lẽ do Ban giám hiệu chỉ đạo đấu tố tôi nên chiều nay khoa Giáo viên mới in ấn toàn bộ nội dung Status và các comments, khi tôi thấy vậy nên tôi có quay phim lại để làm bằng chứng. nếu nhà trường thấy tôi vị phạm thì có thể tố cáo tôi. Riêng các comments của người khác thì nhà trường và khoa không thể lấy đó làm bằng chứng quy kết tôi ‘làm mất uy tín của nhà trường” được!

Trưởng khoa Lê Đình Sơn kết luận:
-Bài viết của thầy Phước về nội dung không có gì sai phạm nhưng những bình luận cho chủ đề đó gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường vì vậy đề nghị khoa xem xét, tháng 8&9/2018, cuối cùng đưa ra biểu quyết có tỉ lệ 10 Giáo viên biểu quyết không đạt, gồm:

Lê Đình Sơn – Trưởng khoa
H’Len Knul- Giáo viên môn Múa và Phương pháp giáo dục Âm nhạc

Bùi Thị Phương Linh – Giáo viên môn chính trị
Bùi Thị Thu Trang – Giáo viên môn Sinh học
Nguyễn Thị Anh Vân – Giáo viên môn môi trường xung quanh
Nguyễn Thị Nghĩa – Giáo viên thể dục
Nguyễn Thị Mai Phương – Giáo viên tạo hình
Nguyễn Thị Thủy – Giáo viên tiếng Anh
Hoàng Phi Hùng – phụ trách Quản lý học sinh
Võ Thị Ngân Hà – Giáo viên tiếng Anh

Xin cảm ơn cô Trần Thị Thu Thảo – Giáo viên tâm lý- Giáo dục đã biểu quyết ủng hộ thầy Phước, riêng thầy Lê Hoàng – Giáo viên tiếng Anh không bày tỏ quan điểm, không đưa tay biểu quyết cả 2 nôi dung, cá nhân thầy cho rằng “mình không xử dụng Facebook nên không biết”, tuy nhiên qua phân tích và tranh luận trong cuộc họp mà người như thầy không hiểu ra vấn đề thì thật thất vọng!

Qua sự kiện này có thể thấy trong xã hội bây giờ, chỉ cần nói lên sự thật nhưng khác ý của lãnh đạo thì người ta tìm mọi cách để qui chụp kể cả “đánh hội đồng” , một số ý kiến đã cố tình đánh tráo khái niệm, dù tôi có tranh luận lại vẫn không được ghi nhận, thật không biết phải nói thế nào cho phải! Tuy nhiên tôi chấp nhận chiến đấu đến cùng, không hề nao núng! Tôi cũng nói rõ rằng việc nhà trường cho học sinh thuê trang phục thu tiền là có thật cả gần 10 năm nay, số tiền thu được nếu hoạch toán có thể dùng số tiền đó mua khoảng 200 bộ trang phục mới chứ không ít!

Tôi có thắc mắc, sắm trang phục cho Học sinh mặc dự lễ phát bằng lấy từ nguồn kinh phí ngân sách và học phí thu được của Học sinh , đáng lẽ phải cho Học sinh mặc miễn phí để quảng bá danh tiếng nhà trường thì Ban giám hiệu lại đem cho Học sinh thuê để thu tiền, không biết số tiền đó dùng để làm gì?

47688206_2237272649627224_287838494745690112_n48199343_2237272782960544_8653491148679020544_n47682084_2237273209627168_1572563496170684416_n48365717_2237273042960518_7227691555505569792_n

 

Xem bộ Giáo trình Ứng xử sư phạm do Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam xuất bản tại đây: https://goo.gl/rn8GZD

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thầy giáo Đặng Phước chống lạm thu, giáo viên cả khoa Trung cấp sư phạm mầm non Đăk Lăk tổ chức đấu tố.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s