Sự bịa đặt vụng về của anh giáo thực thà

Thầy Trần Quang Cường người tự nhận nhặt được của rơi, trả người đánh mất

Một giáo viên ở Hà Tĩnh bịa chuyện mình nhặt được 50 triệu đồng và 23 chỉ vàng, sau đó, trả lại cho người đánh rơi. Báo chí làm rùm beng lên. Coi đó là một điểm sáng chói, cần được biểu dương, trên bức tranh nhem nhuốc của xã hội. Nhưng sự bịa đặt ấy nhanh chóng bị vạch trần. Khi được hỏi lý do tại sao phải bịa đặt như vậy, người giáo viên ấy đáp: Lâu nay thấy ngành giáo dục có quá nhiều điều “tiêu cực” nên anh bịa chuyện để người ta thấy dù sao nó cũng có những mặt tốt nào đó.

Việc bịa chuyện ấy dĩ nhiên là sai. Tuy nhiên, ý nghĩ của người giáo viên ấy đáng để chúng ta chú ý: Nó rất thật thà. Nó thừa nhận cái xấu đang hoành hành trong lãnh vực giáo dục, hơn nữa, trong xã hội. Nó cũng cho thấy: Để có điều gì có thể được xem là tốt và đáng được khen ngợi, người ta phải nói dối. Chứ trên thực tế, nó không có.

Thật thảm hại.

Cần lưu ý: Sự bịa đặt kể trên chỉ là sự bịa đặt vụng về của một cá nhân. Ở Việt Nam, lâu nay nhà cầm quyền vẫn thường xuyên bịa đặt như thể. Chuyện Lê Văn Tám là một ví dụ điển hình. Để đề cao sự anh hùng. Để đề cao cái tốt. Nhằm che đậy những sự xấu xa đen tối trong xã hội. Nhằm lừa dối mọi người. Và lừa dối cả lịch sử.

Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc/ Facebook

 

Ảnh: thanhnien.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s