Giáo sư Phan Huy Lê: “ Em bé đuốc sống” Lê Văn Tám là nhân vật bịa đặt

Ảnh: Giáo sư Phan Huy Lê

Cách đây khoảng hơn 20 năm, một tiến sĩ sử học chuyên ngành lịch sử đảng đã buồn rầu nói với tôi: ” Mày thật dở hơi khi gọi tao là sử gia. Tao viết theo ý muốn của các xếp. Tao đích thực là một sử nô. Rất ít sự trung thực trong các cuốn sách, các công trình của tao”. Trả sự thật cho sử học giờ đây đang dần được các sử gia có tâm huyết thực hiện.

Sau nhân vật “ Em bé đuốc sống” Lê Văn Tám  được Giáo sư Phan Huy Lê xác nhận không phải là sự thật thì hôm nay Giáo sư Hà Văn Thịnh tại Đại học Huế lại xác nhận thêm “ Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo” là sự kiện dối trá để tuyên truyền.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 2 năm 2005 tại Hà Nội, giáo sư Phan Huy Lê nhớ lại:

Tôi còn một món nợ với anh Trần Huy Liệu mà đến nay chưa trả được. Đó là lúc anh Liệu làm Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền (sau Cách mạng tháng 8 năm 1945,Trần Huy Liệu làm BT Bộ Tuyên truyền và Cổ Động), anh Trần Huy Liệu tự viết về nhân vật Lê Văn Tám, một thiếu nhi tự tẩm xăng vào người và chạy vào đốt kho xăng giặc Pháp ở Thị Nghè.[..] Lúc sáng tác ra câu chuyện Lê Văn Tám, anh Liệu có nói với tôi rằng: ‘Bây giờ vì nhiệm vụ tuyên truyền nên tôi viết tài liệu này, sau này khi đất nước yên ổn, các anh là nhà sử học, các anh nên nói lại giùm tôi, lỡ khi đó tôi không còn nữa”.

Nên để nhân dân biết sự thật. Không phải ngẫu nhiên mà một nhà chính trị học đã cho rằng, các chính thể đôc tài tồn tại nhờ bạo lực, tuyên truyền và dối trá.

22539720_439792016418188_1994150914910304546_n.jpg

 

 

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s