Thầy cô hãy đừng ngăn cản học trò nở hoa!

Khi giáo dục hay trong giao tiếp của người Việt, đa phần những người nhân danh người lớn hay cấp trên đều thể hiện thái độ nghiền nát và trà đạp lên mọi thứ trước khi nó kịp biểu lộ hết mọi lẽ của sự vật, sự việc hay ý tưởng.

Trong giáo dục, đa phần các thầy cô tự ý cho mình cái sự đúng đắn về mọi vấn đề ngay khi học trò định mở lời với một cách nghĩ, cách thể hiện khác với điều thầy cô đang nghĩ trong đầu hay đang định nói.

Tôi gọi đó là sự phá hoại. Phá hoại ngay trong tâm thức của người làm giáo dục, đại diện là thầy cô, bố mẹ và xa hơn là những người mà đứa trẻ có cơ hội quan sát hay tiếp xúc.

“Hãy cho phép mọi thứ nở hoa”.

Tức là, hãy cho đứa trẻ sự thể hiện đúng mong muốn ước vọng và suy nghĩ sơ khai nhất, ngây ngô nhất, kể cả đến ngờ nghệch và cả “vô lễ” theo luân thường đạo đức của dân tộc,…

Khi đứa trẻ ước vọng có được tấm cửa thần kỳ của Đôremon, thì tại sao lại không thể chứ? Chúng muốn được ăn miếng bánh mỳ chống trượt như Nobita cũng có gì là sai? Chúng muốn ca hát say sưa như Chaien cũng rất thú vị,… Sự nở hoa của đứa trẻ cho mọi điều phải được đề cao trong mọi trường hợp.

Điều khác biệt ở đây, không phải chúng ta tìm cách ngăn cản chúng nở hoa. Mà mỗi thầy cô hãy cho chúng niềm tin vào sự nở hoa ấy hoặc cho chúng thấy rõ sự thuận lợi, khó khăn hay cách thức tốt hơn cho việc nở hoa. Chúng có thể sẽ nở một ngày hoặc sẽ lụi tàn nhưng sự lụi tàn ấy phải là do chính chúng quyết định, không phải bất kỳ thầy cô nào. Mỗi thầy cô chỉ có trách nhiệm cho chúng thêm những chất xúc tác phù hợp để hoa có thể nở.

Cô giáo Đỗ Thư

P/s: Với mỗi đứa trẻ, đừng bao giờ nói với chúng là “vô lễ” một cách thô thiển, mà hãy nói với chúng, cách chúng nên dùng thay thế trong trường hợp đó.

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s