Tấm bằng thạc sỹ

Gần đây nhất khi có thông tin quy định về việc phải có bằng thạc sĩ đối với giáo viên Trung Học Phổ Thông,

Tôi là một giáo viên Trung Học Phổ Thông, tôi đồng ý. Và mong muốn thêm nữa là, đề nghị các giáo viên cấp mầm non cũng phải có bằng thạc sĩ. Bởi giáo dục đầu tiên là trẻ mầm non, chúng là cành cây non đang độ tuổi tươi đẹp nhất, tuyệt vời nhất cho việc dạy bảo chúng những nền tảng cho lứa tuổi Trung Học Phổ Thông.

Đây không phải điều gì mới mẻ. Bởi giáo dục của nước Đức- nơi miễn phí 100% cho việc học tại trường với mọi cấp học, kể cả bậc Đại học, họ cũng bắt sinh viên phải có bằng thạc sĩ và quá trình học đủ 7 năm trước khi được chính thức đứng lớp dạy bậc mầm non. Và cũng tại Đức, để trở thành giáo viên là một cuộc đua của những học sinh giỏi nhất từ các trường, nơi mà trình độ các trường như nhau, không phân loại trường, không xếp thứ trường học và càng không có lớp chuyên chọn.
Đồng thời đời sống của một giáo viên Đức thì không cần lo nghĩ bất kể điều gì, họ được xã hội tôn trọng, được tự do trong giáo dục, được chính phủ trả mức lương để sống ở tầng lớp chỉ sau những doanh nhân thành đạt.

Vậy, nếu Việt Nam có thể, hãy học tập cho trọn vẹn, chứ học hỏi các nước mà chỉ lấy được điều kiện cần còn thiếu đi phần đủ thì bằng cấp cũng chỉ để cho đủ bộ hồ sơ. Nhìn vào con số hàng trăm nghìn sinh viên sư phạm đang bơ vơ chạy đôn đáo kiếm ăn vì thất nghiệp (có cả sinh viên thất nghiệp tranh thủ đi học cho đủ tấm bằng thạc sĩ) để thấy mức độ khả thi khi đề xuất những thay đổi cho ngành giáo dục.

Hãy đảm bảo cho giáo viên quyền được dạy, được ăn no mặc ấm đủ nuôi sống bản thân và gia đình bằng chính công việc của mình, được sống đúng nghĩa vai trò, vị thế của một nhà giáo. Chỉ khi đó, thì mọi tấm bằng sẽ có giá trị đích thực của nó.

Cô giáo Đỗ Thư

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s