Học sinh ngỡ ngàng tra vấn: sao hôm nay cô lại ăn mặc như vậy?

PHÁ BỎ THÓI QUEN?

Khi tôi nhìn thấy hình ảnh các cô sinh viên sư phạm mặc áo dài trắng với quần đùi để chụp ảnh kỷ yếu, rồi xem lời bình luận của mọi người trên mạng tôi thấy buồn vui lẫn lộn với nghề.

Thực ra, mấy cô đó, tôi cho là có cá tính, thích nổi bật, phá cách, và họ đang thay đổi hình ảnh giáo viên, có thể theo chiều hướng xấu nhiều hơn tốt?

Cũng như khi nhìn thấy cô giáo mầm non sử dụng thuốc do chính cô ta cung cấp với những hình ảnh phản cảm của một cuộc sống thiếu khuôn mẫu của một nhà giáo, người trong nghề như tôi thấy muốn bơ đi để sống. Nhưng với nghề giáo, bơ đi là đang chết dần.

Hình ảnh nhà giáo đạo mạo, mực thước, tác phong lẫn ăn mặc quy chuẩn, giản dị, khuôn mặt phải thân thiện, lời nói phải rõ ràng tránh úp mở, nói lửng, nụ cười phải rạng rỡ, …,gần như đã trở nên hiếm hoi. ( hiếm đến mức khi một ngày tôi bước vào lớp với bộ quần áo – chứ không mặc váy như mọi khi, học sinh đã ngỡ ngàng, rồi chúng tra vấn, sao hôm nay cô lại ăn mặc như vậy, cô phải như thế này thế kia, cô phải giống với cô X ấy. Chúng tranh nhau nói, nói nhiều tới mức tôi không có chỗ để đáp lời, bực quá tôi phải ngắt lời chúng: Các em hãy quan tâm đến bài học của cô nhiều như đã để tâm tới trang phục của cô thì cô vui hơn)

Chưa kể nhiều thầy cô giờ đây xài hàng hiệu từ túi xách đến trang phục, phụ kiện – thứ hàng hiệu tạo một khoảng cách rất xa với đồng phục của những đứa trẻ ngồi phía dưới.

Hay các thầy cô cũng quen thói nói bóng gió xa xôi, hỏi xoáy đáp xoay kiểu trò chơi truyền hình,…

Và nhiều nữa.

Giáo dục Đại học ngành Sư phạm phải nhìn lại rất nhiều nội dung.

Cô giáo Đỗ Thư

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s