Những cô giáo hư

Trong vụ việc hai nữ sinh trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh dùng áo dài mặc quần cộc uốn éo chụp hình trước cửa chính khuôn viên ngôi trường này đáng phải lên án.

Ở đây có hai vấn đề: thứ nhất là dùng áo dài truyền thống dân tộc để chụp ảnh lố bịch với mục đích khoe da thịt với những động tác dung tục; cái thứ hai, đây là những giáo viên tương lai, những người mà sẽ đứng trên bục giảng để dạy người khác về cả tri thức và đạo đức làm người. Chính vì cái nghề mô phạm được coi trọng hàng đầu, nên không thể tuỳ hứng huỷ hoại nó.

Việc đầu tư cho bản thân hoặc là nữ quyền ở đây sẽ bị loại trừ, vì bản thân nữ quyền là tôn vinh các giá trị của phái nữ và nó sẽ phải phù hợp với cái đặc thù của nó. Rõ ràng là giáo viên có quy tắc đạo đức khác với nhà báo và cũng khác với luật sư. Ở các quốc gia khác, họ còn điều chỉnh ngay cả đến mối quan hệ giữa thầy cô và học sinh. Và những người học ngành sư phạm phải tuân theo những chuẩn mực ứng xử đó.

Nếu các nữ sinh này thấy rằng việc khoe chân, mông và da thịt là thoả đáng theo quyền cá nhân, thì có thể lựa chọn ở một địa điểm khác và không dùng nó làm kỷ yếu tốt nghiệp trường sư phạm, nhất là tạo dáng với các tư thế rất dung tục như thế. Việc bị lên án về mặt đạo đức đối với các giáo viên tương lai này là hoàn toàn đúng với lẽ tự nhiên về đạo đức xã hội và nghề nghiệp.

Nghề giáo đòi hỏi một hình ảnh cao đẹp và trang trọng hơn những nghề khác, vì nó với trọng trách dạy người thì không thể gồm những thể dạng vô đạo đứng vào vị trí đó được.

Luật sư Lê Văn Luân/ Facebook

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s