Bình đẳng là gì?

Khi tôi hỏi học sinh câu hỏi này, chúng bảo bình đẳng là bình đẳng nam nữ, bình đẳng học tập, và chúng không thể định nghĩa nó.

Tôi hỏi chúng, các em thấy các em có bình đẳng không? Chúng bảo, làm gì có bình đẳng hả cô, ở nhà thì bị bố mẹ ép nghe theo, đến lớp thì bị chúng bạn kèn cựa, phải nghe theo lệnh thầy cô,… chẳng có bình đẳng đâu cô ạ.

Tôi nói, bình đẳng được hiểu theo nghĩa ngang bằng nhau về quyền. Cụ thể, bình đẳng trong xã hội được xét trên hai tiêu chí: Đó là bình đẳng về cơ hội và bình đẳng về kết quả.

Ví dụ, các em được quyền có cơ hội học tập và thi cử như nhau, được học với nội dung giống nhau, được biết các nội dung sẽ được dùng để đi thi, được quyền thi vào bất kỳ trường nào, ngành nào mà em có đủ năng lực để đạt yêu cầu tuyển sinh đã được công bố công khai,…

Bình đẳng thể hiện được tôn trọng như bất kể cá nhân nào trên cùng lãnh thổ của quốc gia. Sự bình đẳng phải thể hiện rõ nhất khi đứng trước toà, một kẻ nghèo hèn hay một quan chức chính phủ đều phải được xử như nhau trước pháp luật. Nếu trái điều đó thì gọi là bất bình đẳng.

Hay một người vợ và người chồng có quyền được làm việc như nhau để phục vụ nhu cầu cuộc sống cá nhân, gia đình, được quyền tôn trọng lẫn nhau, nên họ cũng cần có trách nhiệm như nhau khi về nhà trong việc chăm sóc con cái, lau dọn nhà cửa hay nấu cơm rửa bát,… Nếu trái điều đó gọi là bất bình đẳng vợ chồng.

Nếu một học sinh đi học thì được quyền có cơ hội được học chương trình học như tất cả các bạn khác trong cùng quốc gia theo quy định của Bộ giáo dục, được quyền dự thi và được quyền đảm bảo sự công tâm khi công khai minh bạch về biểu điểm chấm và kết quả chấm thi; điều kiện, kết quả xét tuyển vào học cũng như ra trường,… Nếu trái điều đó thì gọi là bất bình đẳng.

Tuy nhiên, có những điều mà ngay khi sinh ra đã có sự khác biệt, như các em sinh ra trong các gia đình có hoàn cảnh khác nhau, bố mẹ giàu hay nghèo, có trình độ về học vấn hay không có, có sự hiểu biết về nghề nông hay nghề điện,… Hay có bạn sinh ra đã được xinh đẹp thông minh, có bạn lại sinh ra phải chịu sự đau đớn về thể xác hay hạn chế về năng lực nhận thức với các bệnh bẩm sinh,…

Vì vậy, không có sự bình đẳng tuyệt đối, nó chỉ tương đối, giúp cho xã hội được cân bằng hơn, chính phủ duy trì sự bình đẳng xã hội sẽ tránh tối đa khoảng cách giữa mỗi người dân dưới quyền.

Vì vậy, nhiệm vụ của các em là học tập, học tập thật nghiêm túc, làm việc thật chăm chỉ theo khả năng để phụ giúp gia đình. Đó chính là các em đang lựa chọn để được bình đẳng.

Cô giáo Đỗ Thư/ Facebook

Tác giả: Lê Ngọc Lan Hương

Thư ký tòa soạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s