Những truyền bá gây hại cho nhận thức của trẻ

 

Khi đối diện với một số học sinh lười học, ham chơi điện thoại, đi học muộn, bỏ học tự do, tôi đã hỏi: Lý do vì sao em vi phạm quy định về giờ giấc? Các em sẽ lựa chọn trở thành người như thế nào khi các em bỏ qua các bài giảng mỗi lần vi phạm một cách vô tổ chức?

Hầu hết học trò đều nhìn tôi tỏ vẻ ngạc nhiên lắm, kiểu như cô lạc hậu quá, rồi em nói: Cô ơi, không cần học giỏi vẫn giàu.

Tôi mỉm cười thân thiện, tôi ghi nhận một câu trả lời của tuổi thiếu niên.

Tôi hỏi học trò, em kể cho cô vài người như em nói, hay cho cô biết cụ thể là họ đang làm gì? Họ giàu như thế nào? Lối sống, tác phong và cách giao tiếp của họ? Và cả cách họ đã học để bây giờ trở nên giàu có mà em từng chứng kiến?

Học trò bảo, ôi đầy cô ạ. Nhưng không liệt kê được lấy một người.

Tôi đã nói với học trò, làm giàu thì có nhiều cách. Nhưng chắc chắn, muốn làm giàu chân chính thì họ đều phải học tập chăm chỉ. Và việc học của họ, không chỉ là học nghiêm túc các bài học khi ngồi trên ghế nhà trường, cam kết thực hiện đúng quy định trường lớp, mà họ còn tự học thêm được nhiều kiến thức khác nữa. Và họ cũng là người rất trân trọng mỗi phút giây trôi qua để không lãng phí trong cuộc đời mình, họ sống trọn vẹn với những điều mà họ đã lập kế hoạch cho tương lai một cách nghiêm túc,… Còn em, em chỉ thấy họ giàu và chỉ nghe kể họ lười học, phải không?

Hiện nay chúng ta có quá nhiều luồng thông tin, mà những tin về sự ăn, chơi và học cái thói a dua hưởng thụ của giới trẻ đang rất đáng báo động; nhiều chương trình truyền hình thiếu tính giáo dục cho giới trẻ được phát tràn lan trên các phương tiện truyền thông,… Mọi hoạt động, mọi suy nghĩ của trẻ đều bị ảnh hưởng theo một tầm nhìn hạn chế từ những kẻ truyền tin chưa định hình thấu suốt sự cần thiết các nội dung giáo dục; ý nghĩa và tác động tới các đối tượng người đọc, người nghe chưa được chọn lọc để mang lại giá trị đức dục và trí dục.

Chúng ta, mỗi thầy cô và bố mẹ phải là những người đầu tiên nhận ra sự thật của vấn đề sai lầm này của trẻ để tìm ra những tấm gương sống đúng giá trị cho con em mình.

Cô giáo Đỗ Thư

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s