Tôi sợ nhất khi học trò cũng học được từ “chém gió” để đối đáp với mọi người

CHÉM GIÓ?

Khi đọc bài viết của một số facebook tôi thấy nhiều người sử dụng từ “chém”, ví như ” mọi người không biết gì mà cứ chém như thường” hay “rảnh nên chém gió”,…

Tôi hiểu từ “chém” trong cách dùng này là một động từ, và là động từ mạnh, có thể khiến người đọc hình dung đến bạo lực sát phạt, hoặc cũng khiến người viết người đọc phản cảm vì bị công kích cá nhân, công kích quan điểm tranh luận về một chủ đề mà kẻ nói đến từ “chém” mang hàm ý bề trên, tức có hiểu biết vấn đề đang nói hơn người,…

Dù vì bất kỳ lý do nào, với nguyên tắc của sự truyền bá điều mới mẻ hay đơn giản chỉ là để thuyết phục người đọc người nghe một nội dung nào đó, thì khi nghe từ ” chém” là rất phản cảm và thiếu văn minh, chưa nói hiểu biết cũng chẳng thể nói xứng tầm hơn ai khi thốt ra câu đó.

Người phản biện là người đi tìm lý lẽ mà bản thân đang có để lập luận thuyết phục người khác, nếu lập luận chặt chẽ có tính thuyết phục thì khiến người nghe đồng tình hưởng ứng. Đó là sức mạnh của ngôn từ, nhiều khi nằm ngoài sự thật mà nhiều người vẫn tin nếu được lập luận thu phục lòng người.

Giống như việc xử án trong một phiên toà công tâm về một con chó hay phiên toà xử vụ kiện người vợ đã phẫu thuật thẩm mỹ trước khi lấy chồng và giấu kín, đã được xử thắng kiện.

Và với một người đứng lớp của những đứa trẻ mới lớn, tôi sợ nhất khi chúng cũng học được từ “chém gió” để đối đáp lại với mọi người, kể cả với thầy cô. Bởi khi thốt ra điều này thì coi như bộ não đã khoá chặt lại việc tiếp nhận điều mới mẻ hay sự đa dạng vốn có của cuộc sống.

Cô giáo Đỗ Thư

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s