Giáo viên Việt Nam hiểu biết những vấn đề ngoài môn học không bằng học sinh của Phần Lan

NẾU CÓ CƠ HỘI, TÔI SẼ PHẢI HỌC LẠI MỌI THỨ TỪ BẤT KỂ HỌC SINH TRUNG HỌC NÀO CỦA PHẦN LAN.

Bạn sẽ ngạc nhiên:

“Kỳ thi tuyển sinh Đại học của Phần Lan, học sinh thường xuyên được yêu cầu thể hiện năng lực giải quyết các vấn đề liên quan đến: Tiến hoá; mất việc làm; ăn kiêng; các vấn đề chính trị; bạo lực; chiến tranh; đạo đức trong thể thao; đồ ăn vặt; tình dục; ma tuý và nhạc Pop.

Học sinh phải vượt qua ít nhất 4 bài thi, mỗi bài thi làm tối đa 6 tiếng. Kỳ thi được tổ chức 2 lần mỗi năm vào tháng 9 và tháng 3. Học sinh phải hoàn thành tất cả các bài thi trong 3 đợt thi liên tiếp (tức trong vòng 1 năm kể từ ngày làm bài thi đầu tiên).

Học sinh phải thi bắt buộc 1 bài tiếng mẹ đẻ, còn 3 bài khác được lựa chọn từ các môn: Ngôn ngữ nội địa thứ 2 (Phần Lan có 3 ngôn ngữ nội địa: Tiếng Phần Lan, tiếng Thuỵ Điển, tiếng Sami); Ngoại ngữ; Toán, Nhóm khoa học nhân văn và xã hội; Lịch sử; Giáo dục công dân; Địa lý, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Giáo dục sức khoẻ; Tâm lý học; Triết học; Đạo đức; Nghiên cứu tôn giáo”.

Ôi chao, tôi đọc đến đây thì thấy choáng váng quá. Học sinh nhà người ta được học một cách sung sướng như vậy, hiểu biết nhiều như vậy, nhìn lại các con mình, học trò mình thấy thương chúng quá.

Bao giờ mới đi được một phần của họ?

Cô giáo Đỗ Thư

P/s: Việt Nam hiện nay các giáo viên có hiểu biết những vấn đề ngoài môn học chắc chắn không thể bằng học sinh của họ. Vậy thì lấy đâu ra một thế hệ tương lai xứng tầm?

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s