Bất bình đẳng trong giáo dục

Tôi thấy rất nhiều bạn kêu gào đòi tự do, bình đẳng, … nhưng thực tế họ đang thể hiện sự bất bình đẳng ở mọi thời điểm khi có cơ hội. Và sự bất bình đẳng rõ nhất chính là sự phát triển rầm rộ các trường học tư thục, thay vì nâng cao chất lượng trường công để tạo sự công bằng cho mọi học sinh trên cả nước.

Trên địa bàn Hà Nội, số trường tư mọc lên nhanh đến chóng mặt, các trường đều được mở ra bởi những người mà tên tuổi lâu nay lên các trang báo ầm ầm, cũng bình luận chia sẻ mọi vấn đề rất rôm rả, mang đầy tính triết lý giáo dục. Nhưng tất cả họ, khi có cơ hội, khi có tiền, họ cũng không từ bỏ làm kinh tế, kinh doanh giáo dục đúng nghĩa. Giáo dục mà đã đem ra kinh doanh thì muốn có chất lượng cao phải đi kèm với mức đóng góp tương xứng, họ là tư nhân, mục đích là kiếm tiền, kiếm tiền bằng con đường giáo dục, một món hời béo bở trong một thị trường rộng lớn với sự phân hoá giàu nghèo ngày càng cao, sự phân cấp ngày càng mạnh của giới chức và bình dân.

Họ có phải là người kêu gọi những điều tốt đẹp cho giáo dục – cái nôi của một xã hội tốt đẹp? Tôi khẳng định: Đó chỉ là những câu cửa miệng để kiếm chút nổi tiếng dễ bề làm ăn. Nếu nhìn kỹ, thì thực chất họ cũng giống những quan ông quan bà đang ngồi bên cạnh đống tiền có thể vơ lấy khi có cơ hội.

Tại sao tôi nói như vậy?

Khi các vị có chút tiền, con cái các vị sẽ được lựa chọn học những trường mà các vị cho là tốt cho chúng. Trường công đến nay vẫn phải đóng tiền để được đi học, một khoản phí cũng không hề nhỏ nếu học cả sáng lẫn chiều. Trong khi đa phần các quốc gia trên thế giới văn minh người ta đã miễn học phí và khuyến khích xây dựng trường công chất lượng cao để mọi trẻ em đều được bình đẳng trong học tập, thì ở đây, chính sách từ chính phủ đã có quá nhiều vấn đề, lại thêm một số nhân vật nổi tiếng kêu gọi tư thục – tạo thêm một hố sâu khoảng cách giữa những đứa trẻ ngay khi chúng vừa biết đến trường lớp.

Một trường công mỗi tháng đi học đóng góp nhiều nhất cũng vài trăm nghìn / tháng, số đó là nhỏ với nhiều người nhưng cũng là lớn với nhiều người, nhất là khi nuôi cùng lúc 2 đến 3 đứa trẻ, với mức thu nhập tương đối thấp so với các khoản phí phải chi. Trong khi đó trường tư, mức thấp nhất là 7 triệu/ tháng, cao nhất có thể lên đến 30 triệu, 40 triệu/ tháng.

Vậy họ là những người đầu tiên không còn muốn sự bình đẳng trong xã hội này với mọi đứa trẻ.

Những người đó, nếu có kêu gọi hay đòi hỏi gì từ các chính sách khác, tôi nghĩ các bạn nên suy nghĩ lại động cơ thật sự của họ.

Cô giáo Đỗ Thư

P/s: Hệ thống trường lớp càng phân hoá thì tương lai xã hội sẽ càng bất bình đẳng.

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s