Bộ máy giáo dục trong nhà trường

Khi trường lớp có hiện tượng học sinh nghỉ học nhiều, đi muộn nhiều, cán bộ công đoàn ngang nhiên ủng hộ việc giao hết nhiệm vụ trách nhiệm cho Giáo viên chủ nhiệm, cho rằng, việc này phải giải quyết đúng quy trình, tức các bộ máy khác chỉ giải quyết khi có sự báo cáo và đề xuất từ phía Giáo viên chủ nhiệm.

Vậy, đoàn thanh niên sinh ra để làm gì? Cán bộ quản lý sinh ra để làm gì? Cán bộ giám thị sinh ra để làm gì?,… Một bộ máy hùng hậu chỉ ngồi đó 8h chỉ để làm một việc là giáo dục đức dục cho học sinh. Tại sao họ lại ngoài cuộc? Thế nào là công tác quản lý và giáo dục học sinh?

Tôi có thể ví dụ đơn giản như này để những thầy cô vẫn cho rằng các hành động lâu nay của các thầy cô là đúng thì cần ngồi lại, xem xét lại, và làm việc lại, cho xứng đáng với vị trí, vai trò và trách nhiệm của người làm trong môi trường giáo dục.

Giáo viên chủ nhiệm về cơ bản, có thể ví giống như bố mẹ của trẻ, là người chịu trách nhiệm chính trong việc khôn lớn và trưởng thành về mọi mặt của trẻ.

Giám thị, bảo vệ ví như mấy ông công an, cảnh sát, người bao quát bên trong và bên ngoài lớp học. Họ là người có trách nhiệm giáo dục trong vai trò kiểm tra giám sát việc thực hiện các nội quy (ví như thực thi pháp luật).

 

Hiệu trưởng, hiệu phó có thể ví như quan toà của một toà án hay có thể là một tổng thống của một quốc gia dân chủ trong một tình huống cụ thể. Họ có nhiệm vụ nắm vững pháp luật (quy định trường lớp), công tâm để giải quyết các sự vụ, các hoạt động giáo dục khi được báo cáo hoặc do sự quan sát bởi chính những đánh giá độc lập của bản thân mà thấy cần can thiệp, cần giáo dục với cá thể một vài học sinh nào đó hoặc đồng bộ toàn trường.

Cho nên việc chờ các ông bố bà mẹ báo cáo sự việc để xử lý vi phạm con họ hay giúp giáo dục con họ là chuyện thực vô giáo dục. Các bộ phận khác trong trường phải là những thực thể độc lập trong việc giáo dục trẻ, và có sự phối hợp trao đổi thêm các giải pháp đối với từng sự việc với Giáo viên chủ nhiệm để đạt hiệu quả giáo dục cao hơn.

Tóm lại, các vị cần nhớ rằng, các vị đang trong môi trường giáo dục, nhiệm vụ của các vị là làm công tác giáo dục, các vị được tuyển dụng, được hưởng lương để giáo dục các trò. Vì vậy, các vị đừng phụ thuộc vô lý vào Giáo viên chủ nhiệm, quy nó về quy trình để các vị mới thân chinh giáo dục các trò. Mà hãy làm việc nghiêm túc, với mục đích là dạy bảo trò thành những đứa trẻ có ích. Các vị thấy có đúng không? Các vị còn đợi ai dạy bảo cho các vị nữa?

Cô giáo Đỗ Thư

P/s: Mọi bộ máy trong nhà trường đều phải cùng tham gia tích cực công tác giáo dục học sinh trong 8h làm việc hành chính theo quy định (trừ giáo viên làm việc theo tiết học).

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s