Vì sao tôi tham gia Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam

Lời tòa soạn: Sau đây là thư ghi danh vào Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam của một cô giáo đang giảng dạy tại Hà Nội. Cô tốt nghiệp Thạc sĩ Toán học – Đại học sư phạm Hà Nội và chủ động đăng ký tham gia Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam để cùng bắt tay.

Vì sao tôi muốn tham gia Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam?

Giáo dục là công việc tôi đã gắn bó 12 năm tròn kể từ năm 2006. Tôi đã và đang làm công tác giảng dạy THPT môn Toán các khối 10,11,12 hàng năm. Tôi cũng từng là tổ trưởng chuyên môn tổ Tự nhiên, hiện là cán bộ trong diện quy hoạch cấp phó của đơn vị giai đoạn 2015-2020. Tôi tham gia giảng dạy và công tác trong môi trường giáo dục thủ đô Hà Nội từng đó năm, tôi đã nhận thấy rất nhiều những bất cập cả trong bộ máy giáo dục từ các cấp đến các giáo viên đứng lớp trong việc giáo dục học sinh hay các chính sách và việc phân bổ quyền lợi. Đa phần các giáo viên rất yếu kém trong công tác giáo dục đức dục và phong thái trong làm việc với lãnh đạo, họ bỏ quên đi chính bản thân mình, chịu sống luồn cúi và chỉ biết đến việc o ép học trò-những đứa trẻ thấp cổ hơn họ, trong khi với chính những người cấp trên họ luôn câm lặng cúi đầu. Tôi đã đấu tranh rất nhiều mặt tại đơn vị, từ đòi hỏi các điều kiện về học tập ,vệ sinh trường lớp, công tác giảng dạy, đến các khoản đóng góp của học sinh hay yêu cầu cấp trên công khai minh bạch tài chính đơn vị,…đưa ra các giải pháp thay đổi trong công tác giáo dục học sinh ngay tại các lớp tôi giảng dạy. Tôi đấu tranh không mệt mỏi 4 năm nay, từ khi tôi có thể gọi là đủ lông đủ cánh để hiểu và đủ chín mùi để có sức mạnh dám đứng lên chống lại những sai trái.

Tôi được biết nghiệp đoàn thông qua một bạn trẻ đã kết bạn facebook cùng tôi, bạn ấy đã đăng khá nhiều bài viết của tôi và cũng trao đổi với tôi về một vài hoạt động, đặc điểm của nghiệp đoàn. Tôi cho rằng đây là một trong những môi trường phù hợp để tôi có cơ hội thể hiện các quan điểm cá nhân trong giáo dục một cách nghiêm túc và được trân quý. Tôi cũng mong muốn được học hỏi thêm nhiều từ các đồng nghiệp có chung quan điểm và đang có những đóng góp cho cuộc đấu tranh vì những điều tốt đẹp trong giáo dục con người, mà ở đó số lượng người cùng trí hướng đang quá ít ỏi ( Ngay tại đơn vị tôi thì hầu như cũng chỉ có tôi dám đứng lên để đòi hỏi các quyền lợi cho học sinh và các giáo viên).

Tôi cũng mong muốn được tham gia và học hỏi thêm các hoạt động từ nghiệp đoàn để có thêm những hiểu biết mới phục vụ cho công việc hiện tại của tôi.

Trân trọng cảm ơn!

Một chút giới thiệu khác về bản thân

Quê tôi thuộc  Xuân Trường – Nam Định, một vùng quê hiếu học. Hầu hết các bạn nhỏ đều được đến trường. Các gia đình rất quan tâm đến việc học của con cái họ. Một ngôi làng nhỏ nhưng mỗi năm đều có hàng trăm học sinh lên các thành phố lớn theo học đại học, cao đẳng và hầu như đều không trở về, đều công tác trên các thành phố lớn. Nơi đó, giờ đây như một ngôi làng cổ cho những người con xa quê mỗi dịp lễ, dịp hè.

Tôi đã tham gia các hoạt động tập thể từ rất sớm, từ những năm học tiểu học tôi đã luôn trong đội văn nghệ của lớp đến hết Đại học. Cấp 2 tôi làm cán sự lớp và thường phụ trách hướng dẫn các bạn trong lớp môn Toán. Tôi tham gia học chuyên Toán cấp 2 trường huyện. Cấp 3 tôi là bí thư đoàn trường, thường xuyên tham gia các hoạt động của đoàn tại trường và các buổi tập huấn hè cả tháng ở huyện. Những năm Đại học tôi cũng tham gia đội văn nghệ cùng các bạn trong lớp.

Tôi tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán tại Đại học Giáo dục – Hà Nội năm 2006, kết thúc khoá học Thạc sĩ Toán học tại Đại học sư phạm Hà Nội năm 2018.

Từ năm 2015 tôi chính thức lên tiếng công khai tại đơn vị về nhiều việc liên quan đến các hoạt động giáo dục, các khoản thu chi của học sinh và của giáo viên, đưa ra các kiến nghị đề xuất phải thực hiện trong công tác giáo dục nhằm thay đổi dần một bộ máy quan liêu, ngại làm, làm ít hưởng nhiều, khiến các hoạt động giáo dục bị thả lỏng, không được coi trọng. Tôi cũng đã phải đối diện với nhiều ánh mắt không đồng tình ủng hộ lẫn ghét bỏ vì làm giảm miếng ăn của họ, họ phải làm việc nghiêm túc hơn thay vì có thể lười nhác trong giảng dạy trên lớp,…

Tôi là người trung thực, thẳng thắn, công tâm và nghiêm túc trong công việc lẫn cuộc sống. Người hướng nội. Hiện tại tôi vẫn đang đấu tranh rất nhiều về những bất cập tại đơn vị.

Nhận xét của tôi về Giá trị- Tầm nhìn- Sứ mệnh của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam:

Tôi đồng quan điểm về các Giá trị – Tầm nhìn – Sứ mệnh mà nghiệp đoàn đang hướng tới. Một nền giáo dục tốt phải lấy tính nhân bản làm đầu, giáo dục đức dục phải được coi trọng hơn hết. Trí dục phải đi vào giáo dục cho trẻ cách thức để trẻ tự học, tìm cho trẻ những khả năng nội trội của chính mỗi trẻ và động viên khích lệ chúng hiện thực nó mỗi ngày. Dạy trẻ cách đọc và cách học mang lại hiệu quả giáo dục cao nhất.

Mọi giáo dục muốn thành công phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa người thầy-nhà hoạch định chính sách- các chuyên gia giáo dục.

Chính sách tốt đi kèm vơí minh bạch tài chính công tại các đơn vị là cơ sở để tạo niềm tin giữa các cá nhân trong môi trường giáo dục, giảm thiểu những thất thoát vào túi một vài cá nhân, và các cá nhân khác có làm nhưng lại không được hưởng.

Hà Nội, ngày 09 tháng 01 năm 2019.

Xem bộ Giáo trình Ứng xử sư phạm do Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam xuất bản tại đây: https://goo.gl/rn8GZD

 

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s