Nhắn gửi cho em, người con gái chưa chịu lớn

Nếu có cuộc đời thứ hai, thì có lẽ người đàn ông ấy vẫn chọn em là con gái ông. Ông đủ những vết nhăn trên nét mặt nhiều u sầu của cuộc sống này. Ông đủ hố mắt trũng sâu vì những muộn phiền em mang đến. Ông cũng đủ khô héo con tim vì những nỗi đau âm ỉ khôn nguôi. Ông là bố của em, mãi mãi là bố của em. Một người bố nhớ từng giây phút được chờ đón em trên cõi đời này. Em thật hạnh phúc vì có ông. Vậy mà em không chịu hiểu những phiền muộn của ông?

Ông nhớ những ngày lặn lội chăm sóc hai mẹ con trong bệnh viện, đứa con gái bé nhỏ của ông nằm ngang bụng không thể sinh thường. Ông nhớ cảm giác những năm tháng tuổi thơ đầy ngang bướng của em. Ông nhớ rất nhiều. Nhớ như ngày hôm qua. Em có biết không? Một người bố rất yêu em.

Em đã lớn khôn? Bố em vẫn thấy em bé nhỏ, ngay cả khi em đủ 18. Em có lớn nữa thì với ông em vẫn là đứa con gái của ngày nằm ngang trong bụng mẹ không chịu ra đời.

Ông già hơn sau mỗi lần tôi gặp ông. Ông hốc hác hơn sau mỗi lần tôi triệu tập ông. Ông nói ngày càng ít hơn khi tôi gọi than phiền về con ông. Ông im lặng ngày càng nhiều khi tôi nhắc đến sai lầm và sự nhác học của con ông. Có lúc ông thốt lên nghẹn ngào, thôi tuỳ cô. Ôi, chữ tuỳ tôi nghe nặng cả ngàn cân treo lơ lửng trong trí óc tôi. Tôi biết làm gì thêm cho người bố này, tôi biết làm gì thêm cho em? Cuộc sống này em đã từng nếm trải. Cuộc đời này em đã từng kinh qua. Nhiều điều người ta chưa đi nhưng em cũng đã đến. Em đi vội, khiến người cha thêm đau lòng. Vậy mà nay em vẫn chưa nhận ra, thứ còn xót lại trong niềm hy vọng khôn nguôi của ông.

Em là ai? Là con gái ông sinh thành dưỡng dục mang đến cho ông đầy hạnh phúc hay là người thượng đế mang xuống để khiến ông phải khổ đau? Tôi cứ tự hỏi như vậy. Tôi không biết làm sao để người bố ấy bớt khổ đau. Chỉ có em, em là người làm được điều đó. Chỉ có em, em mới là người mang ánh sáng sự sống tươi mới cho ông. Chỉ có em, chỉ có em thôi. Em còn chờ đến bao giờ? Tôi chờ em thay đổi từng ngày,mà cũng mới chỉ tính bằng tháng. Còn ông, ông đã chờ em thay đổi cả cuộc đời ông rồi. Em có hay chăng?

 

Cô giáo Đỗ Thư

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s