Thêm một trò hề, thêm một cơ hội vun vén

Thêm một trò hề liên quan đến Bộ Giáo dục, khi Cục nhà giáo đưa ra ý kiến góp ý trong buổi dự thảo Luật giáo dục: “Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề?”. Có phải chăng chính họ đang biến mỗi thành viên lãnh đạo của Ngành giáo dục nước nhà thành một chú hề dởm, làm trò cười cho thiên hạ?

Để trở thành một người giáo viên thực thụ, nghĩa là phải có bằng cấp Sư phạm, thấp nhất hiện nay cũng là Cao đẳng Sư phạm, với 3 năm được đào tạo trong trường Cao Đẳng. Cao hơn là Cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành sư phạm tương ứng 4 năm, hơn 6 năm, 9 năm…khi đã hoàn thành các khóa đào tạo, vượt qua các kỳ thi cuối khóa, bảo vệ tốt khóa luận, luận văn, luận án. Thì sẽ được các cơ sở đào tạo cấp các bằng cấp tương ứng và đó cũng là cơ sở tiền đề làm hành trang bước vào nghề giáo dục bao lâu nay.

Thế thì với ý kiến đề xuất cấp thêm “ chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo” của Cục nhà giáo, có khác nào các loại bằng cấp sau đào tạo sư phạm chỉ là những mẫu giấy lộn, không thể hiện được quyền năng của nó và cũng là minh chứng cho quá trình đào tạo dỡ dang, thiếu chiều sâu chuyên môn của các trường Cao đẳng, Đại học, Cao học trong hệ thống giáo dục. Âu thế lại vạch áo cho người xem lưng hay biến mình thành những thằng hề làm trò cười cho thiện hạ hay sao?

-Thêm một cơ hội để các cấp, các cơ quan quản lý giáo dục có thể vun vén, ngồi xổm đếm tiền. Việc đề xuất cấp thêm chứng chỉ hành nghề dạy học cho giáo viên, chả khác nào thêm một tiêu chí bắt buộc phải đáp ứng nếu nhà giáo muốn tiếp tục đứng bục giảng, họ phải tham gia thêm một khóa học, ngốn một khoản tiền, một đống thời gian vô ích, nhưng đem lại một khoản thu lợi không nhỏ cho cơ quan quản lý, Bộ giáo dục và các thành viên của mình. Mà trước đó, mỗi năm trước khi bước vào năm học mới, với hàng chục các buổi thảo luận, tập huấn chuyên đề chương trình, sách giáo khoa, các chứng chỉ nghiệp vụ, các dự án của các công ty cung ứng thiết bị …chỉ mang tính giết thời gian, vô bổ, nhằm giải ngân hết nguồn kinh phí cấp mỗi năm cho các cấp, các đơn vị trực thuộc ngành mà không mang lại hiệu quả thực tế đối với nền giáo dục hiện nay.

Bên cạnh đó, sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy đằng sau vấn đề liên quan đến “chứng chỉ” như việc chạy chọt, hối lộ, đi đêm để đạt được mục đích hữu thực cho cả hai phía.

Bởi với vấn nạn cung ứng các văn bằng, chứng chỉ dởm tràn lan như hiện nay, thì đây quả là một cơ hội tạo nguồn thu béo bở cho quản lý ngành giáo dục và cũng như các cấp, các ngành liên đới.

Nguyên nhân nòng cốt dẫn đến sự xuống cấp trầm trọng và gần như mất hết niềm tin vào hệ thống giáo dục nước nhà không phải việc soi xét, đối chứng giá trị bằng cấp so với các nền giáo dục phát triển các quốc gia khác, mà bản chất của cơ chế yếu kém, dưới hệ thống quản lý trì trệ, cố chấp, độc tài.

Đặc biệt hơn ngay từ khi mở cửa đổi mới nền kinh tế, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã không xác định rõ tầm quan trọng của giáo dục, không xem “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nền tảng vững chắc cho công cuộc phát triển đất nước”, để có những hoạch định, những chính sách dài hơi, hợp lý. Đó mới là cốt lõi của vấn đề dẫn đến hậu qủa tệ hại của nền văn hóa, con người và xã hội hôm nay.

Thi Phạm

Đề nghị tác giả gửi thông tin tài khoản, bao gồm số tài khoản, chi nhánh ngân hàng mở khoản và tên chủ tài khoản để nghiệp đoàn trả nhuận bút.

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s