Mục tiêu của giáo dục là gì?

© carlosbarria / reuters.com

photo© carlosbarria / reuters.com

Bạn của người viết là một cô giáo đã cắc cớ đặt ra câu hỏi như vậy, và cho rằng “câu hỏi này tôi tin là ai cũng đều trả lời một cách dễ dàng!”.

Trong thể chế chính trị nào cũng vậy, mục tiêu mà ngành giáo dục ở mỗi quốc gia nhắm đến đó là: đào tạo con người trở thành ‘Nhân Tài’ cho đất nước, mà ‘Nhân Tài’ có nghĩa là Tài và Đức cùng song hành.

Vẫn theo lời của cô bạn, nhìn vào vụ cưỡng chế đất tại vườn rau Lộc Hưng [xem thêm tại https://nghiepdoanbaochi.org/2019/01/06/thay-gi-qua-vu-chinh-quyen-dap-pha-nha-dan-o-khu-vuon-rau-loc-hung-sai-gon/] để lấy đất xây dựng một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia thì thử hỏi: (1) Một ngôi trường giáo dục được xây trên những tang thương, những oan ức thì giáo dục đó sẽ ra sao?

(2) Sẽ có người thầy nào có tư cách khi đứng trong một ngôi trường với nhiều đau thương của chính đồng bào mình, lại có đủ can đảm đứng trên bục giảng để dạy về đạo đức làm người?

(3) Một ngôi trường xây dựng trên sự đổ nát về niềm tin, đổ nát về đạo đức, thì liệu những con người nào học trong chính ngôi trường đó sẽ tự hào về lịch sử của một ngôi trường ra sao, bằng cách nào?

“Một ngôi trường được xây dựng để đào tạo con người với mục tiêu là gì? hay lại chỉ là một thế hệ nối tiếp có thể giỏi về tri thức nhưng lại đánh mất lương tri, cảm xúc và sự rung cảm cùng với đau thương của đồng loại? Và, những con người học trong một ngôi trường được xây dựng trên nền móng của sự ‘đổ nát’ liệu có thể là những kỹ sư, khoa học gia, những nhà kinh tế hay chính trị sẽ phục vụ cho đất nước, cho xã hội bằng chính kiến thức với một tấm lòng và trách nhiệm hay lại là một thế hệ chỉ để phục vụ cho lợi ích cá nhân?”. Cô bạn chua chát bằng hàng loạt câu hỏi tu từ.

Mục tiêu của giáo dục là gì ư? Xin mời mọi người lần nào đó thử sợt trên gu-gồ về ngôi trường tiểu học Tân Quý, trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Đến đó sẽ nghe bà con nơi đây kể rằng trường xây dựng 2 tầng khang trang lắm, nhưng đang dần xuống cấp vì bỏ hoang gần 3 năm nay.

“Trường tiểu học Tân Quý đã được quy hoạch và dự kiến xây thành trường mầm non. Tuy nhiên, quận Tân Phú đang chờ thành phố bố trí vốn để xây dựng. Học sinh chuyển sang trường mới Đinh Bộ Lĩnh học tập, do trường tiểu học Tân Quý không còn đảm bảo công năng việc dạy học”, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú trả lời báo chí như vậy.

Có lẽ mai này khi sóng yên gió lặng, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh rồi sẽ bắt đầu trả lời những thắc mắc của cô bạn tôi về các câu hỏi ở trên, chỉ với một ý vầy thôi: “Ừ, đúng là không nên có những ngôi trường xây dựng trên sự đổ nát về niềm tin, đổ nát về đạo đức. Bởi vậy nên giờ chuyển qua xây nhà ở để bán, giúp dân có thêm chỗ an cư và lạc nghiệp”.

Ừ, thì Nhà nước chăm lo đầy nhân văn đến vậy, còn gì để mà than vãn trách móc…

Nguyễn Cao

 

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s