Con người hay rô-bốt?

Lâu lắm mới được đọc một đề văn mới mẻ, độc đáo, tạo ra tình huống cho trò thoả sức thể hiện cái tôi riêng – khó, mà không khô cứng bởi những vấn đề lý luận màu xám như thường thấy trong đề thi học sinh giỏi quốc gia.

Cả hai câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học đều mang đậm chất nhân văn khi hướng tới sự đề cao Bản Ngã ( câu 1) và vai trò cá tính sáng tạo của nhà văn trong quá trình sáng tác (câu 2)!

Gạch nhanh tạm mấy ý cho các trò vừa về tới nhà xem qua nhé!

Câu nghị luận xã hội:

“Hãy để tâm đến những tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững trong bạn hơn là những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài.”

50552580_10218056935597272_1477058752245923840_n
1/ Giải thích khái niệm
– Những tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững bên trong: chính là những suy nghĩ, xúc cảm, quan niệm riêng của mình về cuộc sống, về con người, về chính bản thân.
– Những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài: là những suy nghĩ, xúc cảm, quan niệm… của mọi người xung quanh về những vấn đề có thể mình cùng quan tâm.

2/ Lí giải vấn đề:
2.1/ Những tiếng nói bên trong mình:
+ Nhỏ bé: vì chỉ là quan niệm của cái tôi cá nhân, không mang tính đại diện cho cộng đồng.
+ Bền vững: vì là quan niệm cá nhân, là kết quả của những suy xét, trải nghiệm cá nhân, ít bị chi phối và xung đột bởi nhiều quan niệm, nhiều góc nhìn như các quan niệm trong cộng đồng.
+ Cần được để tâm, coi trọng: vì là kết quả những trải nghiệm, cách sống, cách nghĩ của chính mình, nếu coi nhẹ nó mà thay đổi theo thời thế, theo sự chi phối của những quan niệm bên ngoài, con người sẽ không còn là chính mình, đánh mất chính mình!

2.2/ Những tiếng nói bền ngoài:

+ Ồn ào, náo loạn: vì là các quan niệm của đám đông, luôn hàm chứa những mâu thuẫn, xung đột, những thay đổi, khúc xạ, trái chiều…

+ Không thể bỏ qua tiếng nói cộng đồng, dư luận, nhưng vì đó là những quan niệm của người khác, không phải của mình, vì luôn xung đột, biến đổi, trái chiều… nên chỉ nên coi như những quan niệm để tham khảo, giúp bản thân tự điều chỉnh, bổ sung cho quan niệm của mình mà không thay đổi theo một cách hồ đồ, nóng vội.

3/ Bàn luận:
– Cần đủ trí tuệ, bản lĩnh để tự tin vào quan niệm của chính mình
– Cần đủ sự cầu thị để biết lắng nghe và tiếp nhận những quan niệm đúng đắn.
– Cần đủ lòng bao dung để chấp nhận sự khác biệt!

Câu Nghị luận văn học:

1. Đặc trưng của văn chương:

– Đó là lĩnh vực sáng tạo của cái tôi, cái duy nhất, không lặp lại, và ngoại trừ những vấn đề của in ấn hay soạn thảo văn bản…, quá trình sáng tạo dù thời nào cũng luôn chỉ thuộc về con người!
– Văn chương là sản phẩm của tư duy/ xúc cảm của con người, tư duy có thể lập trình, nhưng xúc cảm luôn chỉ thuộc về con người!

2. Chứng minh qua thực tế sáng tạo văn học:
– Cùng một đề tài, mỗi tác giả có hướng khai thác, cảm nhận, góc nhìn, và cách thể hiện khác nhau! Đó là điều không công nghệ nào có thể thay thế!
– Cùng một tác giả, một đối tượng thẩm mĩ, nhưng vẫn có những sản phẩm văn chương khác nhau, do sự trải nghiệm, tâm thế, hoàn cảnh sáng tác…
– Do vậy, cá nhân mỗi nhà văn, với trải nghiệm, tài năng, trí tuệ…riêng sẽ tạo ra cá tính sáng tạo cho văn chương, tạo nên những sản phẩm tinh thần mang giá trị thẩm mĩ không lặp lại, bởi sự lặp lại là cái chết của văn chương!
– Có thể dẫn lời Nam Cao: “Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp được những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những cái gì chưa có” —> Đặc trưng này khiến sáng tạo văn chương mãi mãi là độc quyền của con người!

 

Cô giáo Trịnh Tuyết Thu/ Facebook

Xem bộ Giáo trình Ứng xử sư phạm do Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam xuất bản tại đây: https://goo.gl/rn8GZD

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s