Công bằng và hợp tác trong giáo dục

Copy right photo: Life in Korea

Giáo dục Việt Nam đã nằm trên bàn cân đo về các điểm số, các chỉ tiêu trong giảng dạy về mặt môn học được đặt ra sẵn trong hệ thống biết bao thế hệ; những chỉ tiêu luôn được xây dựng từ đầu mỗi năm học hay khi có một sự biến động về chỉ đạo chất lượng cũng như hình thức thi cử; xa hơn có những chỉ tiêu được định sẵn trước khi đứa trẻ biết về khả năng nổi trội hay niềm đam mê của bản thân;…

Vậy giáo dục kiểu đó có phải là giáo dục? Và sản phẩm tạo ra sẽ như thế nào?

Nhìn vào hàng ngàn sinh viên thất nghiệp, hàng ngàn tiến sĩ, giáo sư nhưng khi nói đến các sáng chế mới lại đều từ những bạn học sinh hay những người công nhân, nông dân đang trực tiếp làm nghề,…

Thay vì giáo dục nhằm vun đắp bồi dưỡng con người thì họ đã dập khuôn để biến mỗi đứa trẻ thành một mũi tên, một viên đạn được chuẩn bị sẵn cho việc lên nòng trước mỗi cuộc chiến thi cử. Chữ giáo dục gần như vô hình không có bản chất của nó khi xây dựng một con người nhân bản sống trong một cộng đồng người. Và với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, mạng lưới truyền thông phủ khắp thế giới; những thiết bị nhân tạo, người máy có thể làm thay thế hầu như phần công việc cho con người thì những bài kiểm tra sát hạch được đặt ra từ trước khi bắt đầu của sự học ngày càng trở nên lạc hậu, lỗi thời.

Không có bài kiểm tra nào quan trọng, không có đánh giá nào có thể ghi nhận hết khả năng của mỗi đứa trẻ.

Và chẳng có bài kiểm tra nào hiện nay ghi nhận lại các kỹ năng cần có hàng ngày của mỗi con người trong cuộc sống và công việc hiện nay như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hiểu biết không gian và kỹ năng sáng tạo.

Tôi tin vào điều này: “Nếu có sự tập chung nhất quán vào yếu tố CÔNG BẰNG và HỢP TÁC trong giáo dục, chứ không phải CHỌN LỌC và GANH ĐUA thì có thể dẫn tới một hệ thống giáo dục trong đó mọi học sinh đều được học hành nghiêm túc và trở nên có ích cho cộng đồng”.

Một nền giáo dục chỉ có thể phát triển khi mỗi đứa trẻ đạt được yếu tố công bằng trong giáo dục, tạo môi trường hợp tác vui vẻ thì tự bản thân mỗi đứa trẻ đã sinh ra những yếu tố làm sinh sôi nảy nở sự sáng tạo, điều cần thiết cho sự phát triển của con người. Công bằng giúp cho trẻ tự tin vào bản thân, hợp tác giúp trẻ coi trọng mỗi người bạn đồng hành bên cạnh.

Tulip Đen.

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s