Trong giáo dục có kinh doanh không?

Có chứ, vì nó bán các giá trị và kỹ năng cần thiết cho khách hàng. Vậy, vì sao “kinh doanh giáo dục” lại bị phê phán? À, là bởi vì nó bị “thương mại hóa”.

Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh nói tiếp: “Nhưng thế nào là thương mại hóa? Theo tôi hiểu, đó chính là chỉ nhắm vào lợi nhuận của người bán mà ít nhiều quên đi sự chăm chút đối với sản phẩm và những lợi ích mà những sản phẩm ấy đem lại cho người mua”. (*)

Trong một chia sẻ mang tính cá nhân, tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh nói rằng một trong những biểu hiện rõ nhất của thương mại hóa giáo dục, là truyền thông không hoàn toàn đúng với giá trị của sản phẩm. Đó cũng là những điều mà các tổ chức kiểm định quốc tế vô cùng quan tâm.

Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh biện giải: “Lâu nay tôi vẫn suy nghĩ nhiều về sự khác biệt giữa giới giáo dục và giới kinh doanh. Kinh doanh liên quan đến thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng nên thường xuyên thay đổi. Vì vậy trong giới kinh doanh khả năng thay đổi liên tục là một điều được đánh giá cao. Trong khi đó, giáo dục, đặc biệt là giáo dục phổ thông, liên quan đến các giá trị nên thường bền vững hơn và ít thay đổi. Tất nhiên giá trị cũng thay đổi nhưng có lẽ chỉ là thay đổi những biểu hiện bên ngoài còn bản chất chất thì vẫn giữ nguyên. Mà ngay cả những biểu hiện bên ngoài cũng chỉ thay đổi từ từ chứ không thay đổi ngay lập tức.

Hãy lấy một ví dụ là cái đẹp. Rõ ràng biểu hiện của cái đẹp đã thay đổi rất nhiều trong suốt tiến trình lịch sử. Nhưng dù trong thời đại nào thì nguyên tắc căn bản của cái đẹp vẫn phải là sự cân đối hài hòa. Cho dù phụ nữ đẹp thời Phục hưng sẽ có hình thức khác hẳn với thời Lãng mạn, hoặc thời Hiện đại thì trong mọi thời đại cũng không ai xem một phụ nữ ngực nhỏ bụng to mông lép lưng còng là đẹp, vì nó hoàn toàn phản lại nguyên tắc hài hòa cân đối đã nêu ở trên.

Nhưng nếu vậy thì sao? Tôi nghĩ đến việc truyền thông trong giáo dục. Mỗi thương hiệu nhà trường tượng trưng cho một giá trị. Vì vậy nội dung của truyền thông giáo dục phải do các nhà giáo dục đưa ra, chứ không thể do các giới ngoài giáo dục – ở đây tôi muốn nói đến những người chuyên làm truyền thông cho doanh nghiệp. Bởi vì do bản chất cần thường xuyên thay đổi của mình nên giới kinh doanh ít lưu ý đến các giá trị bền vững nhưng vô hình.

Đối với giới kinh doanh, chỉ có một loại giá trị thôi: giá trị quy ra tiền. Đó là vai trò của họ, và điều đó đáng kính trọng. Nhưng khi họ kinh doanh trong giáo dục mà không hiểu giáo dục thì trước sau gì họ cũng sẽ thất bại, hoặc thành công nhưng với cái giá lớn hơn rất nhiều lần so với những gì họ đáng phải bỏ ra nếu biết làm đúng cách.

Khi nào giới kinh doanh trong giáo dục hiểu ra điều này? Thưa, tôi không có lời giải đáp”.

Nguồn: Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam- Nguyễn Cao (ghi)

Chú thích:

(*) Bà Vũ Thị Phương Anh có học vị tiến sĩ Đo lường và Đánh giá giáo dục, tại Đại học La Trobe Úc, 1998. Bà có bằng thạc sỹ chuyên ngành Phương pháp giảng dạy tiếng Anh Đại học Canberra năm 1991, Úc.

Bà bắt đầu giảng dạy từ năm 1983 và có nhiều năm giữ vị trí quản lý trong các trường đại học. Bà từng giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, và hiện đang là Ủy viên Ban chấp hành Phân hội Giảng dạy tiếng Anh Việt Nam (Viet Tesol Association, VTA).

Liên kết ngoài:

Ai đủ khả năng lãnh đạo nền văn khoa của dân tộc Việt Nam?

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s