Ứng xử thế nào trong tiết học đầu tiên

Tiết học đầu tiên của một giáo viên bộ môn (không làm công tác chủ nhiệm) là tiết học mà bạn lần đầu bước vào lớp mới với vai trò giảng dạy bộ môn bạn phụ trách.

Bạn cần làm gì?

Học trò của bạn – những đứa trẻ đang mở to mắt nhìn bạn, háo hức mong chờ bạn, chúng đang dành tất cả năng lượng của chúng vào việc quan sát sự thể hiện của bạn. Bạn phải tận dụng cơ hội này. Đây là cơ hội tốt nhất để bạn có thể làm công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao nhất của sự hợp tác giữa bạn và chúng. Vì vậy, tiết học đầu tiên bạn sẽ phải chuẩn bị và làm thật tốt để ra mắt với chúng.

Bước vào lớp học, bạn sẽ thấy chúng ngồi thật ngoan, im lặng, trật tự để chuẩn bị cho những lời nói đầu của bạn. Nhưng bạn nên nhớ, không phải chúng chờ bạn giảng bài đâu. Chúng muốn bạn thể hiện điều gì đó trước với chúng, như một hình thức ra mắt hay chào hỏi làm quen trước khi bạn và chúng hợp tác trong cả một năm học.

Bạn đừng vội dạy vào bài ngay, hãy chuẩn bị sẵn niềm vui phấn khởi cho tiết học đầu tiên, và phải thật sự chu đáo, không phải chỉ chuyên môn, mà còn cả nghiệp vụ của bạn, tình yêu của bạn dành cho chúng. Bạn nên nhớ, chúng có thể cảm nhận được gần như hết thảy về bạn trong một tiết học đầu tiên. Vì mọi ấn tượng đầu tiên đều nhớ lâu và khó phai nhạt nhất.

Trước khi bước vào lớp, bạn hãy để tâm trạng bạn thật vui vẻ, đi vào với một nụ cười đặt sẵn trên môi. Đến nơi, chúng sẽ đứng dậy chào bạn. Bạn cũng cần đáp trả chúng. Bạn hãy cúi đầu, cảm ơn chúng và mời chúng ngồi.

Ngay sau khi chúng ngồi, bạn hãy bắt đầu việc giới thiệu, làm quen và ra mắt với chúng (việc này rất quan trọng, vì như vậy, bạn thể hiện bạn rất tôn trọng chúng, và bạn đã hiểu mong muốn của chúng). Bạn hãy giới thiệu: Họ và tên đầy đủ của bạn; Bộ môn bạn phụ trách; Trường bạn đã tốt nghiệp; Số năm bạn đã giảng dạy; Quê quán; Tình trạng hôn nhân; Chia sẻ vài quan điểm của bạn về cuộc sống và giáo dục, sau đó kết thúc bằng việc cảm ơn học trò vì các em đã lắng nghe, và gọi khoảng 2 bạn học sinh thường là cán bộ lớp giới thiệu để bạn làm quen trước, và nói các bạn còn lại bạn sẽ làm quen dần trong những tiết học sau.

Sau khi thực hiện một vài động tác làm quen, học sinh đã có thể nắm được phần nào về bạn, chúng sẽ xác lập sự thân tín với bạn từ đây, vì chúng đã hiểu bạn một phần, chúng bắt đầu coi bạn là một thành viên của lớp, một người sẽ dẫn dắt chúng trong một năm học hoặc hơn. Bạn cần chân thành, mỉm cười vui vẻ khi chia sẻ những vấn đề cá nhân. Sau đó, bạn hãy bắt đầu với một vài nội quy của riêng bạn, do bạn đã chuẩn bị sẵn.

Một số nội quy của riêng bạn sẽ cho chúng cảm nhận lại quan điểm trong giáo dục của bạn, ngoài nội quy chúng đã biết, có những nội quy áp dụng riêng với bạn và chúng. Chúng sẽ rất nhớ quy định nếu bạn nhắc vào tiết đầu tiên này.

Một số quy định bạn có thể đưa ra (nội dung kèm giải pháp khi mắc lỗi) như:

1.Học sinh đến lớp phải có sách vở đồ dùng học tập phục vụ môn của bạn.

Nếu học sinh không có (bạn nên hỏi lý do của việc thiếu đó và nhắc nhở chúng điều này không được phép xảy ra. Hãy chứng tỏ em là người chu đáo, cẩn thận và trách nhiệm với mọi việc em đang làm). Lần 1,2 cho phép trò chép ra giấy, đi mượn bút sách hay đồ dùng, và bạn sẽ trao đổi với giáo viên chủ nhiệm. Lần 3 sẽ lập biên bản lỗi vi phạm, cho học sinh đưa ý kiến, biện pháp khắc phục; giáo viên cho ý kiến để chuyển giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh giải quyết.

2.Học sinh phải trong lớp trước khi bạn vào lớp.

Học sinh vào muộn, bạn cần hỏi lý do, chỉ có vấn đề về sức khỏe mới được chấp nhận, còn lại đều phải chịu hình thức xử phạt như đứng trước lớp đọc bài hay cho ngồi một ghế riêng phía trên bục giáo viên để quan sát các bạn học hay chép bù bài học của cả một tiết học hôm đó để nộp cho bạn vào tiết sau,…

3.Học sinh chuẩn bị sẵn sách vở môn học trên bàn khi giáo viên bước vào lớp

4.Học sinh chỉ xin ra khỏi chỗ ngồi, ra ngoài khi ốm đau.

5.Học sinh chỉ có hai tư thế trong lớp, đó là ngồi hoặc đứng.

6.Học sinh ngồi nguyên một chỗ ở vị trí ngay từ khi giáo viên vào lớp, không đổi chỗ trong một tiết học, trừ khi có sự điều chuyển của giáo viên.

7.Học sinh chỉ được trao đổi bàn luận về các nội dung trong bài học. Nếu có những vấn đề khác cần trao đổi, phải giơ tay xin ý kiến và chờ giáo viên cho phép mới mở lời, điều này thể hiện sự tôn trọng với các bạn khác và với giáo viên.

Hiện nay, sở thích nhiều nhất của trò là sử dụng điện thoại trong giờ học và chuyện phiếm gây mất tập chung vào nội dung bài học của các học sinh khác. Vì vậy, bạn cần quy định rất kỹ hai nội dung này.

Với việc dùng điện thoại: Vào giờ, điện thoại phải tắt chuông, để trong cặp, không nghe máy hay nhắn tin cho bất kỳ ai kể cả gia đình. Nếu gia đình có việc khẩn cấp, hãy liên lạc với giáo viên chủ nhiệm hoặc qua văn phòng nhà trường, nhân viên trường sẽ báo cho học sinh. Nếu học sinh cố tình sử dụng, bạn nên để sẵn chiếc hộp hoặc chiếc túi, bạn lại gần học sinh vi phạm và nhắc nhẹ chúng nộp vào hộp để trên bàn giáo viên, hết tiết có thể lấy về. Nếu vi phạm đến lần 3, giáo viên sẽ niêm phong, lập biên bản và giao nộp cho giáo viên chủ nhiệm để phối hợp với phụ huynh giải quyết. Vi phạm nhiều lần nữa, nhà trường sẽ thu giữ hết kỳ học và sẽ trả cho phụ huynh sau khi có cam kết từ học sinh và phụ huynh.

Với việc học sinh chuyện phiếm, bạn sẽ không thể dạy nếu lớp quá ồn vì những chuyện khác mà không phải bàn luận về nội dung tiết học. Bạn quy định rõ, khi lớp ồn ào, bạn sẽ im lặng để lắng nghe học trò nói, nếu có trò nào nói nội dung không thuộc bài học, trò đó sẽ được coi là chuyện phiếm, gây ảnh hưởng lớp học, khi đó, trò phải rời khỏi chỗ ngồi, lên trên trước lớp để làm giáo viên giảng lại các nội dung bài học đã học từ đầu tiết hoặc cho phép các trò tiếp tục tranh luận về chủ đề đang nói nhưng sẽ đem ra luận bàn trước cả lớp, giáo viên có thể hỗ trợ tham gia các ý kiến, nếu xét thấy vấn đề học trò đang nói cũng cần được thảo luận. Còn bài học hôm đó, yêu cầu các trò về nhà tự nghiên cứu tiếp, tiết học sau giáo viên sẽ kiểm tra.

Bạn đừng cho rằng bạn chỉ dạy mỗi kiến thức môn học của bạn, bạn cũng cần lắng nghe tâm tư, những vấn đề khác đang diễn ra quanh trẻ, bạn hãy để tâm đến những chuyện bạn vô tình nghe được trong giờ học của bạn, bởi vì, có thể đó chính là cơ hội để bạn giáo dục trẻ trưởng thành hơn trong cuộc sống thông qua những vấn đề trò đang vướng mắc. Và chắc chắn, sự quan tâm chia sẻ ngoài bài học đó của bạn mới là thứ gắn kết bạn với chúng, qua sự quan tâm cùng giải quyết vấn đề chúng khó khăn, bạn sẽ trở thành người bạn đồng hành mà chúng tôn trọng, muốn tâm sự với bạn, muốn xin ý kiến chỉ dạy của bạn, muốn bạn là một phần trong những năm tháng bồng bột, thiếu nhiều kỹ năng của chúng. Nếu làm được như vậy, bạn đã là giáo viên thành công.

MỘT GIÁO VIÊN THÀNH CÔNG CHÍNH LÀ VIỆC ĐƯỢC TRÒ COI NHƯ NGƯỜI BẠN LỚN.

Tulip Đen  

Tác giả là thạc sỹ toán học, hiện đang giảng dạy tại Hà Nội và là thành viên của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam

 

Bài viết thuộc Chương trình cải thiện ứng xử sư phạm cho người giáo viên do Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam tổ chức.  Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/Knq8Gq

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s