Kỹ năng giao tiếp với phụ huynh

 

Trong giáo dục, ngoài việc tiếp xúc và giáo dục học sinh bạn còn phải tìm sự hợp tác từ phía phụ huynh của các em. Phụ huynh là những người đóng góp cho việc học của con cái họ, họ là người ủng hộ và động viên các con đến trường, họ cũng là người luôn bên con trong mỗi bài học. Và chất lượng học vấn của con là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, nhất là ở nước ta, nơi còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, họ rất muốn con họ học hành chăm chỉ để thoát cảnh nghèo khó, có thể sống tốt trong xã hội. Vì vậy, bạn cần tìm kiếm sự chung tay của họ để cùng giáo dục trò.

Bạn phải làm gì?

Với phụ huynh, bạn có 3 cuộc gặp mặt chính thức đang được áp dụng tại các nhà trường: Cuộc họp phụ huynh đầu năm, cuối kì I và cuối năm. Mỗi cuộc họp có nhiệm vụ hơi khác nhau, nhưng đều tựu chung là trao đổi về kết quả học tập, đánh giá về mức độ nhận thức, mức độ hợp tác của học sinh, hay trao đổi về các đặc điểm đặc biệt của trẻ như tiểu sử bệnh tật, tính cách, sở thích, sở đoản của trẻ, hoàn cảnh gia đình; từ đó đề ra biện pháp giáo dục các con tại nhà trường và biện pháp phối hợp giáo dục các con khi ở nhà,…

Ngoài các cuộc họp chính thức trên, trong quá trình giáo dục, tuỳ vào tình hình từng trẻ, có thể bạn sẽ phải gặp gỡ phụ huynh thêm các lần khác, chủ yếu trong các hành vi ứng xử chưa được văn minh, chưa đúng đắn trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè hay trong học tập.

Với phụ huynh, bạn cần nhớ, họ là người luôn tin tưởng khi gửi gắm con cho bạn và nhà trường. Họ có niềm tin yêu với các thầy cô, tin tưởng vào sự trưởng thành của trẻ nếu được giáo dục trong môi trường họ đã trao gửi. Vì vậy, bạn cũng cần thể hiện sao cho xứng đáng với niềm tin yêu đó. Và bạn cũng cần nhớ rằng, học sinh như những khách hàng khó tính, bạn là người cung cấp dịch vụ cao cấp, bạn có quyền của bạn, nhưng cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn, cũng giống như phụ huynh, họ đóng tiền học cho con họ, nhà nước hỗ trợ để con họ được đến trường, thì họ cũng có những quyền của họ, nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Học sinh là đối tượng khách hàng đặc biệt, nên bạn cần tôn trọng và có những cách thức ứng xử cho phù hợp nhằm đạt mục đích giáo dục.

Để giáo dục trẻ thành công, bạn cần lôi kéo và kêu gọi được sự đồng thuận từ phía phụ huynh trong việc cùng giáo dục trẻ. Hiện nay, có nhiều phụ huynh đã nhận thức rất tốt về việc cùng giáo dục con với nhà trường, nhưng cũng không ít phụ huynh chưa có đủ nhận thức để hiểu điều đó. Vậy, bạn, bạn sẽ là người chỉ ra cho họ thấy việc họ cần làm, cho họ biết nhiệm vụ phối hợp trong công tác giáo dục với bạn.

Mỗi phụ huynh đều trải qua những năm tháng chăm sóc con từ khi mới lọt lòng, khi con họ còn nhỏ, họ đã rất để tâm cho việc chăm sóc giáo dục trẻ. Họ đưa đón và dạy dỗ con rất chu đáo. Nhưng càng về sau, khi họ thấy con đã có phần tự lập, họ mới sao nhãng dần. Họ thường có chung suy nghĩ, chúng đã có thể tự lo cho việc học của chúng, họ chỉ cần lo cho tiền chúng đóng học hay tiền chúng ăn hàng ngày là đủ. Họ gần như không còn biết đến việc ngồi học cùng con như những ngày đầu con bước vào lớp 1. Nên, bạn cần gợi lại cho họ những điều đó. Hãy nhắc họ nhớ đến những ngày chu đáo với con. Hãy cho họ biết rằng, việc học của con rất cần một người bạn đồng hành. Con có lớn bao nhiêu thì khi có một người đồng hành tin cậy cũng vẫn luôn là niềm mong mỏi ao ước của trẻ.

Hãy nói với phụ huynh, các con họ cần họ rất nhiều. Chúng có thể tỏ ra đã khôn lớn, nhưng chúng vẫn cần một vòng tay ôm chặt, vẫn cần những lời nhắc nhở thường xuyên thể hiện sự quan tâm chân thành, vẫn cần những câu nói khen ngợi động viên mỗi lần con vượt qua một bài thi khó,… Hãy nói với họ, trao cho con họ những yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ với chúng. Đó là điều mỗi đứa trẻ đang cần. Một tối ngồi học cùng con, một nụ cười tươi khi thấy con đi học, một cái ôm ấm áp khi con đi về,… Tất cả, đó chính là động lực để trẻ vượt qua những giờ học mệt mỏi, căng thẳng. Và đó cũng là cách tốt nhất để trẻ tiếp thu bài hiệu quả, giảm tối đa những hành vi không đúng mực của trẻ. Đồng thời cũng giúp trẻ phát triển tốt sự quan tâm, yêu thương mọi người, có trách nhiệm với mỗi hành động, việc làm của trẻ.

Là giáo viên, bạn hãy nhắc nhở họ thường xuyên những điều đó. Mọi vấn đề còn lại chỉ là cùng nhau tìm giải pháp cho một việc cụ thể, thì trở nên thật dễ dàng. Nếu làm được như vậy, bạn đã làm thành công một việc khó nhất, đó là tìm sự đồng thuận trong giáo dục trẻ từ phía gia đình.

HÃY GIÚP MỖI PHỤ HUYNH LÀ GIÁO VIÊN CỦA CHÍNH CON MÌNH.

Tulip Đen.

Tác giả là thạc sỹ toán học, hiện đang giảng dạy ở một trường trung học tại Hà Nội và là thành viên của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam.

Bài viết thuộc Chương trình cải thiện ứng xử sư phạm cho người giáo viên do Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam tổ chức.  Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/Knq8Gq

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s