Yêu là hành động

 

Một vài học sinh ngại học, thường do khả năng nhận thức về môn học hạn chế, không có đam mê với các môn học, có tâm lý muốn chơi, do những vướng bận từ hoàn cảnh gia đình hoặc chuyện tình cảm bạn bè,… Với mỗi trẻ, giáo viên cần bắt đầu giáo dục bằng cách hỏi han nguyên do của việc bê trễ học hành, tuỳ từng câu trả lời, giáo viên sẽ đưa ra cách thức giảng giải những điều chưa đúng đắn cho phù hợp với trẻ, nhưng cách tốt nhất là đặt các câu hỏi nghi vấn để trẻ trả lời. Bởi khi phải trả lời, học sinh sẽ ngẫm ra những điều chân thiện của hành động.

Và mọi biện pháp giáo dục thành công với trẻ chưa hành động đúng đắn, đều phải xuất phát từ việc hiểu cho đúng lý do của hành động và bằng sự hiểu biết tâm lý trẻ, hiểu biết về tính cách, cá tính của từng trẻ, hoàn cảnh gia đình, sở thích trẻ, mà giáo viên lựa chọn cách giải thích cho phù hợp.

Mỗi bài giảng về lỗi lầm của trẻ thường đưa đến việc gây được sự thân thiện, đồng cảm với mục đích của trẻ. Gắn kết trẻ với những điều, những người mà trẻ trân trọng, yêu mến, thường đó là bố mẹ, anh chị, người bạn thân,…

Mỗi ngày học, lại có trò tranh thủ ngủ dậy trễ hơn một chút để bị đi muộn rồi phải về, có trò quên soạn sách vở cho buổi học sau vì bận online chơi game, lướt wed, có trò ngồi trong lớp mà không ghi bài vì kêu mệt, có trò không học vì nói chẳng học cũng giàu,…

Tôi đã phải ngồi tâm sự cùng các em sau mỗi hành vi chưa đúng mực nhự vậy khi trò đến lớp.

Tôi thường hỏi: Em có yêu bố mẹ không? Chúng đều trả lời: Có chứ ạ.
Tôi hỏi: Em yêu thế nào? Chúng bảo, em yêu để trong lòng, em không thích thể hiện ra ngoài, em là người nội tâm.

Tôi phải giải thích để chúng hiểu. Tôi muốn những đứa trẻ đang chống lại việc học hiểu rằng, việc học tập nghiêm túc chính là cách thể hiện tình yêu với bố mẹ.

Tình yêu là sự rung cảm từ sâu thẳm con tim mỗi người, theo các nhà tâm lý học, tình yêu là một phản ứng hoá học giữa các chất được sinh ra trong cơ thể, tạo nên các thành phần chất mới, giúp ta có cảm giác hưng phấn. Nhưng các phản ứng hoá học đó thông thường xảy ra không lâu, chỉ lưu giữ khoảng 9 tháng. Vì vậy, các nhà tâm lý học khuyên các đôi yêu nhau cần phải thử thách qua 9 tháng mới có thể xác định tình cảm của mình, và phải sau ít nhất 2 năm mới nên quyết định kết hôn.

Vậy, yêu thực ra là một phản ứng do các chất sản sinh trong cơ thể mỗi người. Để giữ lửa cho tình yêu nào cũng cần những chất xúc tác giúp liên tục sản sinh các chất làm thay đổi cảm xúc của người đang yêu và được yêu. Tình yêu nam nữ hay tình yêu cha mẹ, tình yêu con cái, tình cảm thầy trò,… đều cần những chất xúc tác thường xuyên, nếu không nó sẽ bị ngừng trệ đến huỷ hoại.

Mỗi học sinh hay các bậc phụ huynh, các thầy cô của trẻ, cần thường xuyên quan tâm, yêu thương, chia sẻ với nhau hàng ngày, và bất kể khi nào có điều kiện ở bên nhau, hãy trao cho nhau cái ôm ấm áp hoặc cái nắm tay thân mật (nếu phù hợp).

Thể hiện của tình yêu là cùng nhau làm những việc đúng đắn và làm cho nhau vui vẻ, hạnh phúc, bình an.

Yêu là hành động.

Tulip Đen.

Tác giả là thạc sỹ toán học, hiện đang giảng dạy tại một trường trung học tại Hà Nội và là thành viên của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam.

Bài viết thuộc Chương trình cải thiện ứng xử sư phạm cho người giáo viên do Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam tổ chức.  Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/Knq8Gq

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s