Giáo dục học sinh qua đối thoại

Đối với học sinh Trung học phổ thông, giáo viên sẽ tiếp cận phổ biến với những đứa trẻ đã bước qua lứa tuổi dậy thì và đã bắt đầu có những nhận thức quan trọng trong mối quan hệ về giới, về cái đẹp và về giá trị sống tương lai.

Với những học sinh biết phép tắc lễ nghĩa để cư xử với thầy cô chúng ta không cần bàn đến, vì sẽ là thừa thãi. Chúng ta nói đến những đứa trẻ to về hình thể nhưng thiếu sự chín chắn trong việc phát ngôn, nhận thức.

Với giáo viên nam hay nữ, chúng ta dù xấu hay đẹp đều nhận được sự quan tâm đôi khi trở lên thái quá từ phía học sinh. Chúng sẽ quan sát các thầy cô từ cách ăn mặc, lời nói ngoài sách vở, đến cả mái đầu với kiểu tóc mới hay đến nét chữ viết trên bảng,… Sự quan tâm của chúng nhiều khi rất nhỏ nhặt nhưng chúng ta cũng nên quan sát và lắng nghe để có biện pháp giáo dục phù hợp.

Mọi biện pháp giáo dục đều theo các bước:

Bước 1: Quan sát lắng nghe học trò
Bước 2: Cười tươi hoặc nghiêm sắc mặt (tuỳ tình huống cụ thể), chỉ ra điều chưa đúng, sau đó nêu cách sửa lại cho đúng.
Bước 3: Nhắc chung cả lớp về hành vi hay cách nói năng hợp lý trong tình huống cụ thể đó.
Bước 4: Kết thúc bằng cách thể hiện sự tha thứ với lỗi lầm của chúng và hãy nói cho chúng hiểu bạn không giận chúng, bạn muốn chúng hiểu biết hơn để có cách cư xử cho phù hợp, để trở thành người văn minh hơn trong mắt người khác.

Tình huống 1:

Khi bạn bước vào lớp, học sinh ngồi dưới lớp không đứng dậy chào.

Cách ứng xử:

Bạn hãy nhìn xuống lớp, tươi cười và hỏi chúng: Hôm nay các em mệt sao, thầy/cô không thấy các em chào? Thầy/cô muốn cả lớp mình đỡ mệt mỏi hơn, các em cùng đứng dậy với thầy/cô nào. Chúng ta cùng chào nhau. Thầy/cô đứng chờ các em.

Nếu học trò nhiều lần không chủ động chào, bạn có thể giải thích với chúng về tác dụng của việc đứng lên chào thầy/cô. Thứ nhất: Việc chào thể hiện sự tôn trọng, chào đón với thầy cô. Thứ hai: Việc chào để thay đổi tư thế tác phong chuyển đổi từ việc đang vui chơi sang việc sẵn sàng cho giờ học. Thứ 3: Việc chào nhau thể hiện sự giao lưu bước đầu giữa thầy/cô và học trò, giúp cho tiết học hiệu quả hơn.

Tình huống 2: Học trò nói với bạn câu khen ngợi nhưng rất suồng sã như chà chà trông thầy/cô hôm nay đẹp thế, trông thầy/cô ngon ghê,…

Cách ứng xử: Đây là thói quen học trò sử dụng ngôn ngữ với bạn bè để nói với thầy/cô. Thái độ này thể hiện chúng rất thân thiện với bạn, chúng đã coi bạn như bạn bè chúng hoặc chúng đang chế giễu bạn, vì vậy xét về mặt nào đó sẽ không ổn nếu thầy/cô không phản ứng lại. Trong trường hợp này, bạn nên tươi cười cảm ơn (nếu bạn đã dạy chúng lâu đủ biết chúng chỉ trêu đùa bạn), hoặc nghiêm sắc mặt thể hiện không đồng tình (nếu bạn cảm nhận chúng đang chế giễu bạn), sau đó hãy giải thích cho chúng biết cảm xúc thật của bạn khi bạn nghe được câu nói đó, như thầy/cô cảm thấy không thoải mái và thấy buồn khi em khen với cách dùng từ, ngữ điệu như vậy. Thầy/cô thích em nói tôn trọng như hôm nay em thấy thầy/cô rất đẹp ạ. Các em chú ý khi biểu hiện tình cảm của các em, lời khen ngợi là tốt nếu được thể hiện đúng cả về nội dung, ngữ điệu và đúng đối tượng.

Trong mọi tình huống bạn gặp với học trò, hãy hiểu đơn giản hơn những gì bạn biết, vì thực tình chúng cũng hiểu rất đơn giản. Vì vậy, không có trò đùa hay lời nói nào của chúng có ác ý với bạn, có chăng chính bạn đang làm nó trở nên thái quá do những hiểu biết trước đó của bạn.

Giao tiếp với trẻ là môi trường tốt để bạn giáo dục chúng. Mọi lời nói, cử chỉ, hành động của chúng đều cần chúng ta quan tâm và chỉ bảo để chúng trưởng thành. Sự trưởng thành của chúng sau mỗi lần bạn giáo dục sẽ được thể hiện qua ánh mắt chúng nhìn bạn, ánh mắt trìu mến thiết tha coi bạn như người bạn thân, như người chị người anh, như người mẹ người cha của chúng. Đó chính là biểu hiện rằng bạn đã thực sự thành công trong việc giáo dục chúng.

Thành công trong giáo dục không chỉ là việc bạn tạo ra được những học trò có điểm số cao, mà còn là việc bạn đã tạo ra được những đứa trẻ biết lẽ phải.

Viết bởi Tuy-lip đen.
Tác giả là thạc sỹ toán học, hiện đang giảng dạy trong một trường trung học phổ thông ở Hà Nội

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s