Đạo đức con người phụ thuộc vào thể chế chính trị

Nhà giáo Đặng Đăng Phước

Hành vi đạo đức con người trong xã hội do giáo dục mà có, giáo dục lại do thể chế chánh trị tạo ra, do đó có thể khẳng định rằng: Thể chế chánh trị nào thì tạo ra con người đó!

Có người nói “con người bên Mỹ cũng xả súng giết người, đó là hành vi độc ác”… rồi lấy việc đó đánh đồng “ở Mỹ hay VN cũng có người độc ác như nhau”, so sánh như vậy chỉ đúng một nửa bởi cứ theo thống kê, hàng năm Mỹ có bao nhiêu vụ xả súng, số người chết là bao nhiêu? Thực tế, một con số thiệt mạng rất nhỏ, không đáng kể so với 310 triệu dân Mỹ. Các vụ thảm sát vừa qua thường là do bọn IS hoặc những đứa theo đạo Hồi cực đoan nhập cư từ các quốc gia vào Mỹ gây ra, trong khi đó tỉ lệ dân sống bình an với hệ thống giao thông thuận tiện, môi trường trong lành, thực phẩm an toàn, đặc biệt chế độ an sinh xã hội, phúc lợi xã hội rất cao. Ngược lại, ở VN, nếu nhà nước cho dân sử dụng súng như nước Mỹ thì tôi e rằng hàng ngày có hàng chục vụ xả súng gây chết người! Điều tồi tệ nhất là tai nạn giao thông làm chết khoảng 22 người/ ngày do nguyên nhân chủ yếu là người dân coi thường luật lệ giao thông. Tỷ lệ bệnh ung thư chết khoảng 310 người/ngày, nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm bẩn và môi trường bị con người hám lợi mà đầu độc nhân dân mình! Hiện ở VN, có rất nhiều kẻ lấy lợi ích cá nhân làm mục tiêu cuộc sống mà bất chấp tất cả, hệ quả là người ta sẵn sàng đầu độc nhau, sẵn sàng thủ đoạn để hối lộ, tham nhũng … thậm chí giết người, cướp của, bán cả giang sơn tổ quốc, để dân lầm than, cơ cực, lay lắt đầu đường xó chợ!

Chỉ có đạo đức con người trong thể chế độc tài mới ích kỉ, vô cảm chỉ biết sống cho mình và gia đình mình mà quên đi lợi ích của tổ quốc, đồng bào là nguyên nhân của mọi tội ác!

Ngẫm cho cùng cũng do thể chế chánh trị tạo nên cả!

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đạo đức con người phụ thuộc vào thể chế chính trị”

 1. Tư tưởng sinh ra học thuyết – HT tạo ra nền tảng chính trị – NTCT tạo ra thể chế – TC quyết định hành vi công chức – HVCC thể hiện tiến bộ Xã hội – TBXH quyết định quan hệ Người với Người – QHNVN là những chuẩn mực của đạo đức XH.
  Thực tế hiện nay vì sự phát triển kinh tế ,nhà nước phải áp dụng “Kinh tế thị trường”của KT Tư bản , trong khi chưa đầy đủ những điều khoản luật pháp như các nước tư bản nên những mặt xấu của KTTT phát tác gây ra những bất ổn về đạo đức XH .Đây là bài toán khó cho những nhà lãnh đạo “Làm sao phát triển kinh tế nhanh theo cơ chế thị trường , nhưng vẫn giữ được bản chất nhân văn của chủ nghĩa Cộng Sản “Không còn kẻ bóc lột , mọi công dân bình đẳng về mọi mặt ,trong một XH thịnh vượng mà con người là trung tâm của tiến bộ XH”.

  Số lượt thích

  1. Bạn Nguyễn Minh thân mến!
   Bạn nói: “Thực tế hiện nay vì sự phát triển kinh tế ,nhà nước phải áp dụng “Kinh tế thị trường”của KT Tư bản , trong khi chưa đầy đủ những điều khoản luật pháp như các nước tư bản nên những mặt xấu của KTTT phát tác gây ra những bất ổn về đạo đức XH” – đó là sự biện minh!
   Theo tôi, một Nhà nước có thể chế chính trị tốt, tại sao khi vận dụng một hình thái kinh tế lại không nghiên cứu đầy đủ cách vận hành của nó để có những qui định luật pháp đảm bảo tối ưu cho nó vận hành một cách bình thường lại để “mặt xấu của KTTT phát tác gây ra những bất ổn về đạo đức XH”?
   Phải chăng cái “mặt xấu” mà bạn để cập chính là cái đuôi “định hướng XHCN”?

   Số lượt thích

 2. Tôi đồng ý với cách đặt vấn đề của bạn Lê Ngọc Lan Hương.
  Muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp, cần có nền tảng tư tưởng tốt đẹp trước đã rồi mới phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật….

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s