Xây dựng nền giáo dục không qua điểm số

Trước tình hình mới của một thời đại chạy đua không có điểm dừng, Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam tổ chức đổi mới nền giáo dục với không một điểm số nào được giáo viên đưa ra. Để đánh giá phân loại học sinh-sinh viên, ngành giáo dục cần đề ra những phương pháp khác. Chẳng hạn, giáo sư triết khoa Lương Kim Định không cần điểm danh sinh viên. Ông viết sách in ngoài quán, sinh viên nào lười đến trường thì mua về đọc cũng có được 70% kiến thức. Còn  30% còn lại không có trong sách và để thâu nhặt chỗ đó, kèm theo những giả thuyết làm việc, thì bắt buộc sinh viên phải đến lớp mới có trong bài giảng của thầy. Đây là một phương pháp tế vi để kiểm tra sự chăm chỉ của sinh viên.

Đối với ngành y dược thì bắt buộc phải có điểm số, do khối lượng công việc cần tỉ mỉ chính xác và tức tốc kịp thời, ngành luật cũng vậy. Còn đối với những ngành như kỹ thuật, chỉ cần có sản phẩm, thì không nhất thiết phải có điểm số để gánh nặng lên sinh viên. Nhất là trong những ngành như văn- sử-triết thì hoàn toàn không cần điểm số. Nói đúng hơn, nhà trường nên cho sẵn sinh viên một điểm số trung bình tối thiểu để các em qua môn. Còn đối với những em chăm chỉ, bài làm có chiều sâu…thì cho hạng ưu, hạng khá, như lời khích lệ và giới thiệu các em đến các nhà tuyển dụng.

Nếu bạn là giáo viên, giảng viên và cơ chế ép bạn phải điểm danh, phải chấm điểm sinh viên thì chúng tôi kêu gọi bạn đừng đánh rớt bất kỳ sinh viên nào, các em không phải hành nghề tội lỗi để có tiền đóng học lại.

Nếu tổ chức học có điểm số thì tức là đang khuyến khích học khoán, học gạo, học cho những kỳ thi. Nếu bạn đồng ý với chúng tôi rằng cần phải xóa bỏ chế đọ điểm số, hãy cùng chúng tôi ký tên dưới đây nhé.

Nếu bạn đã ký tên nhưng chưa có tên trong danh sách, xin mời báo về cho chúng tôi để chúng tôi bổ sung theo địa chỉ điện thư: info@nghiepdoangiaochuc.org

Xin trân trọng cám ơn.

Danh sách ký tên.

1/ Nguyễn Huy Huấn- Hà Tĩnh

2/ Đỗ Thanh Vân-Hà Nội

 

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s