Giới thiệu giáo trình Triết Văn- Philo-Lettres

Lời nói đầu

Làm văn hoá mà lầm thì giết muôn thế hệ.

Mỗi một nước, một dân cần phải có một nền chủ đạo. Nền chủ đạo ấy phải xuất phát tự nội, nghĩa là tìm tiêu chuẩn ngay trong chính mình. Tìm ra nền chủ đạo ấy đáng lý ra là công việc của toàn dân. Song, những người học triết khoa- văn khoa-sử khoa được đào tạo kỹ càng hơn thì có sứ mệnh lớn hơn trong việc tìm ra nền chủ đạo để toàn dân chiêm ngưỡng và vụ tưới tài bồi. Môn chuyên ngành hiểu về nền chủ đạo của dân mình và biết so sánh lợi-hại với nền chủ đạo của các dân xung quanh gọi là môn Triết Văn.

Việt Nam hiện còn thiếu một ngành gọi là ngành cử nhân Triết Văn ( Philo-lettres). Khi các bậc sĩ phu có ý tưởng lập ra ngành này, họ hy vọng sẽ là một cầu nối giữa triết và văn. Đến thời chúng tôi là những người phác thảo thành giáo trình, chúng tôi nhận thấy rằng ngành Triết Văn còn ơn ích cho ngành sử. Vậy ngành Triết Văn giúp thực hiện lý tưởng văn-sử-triết bất phân, tưởng chừng một đi không trở lại thì nay chúng tôi có ý định vực dậy.

Trong năm 2019, Ban cải cách học thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam bắt đầu xây dựng ngành Triết Văn cho hệ thống giảng đường Việt Nam. Đây là dự định còn dang dở của đại học Văn khoa Sài Gòn từ năm 1973, do điều kiện đất nước chiến tranh mà chưa thực hiện được.

Nếu bạn đã đọc các tác phẩm và có ý tưởng xây dựng ngành Triết Văn như chúng tôi, xin hãy liên lạc với chúng tôi để bắt đầu cho khối lượng công việc lớn này.

Là những người đầu tiên khai mở ngành học này cho Việt Nam, cuốn giáo trình này rất giản lược, hầu cho bạn đọc có căn bản để sau này làm việc, nhất là những bạn làm trong ngành xuất bản và các công việc trên mặt trận văn hóa nước nhà.

Bản mà bạn đang cầm đọc trên tay viết lần đầu ngày 05 tháng 03 năm 2019, cập nhật mới nhất 21h59 ngày 18 tháng 03 năm 2019.

Cuốn giáo trình này được phép sao chép, in ấn mà không cần phải xin phép trước, với điều kiện duy nhất là phải tuân thủ đúng tinh thần của người biên soạn.

Chủ biên Lê Tín- ngành văn học, trường đại học Văn Khoa Sài Gòn,
Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Tải miễn phí giáo trình Triết Văn ( Philo-lettres):  https://goo.gl/B81uxJ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s